Nhân ái

Bố bỏ đi biệt tích, bé lớp 7 nghỉ học bắt ốc phụ mẹ nuôi các em

“Bố đã bỏ đi hơn 1 năm, để lại 3 anh em con một mình, mẹ mang căn bệnh tim đã 7 năm không có tiền chạy chữa nay trời nắng là đi đứng không được. Những ngày qua con thấy mẹ cứ nằm và khóc. Thương mẹ thương các em, con đành phải nghỉ học, đêm đến mò cua, bắt ốc, phụ mẹ nuôi các em…” cậu bé vừa phải nghỉ học lớp 7 cúi mặt mà nói.


Thông qua một kênh từ thiện tại Phú Yên, PV báo Dân trí biết đến hoàn cảnh vô cùng khó khăn của chị Trần Thị Như Ý (35 tuổi) trú thôn Mỹ Thạnh Đông 2, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Chị Ý tuổi còn trẻ nhưng đã mang căn bệnh tim đã 7 năm, cuộc sống càng tồi tệ hơn, khi chồng chị bỏ đi đã hơn 1 năm không chu cấp tiền bạc về nuôi 3 con nhỏ. Thấy gia đình khó khăn, cậu bé đang học lớp 7 đành nghỉ học để phụ giúp gia đình.

Chị Ý mắc bệnh tim nhưng phải nuôi 3 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học

Các con của chị gồm: Nguyễn Minh Vũ (14 tuổi), đang học lớp 7 phải nghỉ vì gia đình quá khó khăn, Nguyễn Quang Trường (8 tuổi) và Nguyễn Thị Cẩm Tiên (6 tuổi). Hiện cả gia đình đang sống rất vất vả vì kinh tế gia đình cạn kiệt.

Đối với căn bệnh của chị Ý, bác sĩ tại tại Viện Tim – Hiệp hội Alain Carpentier – Sở Y tế TP.HCM chuẩn đoán: Hẹp hở van 2 lá khít, hở van động mạch chủ, hở van 3 lá , tăng áp phổi, nhịp xoang, suy tim 2, viên dạ dày. Phương pháp điều trị là phẫu thuật can thiệp.

Do không có tiền chữa trị, nên hiện tại bệnh chị Ý đã trở nặng, không làm được bất cứ công việc gì nặng nhọc. Chị chỉ lo chẳng may mình mất đi thì tương lai 3 cháu sẽ đi về đâu.

Chia sẻ với PV, chị Ý nói: "Mấy ngày nay bệnh bỗng nhiên trở nặng, phần vì thời tiết quá nóng, phần vì suy nghĩ đến các con. Mình cứ sợ rồi đây mình ngã xuống rồi ai chăm lo cho 3 đứa nó, chẳng lẻ để tụi nó cứ bỏ học rồi tương lai sau này biết làm gì mà ăn.

Bố mấy đứa thì bỏ đi hơn 1 năm nay rồi, cũng chẳng gửi phụ cấp gì về cho gia đình cả, 4 mẹ con có gì ăn nấy vậy, có khi cả tuần 3 đứa chẳng được miếng thịt, miếng cá để ăn. Thấy gia đình khó khăn, tháng 8/2017 tôi gửi các con cho bà nội để vào TP. HCM bán vé số, nhưng với căn bệnh tim chỉ đi vài bước là thở không nổi, buôn bán chẳng được nên đành bắt xe về lại với các con".

Bữa cơm gia đình của 4 người chỉ toàn rau, canh không có cá, thịt

Không cá, thịt nhưng vì đói nên 3 đứa trẻ ăn ngon lành

Về nhà, bà con lối xóm thấy thương nên góp tiền giúp chị mở cho một quầy ăn vặt nhỏ để bán, nhưng cũng ế ẩm lắm, ngày thường học sinh đi học thì còn kiếm được 20.000 – 30.000 đồng, chứ dịp nghỉ hè chị chẳng biết bán cho ai.

Chị Ý mở quầy ăn vặt tại nhà để bán, kiếm tiền nuôi các con

"Thấy bố bỏ đi, mẹ bệnh tật không làm gì nổi, thằng cu Vũ không biết suy nghĩ gì rồi tự nhiên bỏ học. Tôi nhiều lần động viên bảo con cố gắng học hành nhưng nó một mực lắc đầu, hỏi nguyên nhân vì sao bỏ học thì nó chỉ im lặng rồi khóc. Tôi tìm hiểu thì biết, cu Vũ nói với nhóm bạn cùng trang lứa là “Giờ bố tau đi rồi, mẹ tau thì bệnh tật thế ai nuôi mà đi học…”. chị Ý nói.

Nói về căn bệnh của mình chị Ý cho biết, chị phát bệnh đã 7 năm nhưng phải vay mượn của ngân hàng mới đi vào TP.HCM khám duy nhất được 1 lần, biết là căn bệnh này không có tiền chữa thì ngày càng nặng hơn, nhưng vì gia đình quá khó khăn nên đành cắn răng mà chịu. Hơn 1 tháng nay, ngực đau như thắt lại nhưng không có được 1 viên thuốc giảm đau để cắt cơn.

Số tiền nợ ngân hàng mà cả 4 mẹ con đang gánh

Mặc dù bố bỏ đi, nhưng bà Nguyễn Thị Gương bà nội của 3 cháu vẫn thường xuyên đến cơm nước giúp đỡ 4 mẹ con, bà Gương nói: "Trách là trách bản thân tôi không dạy dỗ được con tôi, bản thân nó từ trước đến nay đã không chí thú làm ăn nay lại bỏ đi biệt tích, nhiều lần tôi cũng điện thoại khuyên bảo nhưng nó không nghe. Giờ tôi là bà cố gắng chăm sóc được cho 4 mẹ con nó được điều gì hay điều đó chứ không biết phải làm thế nào nữa…"

Thiếu chất dinh dưỡng nên 3 cháu đều còi xương, ốm yếu

“Thật sự con cũng thèm cảm giác cắp sách đến trường như bạn bè trang lứa, nhưng bố bỏ đi, mẹ bệnh, giờ nhà khổ quá cơm cá cũng chẳng có ăn thì lấy tiền đâu mà đi học. Con nghỉ học, mò cua, bắt ốc đêm kiếm 30.000 – 40.000 đồng phụ mẹ nuôi các em ăn học…” em Vũ nói nhỏ với PV.

Em Vũ nghỉ học, hàng ngày đi mò cua, bắt ốc kiếm tiền phụ mẹ nuôi các em

Xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Như Ý, ông Nguyễn Văn Tiếp, chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết: Hoàn cảnh chị Ý đúng là thật sự khó khăn, chị Ý đang mang căn bệnh tim nhưng phải nuôi 3 con nhỏ, chồng chị Ý đã rời khỏi địa phương hơn 1 năm nay. Hiện tại chị Ý đang được nhận hỗ trợ 405.000 đồng/tháng, ngoài ra đối với gia đình chị Ý cũng được ưu tiên trong vấn đề cứu trợ từ các nguồn từ thiện. Vấn đề lớn nhất đối với chị Ý là về căn bệnh tim, cần có tiền để sớm chữa trị, để càng lâu thì bệnh càng trở nặng và nguy hiểm đến tính mạng.

Nên hôm nay báo Dân trí về tìm hiểu hoàn cảnh chị Ý để giúp đỡ tôi rất mừng. Qua đây tôi cũng gửi lời kêu gọi đến tất cả mạnh thường quân ở trong nước cũng như nước ngoài tạo điều kiện để giúp đỡ chị Ý có tiền chữa bệnh và lo cho 3 con ăn học thành người.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2963: Chị Trần Thị Như Ý, trú thôn Mỹ Thạnh Đông 2, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên

SĐT: 01653.863.057

Tác giả: Trung Thi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP