Pháp luật

Đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng

"Vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành tổng công ty", Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng vừa bị đình chỉ chức vụ.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 12/6, UBND TP.HCM công bố quyết định đình chỉ công tác Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH một thành viên (SAGRI) đối với ông Lê Tấn Hùng.

Quyết định đình chỉ do Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký, ghi rõ: “Đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH một thành viên, đã có các sai phạm được Thanh tra TP.HCM, Kiểm toán Nhà nước và Chủ tịch UBND TP.HCM kết luận đã thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành tổng công ty”.

Thông tin về vụ việc này, Tuổi Trẻ online cho hay, tham dự buổi công bố quyết định có đại diện Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Ban nội chính Thành ủy, Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Ban tổ chức Thành ủy TP, đại diện ban giám đốc, Đảng ủy SAGRI..

Được biết, Sở Nội vụ TP sẽ sớm báo cáo Thường trực UBND TP và đề xuất phương án nhân sự mới cho SAGRI trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc tại SAGRI (ảnh: TN)

Trước đó, ngày 21/2/2019, Thanh tra TP ban hành kết luận thanh tra số 05 về thanh tra chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại SAGRI.

Kết luận thanh tra chỉ ra các thiếu sót, vi phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kiểm soát viên, kế toán trưởng... của SAGRI từng thời kỳ có liên quan đến vụ việc.

Trong đó, sai phạm về quản lý đất đai xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng.

Theo Zing, đây là lần thứ 2 ông Lê Tấn Hùng có các sai phạm đến mức phải xem xét kỷ luật được chỉ ra từ kết luận của Thanh tra TP.

Trước đó, tháng 10/2017, Thanh tra TP cũng ban hành kết luận thanh tra (số 38) thanh tra toàn diện SAGRI, chỉ ra nhiều sai phạm về tài chính, quản lý sử dụng vốn, tài sản

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy từng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy, Đảng ủy viên, Giám đốc Tài chính - kế toán, Kế toán trưởng SAGRI.

Trước đó, vào tháng 3/2018, ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy bị Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, sau đó nhận thấy mức kỷ luật này chưa tương xứng với mức độ sai phạm nên đã xem xét lại, và đã nâng mức kỷ luật từ khiển trách lên cảnh cáo.

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con. Qua thanh tra toàn diện, Thanh tra TP.HCM khẳng định tại SAGRI có hàng loạt sai phạm trong điều hành, quản lý tài chính, đất công...; hoạt động đầu tư vốn của SAGRI hiệu quả không cao, một số khoản đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngưng hoạt động dẫn đến vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp này bị tổn thất (18/28 đơn vị không lãi).

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 sai phạm tại SAGRI: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Ngoài những vi phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra, cơ quan thanh tra cũng xác định ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động thuộc SAGRI đi học tập nước ngoài.

Cụ thể, trong năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong. Tất cả đã tất toán công nợ. Tuy nhiên, có 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Tác giả: H.Y (tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP