Hương Khê

Hà Tĩnh: Hộ nghèo không có quà cứu trợ, xóm trưởng nhận hẳn… 4 suất?

Theo phản ánh của người dân, trong khi nhiều gia đình nghèo khó không được nhận quà thì riêng gia đình xóm trưởng lại nhận hẳn 4 suất. Đặc biệt, sau khi người dân nhận quà về, xóm trưởng tự ý thu lại một nửa (?).

Nhập nhèm danh sách nhận quà cứu trợ?

Đó là sự việc đang gây bất bình, bức xúc tại xóm 3, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Khi thấy PV đến tìm hiểu sự việc, rất nhiều người dân đã có mặt để bày tỏ nỗi bức xúc của mình.

Những người dân nơi đây phản ánh, vào sáng ngày 12/11, một công ty đã về tại UBND huyện Hương Khê trao hơn 300 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng, cho bà con bị ảnh hưởng sau trận lũ vừa qua.

Người dân bức xúc phản ánh sự việc với PV
Người dân bức xúc phản ánh sự việc với PV

Trong đó, đoàn dành 200 suất quà cho Hội Liên hiệp phụ nữ lập danh sách để chia đều trên phạm vi toàn huyện. Hơn 100 suất quà giao cho nhóm từ thiện Thiện Tâm Hương Khê làm cầu nối.

Theo tìm hiểu được biết, trong hơn 100 suất quà nhóm từ thiện Thiện Tâm Hương Khê trao có 50 suất trao cho xóm 3, xã Hương Đô.

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, hầu hết các nhà dân tại xóm này đều bị ngập lụt, đặc biệt có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn lại không được nhận quà, trong khi gia đình xóm trưởng lại nhận hẳn… 4 suất quà (?). Còn 46 suất, người dân cho rằng xóm trưởng lập ra danh sách 46 người nhưng thực chất thì trong số đó có nhiều người là vợ chồng.

“Đoàn từ thiện họ về trao quà và giá trị quà khá lớn, nhưng xóm trưởng không đưa ra bình xét hay họp dân mà tự ý lập. Mà đa số người nhận quà là các cặp vợ chồng”, anh Phương xóm 3 cho biết.

 Người dân phản ánh, trong danh sách 46 hộ dân nhận quà có nhiều người đứng tên riêng nhưng thực chất là người trong cùng một gia đình.

Người dân phản ánh, trong danh sách 46 hộ dân nhận quà có nhiều người đứng tên riêng nhưng thực chất là người trong cùng một gia đình.

Cũng theo anh Phương thì đa số những người nhận quà đợt này đều khá giả và có rất nhiều người là anh em với ông xóm trưởng.

“Đa số họ là anh em của xóm trưởng. Kinh tế đều thuộc dạng khá giả, có nhà còn có ô tô, trong khi đó nhiều người già neo đơn thì không được”, anh Phương vô cùng bức xúc cho biết.

Đến sáng ngày 12/11, các hộ dân có trong danh sách trên đã lên UBND huyện Hương Khê để nhận quà. Nhưng sau khi về, các hộ dân này khẳng định đã bị xóm trưởng thu lại… 300 nghìn đồng/suất.

“Sáng hôm qua tôi được xóm trưởng đến thông báo là hai vợ chồng lên huyện để nhận quà. Danh sách này là xóm lập nên tôi không biết. Sau khi hai vợ chồng chúng tôi nhận về thì xóm trưởng thu về 600 nghìn đồng, vợ chồng tôi chỉ nhận được 400 nghìn đồng”, một gia đình cho biết.

Xóm trưởng: “Tôi không lập danh sách!”

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Trai, Xóm trưởng xóm 3, xã Hương Đô. Tuy nhiên, ông này khẳng định không hề hay biết sự việc trên. “Hôm qua có một số cuộc điện thoại gọi chúng tôi lên nhận quà nên tôi lên. Đó là quà của ai, ai gọi tôi lên thì tôi không biết. Tôi cũng không lập danh sách cho ai cả”, ông Trai nói.

PV tiếp tục liên hệ với nhóm từ thiện Thiên Tâm Hương Khê để làm rõ. Anh Phan Thanh Trầm, Trưởng nhóm từ thiện cho biết, ngày 12/11 một tập đoàn có về trao quà cho bà con vùng lũ Hương Khê. Trong đó, nhóm đã lấy danh sách 50 hộ dân ở xóm 3, xã Hương Đô để trao quà, mỗi suất là 500 nghìn đồng. Danh sách này nhóm đã nhờ ông Nguyễn Trai, Xóm trưởng lập.

Khi được PV cho biết về những phản ánh của người dân, anh Trầm đã làm việc với các thành viên nhóm, kiểm tra lại và thừa nhận đúng là có sự việc trên.

“Cái này là do chúng tôi quá tin tưởng vào xóm trưởng. Chúng tôi thừa nhận sự việc trên là sai hoàn toàn. Chúng tôi sẽ báo cáo lại với đoàn từ thiện và sẽ sớm khắc phục sự việc”, anh Trầm nói.

Sau đó khi PV đang trên đường về thì bất ngờ nhận được điện thoại của ông Nguyễn Trai. Khác với trao đổi trước đó, lần này ông Trai đã thừa nhận toàn bộ những phản ánh của dân là đúng.

Tuy nhiên, về việc thu lại 300 nghìn đồng/suất quà từ thiện, ông Trai lý giải là do đã trao sai nên thu lại để… trả cho đoàn từ thiện (!?).

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin sự việc.

Xuân Sinh

  Từ khóa: quà cứu trợ , hộ nghèo
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP