Giải trí

"Chưa có cơ sở để xử phạt Phi Thanh Vân"

Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết chưa có hình thức xử phạt Phi Thanh Vân vì chưa có đủ căn cứ để khẳng định cô tham dự cuộc thi hoa hậu trái phép diễn ra ở Mỹ.


Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành văn hóa, thể thao, du lịch sáng nay, ngày 11/1 tại Hà Nội, Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có những chia sẻ về những lùm xùm xoay quanh các cuộc thi sắc đẹp thời gian qua.

Khi được hỏi về việc xử phạt nữ diễn viên kiêm người mẫu Phi Thanh Vân vì tham dự cuộc thi hoa hậu doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ vừa qua khi chưa được sự cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Vinh cho rằng chưa có đủ cơ sở để xử phạt Phi Thanh Vân.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị tổng kết ngành văn hóa, thể thao và du lịch sáng nay, ngày 11/1/2018 (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Trước đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã liên lạc với Sở Văn hóa TPHCM để kiểm tra việc Phi Thanh Vân đi thi hoa hậu. Tuy vậy, phía Sở cũng chưa có kết luận cụ thể. Về phía Phi Thanh Vân, cô cũng phủ nhận “thi chui" bởi cô không đại diện cho một tổ chức hay đơn vị, mà chỉ đến Mỹ với tư cách cá nhân.

“Những phát ngôn của Phi Thanh Vân về việc đăng quang hoa hậu liệu đã đủ chứng cứ để khẳng định cô đi thi chui? Theo tôi được biết, đây chỉ là sân chơi của các doanh nhân với nhau chứ không phải cuộc thi sắc đẹp thực sự. Phi Thanh Vân cũng không đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi này. Chính vì chưa có đủ căn cứ xác định Phi Thanh Vân thi chui nên chúng tôi chưa có hình thức xử lý cụ thể”, ông Vinh nói.

Theo quan điểm cá nhân, ông Vinh cho rằng nên coi các cuộc thi sắc đẹp mang tính giải trí, đừng nên quá áp đặt và nhìn với con mắt khắt khe. Ông Vinh nói: “Với những trường hợp thí sinh bất chấp tất cả, thể hiện thái độ coi thường pháp luật tham dự các cuộc thi sắc đẹp trái phép thì phía Cục sẽ kết hợp với cơ quan quản lý địa phương có hình thức xử phạt. Ngược lại, với những trường hợp chỉ tham dự những sân chơi với tính chất giải trí, quy mô trong giới hạn nghề nghiệp thì chúng ta cũng nên có cái nhìn chia sẻ”.

Theo ông Vinh, không nên áp dụng luật một cách cứng nhắc bởi "luật sinh ra không phải để bẫy rồi bắt bớ mà nhằm giúp mọi người đi đúng hướng, hướng tới sự tích cực".

Ông Vinh cho biết chưa đủ cơ sở để xử phạt Phi Thanh Vân.

Liên hệ tới trường hợp gần đây, khi Hương Giang Idol có tên và hình ảnh trong cuộc thi sắc đẹp dành cho thí sinh chuyển giới tại Thái Lan, ông Vinh cho biết hiện chưa có quy định pháp luật cụ thể cho người chuyển giới thi nhan sắc quốc tế.

Tuy nhiên, với trường hợp của Hương Giang Idol phía Cục cũng tôn trọng và ủng hộ. "Cô ấy đã tôn trọng cơ quan quản lý bằng cách thông tin đến Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Dù chưa có quy định về việc người chuyển giới tham dự cuộc thi sắc đẹp quốc tế nhưng chúng tôi cũng tôn trọng nguyện vọng của cô ấy. Hương Giang đã thể hiện ý thức khi xin phép Cục Nghệ thuật Biểu diễn và chúng tôi ghi nhận điều đó”, ông Vinh chia sẻ.

Liên quan tới những ồn ào xoay quanh việc Tân Hoa hậu Đại dương từng phẫu thuật thẩm mỹ và quy định các thí sinh tham dự cuộc thi sắc đẹp phải có vẻ đẹp tự nhiên, lãnh đạo Cục cũng đưa ra góc nhìn thẳng thắn.

Theo ông Vinh, Cục không trực tiếp xử lý trường hợp Lê Âu Ngân Anh vì nếu có vi phạm thì cá nhân cô vi phạm với Ban tổ chức cuộc thi và Ban tổ chức cuộc thi phải chịu trách nhiệm. Trên thực tế, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xử phạt hành chính đối với Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017.

Theo ông Vinh, sau những ồn ào liên quan đến Tân Hoa hậu Đại dương, sắp tới nên có những điều chỉnh cụ thể về các tiêu chí tham dự cuộc thi nhan sắc...

Cũng theo ông Vinh, việc chấp nhận hay không chấp nhận thí sinh đã qua chỉnh sửa nhan sắc còn tùy thuộc vào quy chế từng cuộc thi. "Quy định thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên, không qua phẫu thuật thẩm mỹ sẽ được xem xét sửa đổi. Bởi một số cuộc thi giờ không bắt buộc thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên. Việc thí sinh bắt buộc phải vào top 3 ở các cuộc thi nhan sắc trong nước mới được đi thi quốc tế cũng nên điều chỉnh", ông Vinh chia sẻ.

Ông Vinh chia sẻ thêm, trong thời gian tới, Cục sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 để việc quản lý văn hóa phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Cũng liên quan tới những lùm xùm xoay quanh các cuộc thi sắc đẹp, trong buổi tổng kết, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc nhở các cơ quan quản lý văn hóa: “Tất cả những chuyện lình xình thời gian vừa qua, từ cấp phép bài hát rồi đến các cuộc thi sắc đẹp có rất nhiều ý kiến. Nhưng chúng ta phải lưu ý rằng, đất nước chúng ta là đất nước pháp quyền thì phải theo pháp luật. Điều gì pháp luật quy định chưa rõ thì mình là cơ quan quản lý nhà nước thì phải thể hiện thái độ rõ ràng, tinh thần quyết liệt. Quy chế nào chưa rõ thì phải chỉ đạo làm quy chế mẫu cho rõ. Ai vi phạm thì phải xử lý cho công bằng, nghiêm túc và dứt khoát".

Tác giả: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP