Liên quan đến vụ Công ty TNHH TM và dịch vụ môi trường Ánh Dương chôn lấp trái phép chất thải tại khu vực Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), chiều tối 16/8, trên một số trang báo và mạng xã hội xuất hiện thông tin: “Vào thời điểm tiến hành kiểm tra, bên trong Công ty Ánh Dương có rất nhiều bao bì ghi chữ Formosa nguồn gốc xuất xứ Đài Loan để ở kho”.

Bao bì đựng chất thải có ghi chữ “Formosa” phát hiện tại Công ty Ánh Dương (Ảnh: V.A.)

Theo một vài báo thì đó là “nguồn tin riêng từ cơ quan chức năng cung cấp”. Đi kèm thông tin này là một số bức ảnh chụp trong đống bao bì chứa chất thải ở Công ty Ánh Dương có một số bao bì có chữ “Formosa”, có nguồn gốc xuất xứ từ Taiwan (Đài Loan).

Lập tức, thông tin này gây xôn xao dư luận. Thậm chí có người đặt vấn đề: “Ai đã tiếp tay cho rác thải Formosa mang vào chôn tận… Đà Nẵng, một thông tin gây rúng động xã hội. Từ đây còn có thể đặt câu hỏi, sau nhiều điểm chôn lấp bừa bãi ở Hà Tĩnh, Đà Nẵng thì rác thải độc hại của Formosa còn có mặt ở những nơi nào?”.

Trao đổi với PV Infonet sáng 17/8, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho hay, hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc Công ty Ánh Dương chôn lấp rác thải trái phép ở khu vực Khánh Sơn đã được chuyển cho Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng. Sở TN-MT và Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng cũng đã lấy mẫu về xét nghiệm để có cơ sở xử lý.

“Tuy nhiên, theo tôi được biết thì không có cơ sở nào để nói số rác thải này từ Formosa Hà Tĩnh chuyển vào. Tôi cũng không cung cấp thông tin như vậy cho bất cứ báo nào hết. Theo thông tin ban đầu tôi nắm được thì đây là chất thải từ KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) do Công ty Môi trường Hà Nội xử lý. Chất thải có thể bình thường thôi, còn cái sai của Công ty Ánh Dương là họ không có chức năng chôn lấp nhưng lại đem chất thải về chôn lấp!” – ông Đàm Quang Hưng nói.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV Infonet, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Đà Nẵng) xác nhận tại hiện trường Công ty Ánh Dương có một số bao bì bên ngoài có ghi chữ “Formosa”, song ông khẳng định “không phải các bao bì đó chứa chất thải từ Formosa Hà Tĩnh chuyển vào”.

Theo Đại tá Trần Thanh Nhơn, Công ty Ánh Dương có chức năng xử lý chất thải công nghiệp. Số bao bì có in chữ “Formosa” nêu trên là bao bì đựng nguyên liệu hạt nhựa của Tập đoàn Đài Loan này. Một nhà máy ở KCN Hòa Cầm (Đà Nẵng) nhập hạt nhựa của Formosa về để sản xuất bao bì cho hàng điện tử. Sau khi dùng xong nguyên liệu thì nhà máy thải số bao bì đó ra và Công ty Ánh Dương thu về để xử lý rác thải công nghiệp.

“Formosa là tập đoàn công nghiệp của Đài Loan, có rất nhiều sản phẩm, hàng hóa bán khắp thế giới cũng như ở thị trường Việt Nam, nên việc bao bì có in chữ Formosa trôi nổi ở nơi này nơi khác là chuyện bình thường. Nhưng chúng tôi khẳng định chất thải chứa trong các bao bì có in chữ Formosa phát hiện ở Công ty Ánh Dương không liên quan gì đến chất thải của Formosa Hà Tĩnh cả. Báo chí đưa tin cần lưu ý chi tiết này để tránh gây hoang mang trong dư luận!” – Đại tá Trần Thanh Nhơn nói.

Ông Trần Thanh Nhơn cho hay, sáng nay 17/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã trực tiếp đến hiện trường để xem xét vụ việc. Về phía Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng, theo Đại tá Trần Thanh Nhơn, là đã làm rất kỹ, chờ có kết quả xét nghiệm sẽ công bố cho báo chí.

Cũng theo Đại tá Trần Thanh Nhơn, việc Công ty Ánh Dương chôn lấp rác thải là sai vì không đúng chức năng. Công ty này có mối quan hệ quen biết với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội là đơn vị xử lý nước thải ở KCN Hòa Khánh. Lẽ ra, số bùn đất lắng trong hồ chứa nước thải của KCN này phải được chuyển cho Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng xử lý theo đúng quy trình.

Thế nhưng có thể do kinh phí nặng và Công ty Ánh Dương đang cần san lấp mặt bằng của công ty nên đã giấu giếm với nhau đưa về khu vực Khánh Sơn để chôn lấp. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cam kết đã đăng ký kiểm định đất bùn lắng của hồ chứa nước thải KCN Hòa Khánh, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cũng đã vô làm việc, lấy mẫu đưa đi xét nghiệm thì không có các chất độc hại, nguy hiểm.

“Cho nên, có khả năng đây là chất thải thông thường thì có thể sử dụng được. Tuy nhiên cái này chúng tôi cũng phải xét nghiệm lại xem có vượt các tiêu chuẩn cho phép không? Nếu vượt thì sẽ bị xử phạt hành chính nặng, còn nếu đó là chất thải thông thường thì việc sử dụng để san lấp nền không đến nỗi gì, nhưng họ vẫn bị sẽ phạt vì chôn lấp chất thải trái chức năng!” – Đại tá Trần Thanh Nhơn nói.

HẢI CHÂU