Pháp luật

Giám đốc Công an Hải Phòng nói gì về việc tố cáo của nguyên thiếu tá Trịnh Văn Khoa?

"Công an TP Hải Phòng đang phối hợp với VKSND Tối cao điều tra mở rộng để làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm"- thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, khẳng định.

Liên quan đến vụ việc 4 cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn, bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, tối 20-5, thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, cho hay hiện Công an TP Hải Phòng đã và đang phối hợp tích cực với cơ quan điều tra VKSND Tối cao điều tra mở rộng để làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng.


"Quan điểm của Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Hải Phòng là kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh và phẩm giá của người cán bộ Công an; trên tinh thần bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không bao che cho cán bộ"- thiếu tướng Vũ Thanh Chương nhấn mạnh.

Công an TP Hải Phòng căn cứ trình tự điều tra của cơ quan điều tra VKSND tối cao để xử lý kỷ luật về đảng và chính quyền đối với cán bộ sai phạm.

Cụ thể, Công an TP Hải Phòng đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an quyết định tước danh hiệu CAND đối với thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp; trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy, Công an quận Đồ Sơn.

Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã quyết định tước danh hiệu CAND đối với thượng úy Đỗ Hữu Dũng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, và thượng úy Nguyễn Viết Công, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Đồ Sơn.

Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Công an TP Hải Phòng cũng đã thống nhất với Uỷ ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn hướng dẫn Đảng ủy Công an quận Đồ Sơn tiến hành thủ tục đề nghị khai trừ đảng đối với 4 cán bộ vi phạm.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương thông tin thêm, thiếu tá Trịnh Văn Khoa, cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn, là người đã đứng ra tố cáo những sai phạm của nhóm cán bộ này. Trước khi gửi đơn đến Công an TP Hải Phòng, thiếu tá Trịnh Văn Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an.

Trên thực tế, vào chiều 15-1, Thanh tra Công an TP Hải Phòng nhận được đơn (do Thanh tra Bộ Công an chuyển về) của thiếu tá Trịnh Văn Khoa, Cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn tố cáo những sai phạm của một số cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn trong giải quyết vụ việc "vào ngày 13-11-2020, các cán bộ chiến sĩ thuộc Đội điều tra tổng hợp và quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Đồ Sơn kiểm tra hành chính một quán karaoke tại tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn đã phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy".

Ngay sau khi nhận đơn, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, thiếu tướng Lê Thanh Chương đã chỉ đạo Thanh tra Công an TP tiến hành thụ lý giải quyết theo quy định, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp xác minh. Đến ngày 19-1, Thanh tra Công an TP Hải Phòng đã làm việc với thiếu tá Trịnh Văn Khoa để xác minh các nội dung tố cáo. Tuy nhiên, ngày 20-1, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tiến hành lệnh bắt tạm giam thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn để điều tra vụ việc.

"Do vậy, theo quy định, Công an TP Hải Phòng theo dõi đơn tố cáo chứ không tiến hành thanh tra, kiểm tra vì vụ việc đã được điều tra theo trình tự tố tụng"- thiếu tướng Vũ Thanh Chương nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 11-5, cơ quan điều tra VKSND tối cao đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 cán bộ công an quân Đồ Sơn về hành vi làm sai lệch hồ sơ, gồm trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy; thượng úy Đỗ Hữu Dũng, Phó Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, và thượng úy Nguyễn Viết Công, cán bộ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an quận Đồ Sơn.

Trước đó, ngày 20-1-2021, VKSND tối cao cũng đã khởi tố, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn để điều tra hành vi trên.

Vụ việc nhóm cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch hồ sơ khi giải quyết vụ việc có dấu hiệu "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" tại quán Karaoke Hải Sơn 86 phường Hợp Đức bị phanh phui khi cấp dưới của ông Nguyễn Hữu Cường là thiếu tá Trịnh Văn Khoa đã làm đơn tố cáo với cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Thiếu tá Khoa cung cấp thông tin: Rạng sáng 13-11-2020, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an quận Đồ Sơn, thiếu tá Khoa cùng các cán bộ, chiến sĩ Đội điều tra tổng hợp, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86, trên địa bàn phường Hợp Đức.

Tại đây, lực lượng công an đã phát hiện tại phòng VIP 5 của quán hát có 17 người có dấu hiệu sử dụng trái phép ma túy tổng hợp. Trên bàn và sàn nhà có một số viên màu hồng giống loại ma túy tổng hợp, tiếp tục kiểm tra phát hiện có một số túi nilon dính chất bột màu trắng nghi là ketamine.

Lúc này, tại khu vực lễ tân của quán cũng có tới 11 người có biểu hiện "phê" ma túy.

Theo thiếu tá Khoa, sau khi thu giữ tang vật, lập biên bản hiện trường, khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, Công an quận Đồ Sơn đã đưa 28 người tại quán karaoke về trụ sở để phục vụ công tác điều tra, xét nghiệm ma túy. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 25/28 đối tượng có phản ứng dương tính với ma túy.

Trong đơn tố cáo, thiếu tá Khoa cho hay bản thân được phân công lấy lời khai của 2 người dương tính với ma túy. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều cùng ngày, thiếu tá Cường chỉ đạo dừng lấy lời khai để những người bị tạm giữ gọi điện cho người thân. Bắt đầu từ tối đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, toàn bộ những người bị bắt giữ được cho về.

Thiếu tá Khoa cho biết thêm, sau vụ việc trên, Đội điều tra tổng hợp được yêu cầu làm lại hồ sơ vụ bắt giữ nhóm bay lắc theo hướng ghi lời khai không có ai sử dụng ma túy. Tuy nhiên, các cán bộ Đội điều tra tổng hợp không thực hiện. Ngay sau đó, vụ việc được giao cho những người khác thực hiện…

Tác giả: Trọng Đức

Nguồn tin: Người Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP