Kinh tế

Bất động sản Nghệ An đang ‘kìm nén’ để bùng phát thời hậu dịch COVID-19

Năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã và đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COIVD-19. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia, hiện thị trường BĐS ở Nghệ An đang “kìm nén” để bùng phát khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

BĐS ở Nghệ An đang “cảm lạnh”

Kể từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, đặc biệt là có biến chủng mới với tốc độ lây lan, nguy hiểm gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch trước, đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực hơn cho nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Bắt đầu quý II/2021, thị trường BĐS ở Nghệ An đã xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ ở nhiều dự án, khu vực trên địa bàn. Đơn cử, đối với thị trường đất nền ghi nhận thực tế tại một số khu vực TP. Vinh và các huyện ven thành phố như: Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn, Diễn Châu… giá đã giảm bình quân từ 5 - 10%, nhiều nơi giảm tới 20 - 30%. Đặc biệt, các khu vực “nóng, sốt” trước đây ở các xã ven TP. Vinh như xã Nghi Phong, Nghi Thái, Hưng Hoà… cũng nằm im mặc dù giá đã giảm sâu, khiến cho thị trường BĐS ở Nghệ An rơi vào trạng thái “cảm lạnh”.

Anh Cao Thành, một nhà đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp (ở TP. Vinh) nhận định, từ giờ đến cuối năm 2021, thị trường BĐS ở Nghệ An vẫn sẽ đứng yên tại chỗ, có bùng nổ thì cũng chỉ là cục bộ ở một số nơi và sẽ không lớn.

Lý do được anh Thành đưa ra là, hiện tại nhu cầu đầu tư BĐS đang còn nhiều, nhưng tâm lý để các nhà đầu tư xuống tiền thì rất quan ngại vì dịch bệnh đã và đang diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều dự án BĐS ở Nghệ An pháp lý chưa rõ ràng nên các nhà đầu tư rất ngại xuống tiền.

Một dự án khu đô thị ở thị xã Thái Hoà (Nghệ An). Ảnh: Văn Dũng


Ông Đặng Trung Kiên - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tâm Quê Land thông tin, các doanh nghiệp BĐS ở Nghệ An hiện đang hoạt động cầm chừng, không ai mạo hiểm xuống tiền đầu tư trong lúc dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Theo ông Kiên, hiện nay các nhà đầu tư BĐS vừa làm vừa theo dõi dịch bệnh nên rất cẩn trọng. Sau khi dịch được không chế thì các dự án vừa và nhỏ có thể đánh chớp nhoáng được như các dự án ở vùng ven thành phố, các huyện lân cận...

Ông Kiên cho rằng, thị trường BĐS hiện nay đang trong thời kỳ hỗn loạn do ảnh hưởng của dịch bệnh, ảnh hưởng lớn nhất là ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nhiều nhà đầu tư đã và đang bán tống, bán tháo, bị ngân hàng siết nợ…

“Nếu dịch bệnh được kiểm soát thì nó sẽ đẩy lên một số khu vực nhưng không mạnh như lúc trước dịch. Tuy nhiên, BĐS hiện vẫn là lĩnh vực đầu tư an toàn hơn các lĩnh vực khác vì vấn đề lạm phát, khi lạm phát tăng cao thì giá đất sẽ tăng cao, tuy nhiên không phải tăng theo giá trị thực”, ông Kiên nói.

Sẽ "bật dậy" khi dịch bệnh được kiểm soát

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong lúc dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư thì tất cả các vùng trên cả nước đều bị ảnh hưởng và ảnh hưởng rất nặng nề, nhiều nhóm nghành đang có nguy cơ bị đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh.

Bất động sản Nghệ An đang tạo ra một 'sức nén' để 'bật dậy' rất nhanh khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam

Theo ông Đính, BĐS cũng bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh, tuy nhiên, lợi thế của BĐS vẫn cao hơn các nghành khác, bởi BĐS được hưởng lợi từ đầu tư phát triển hạ tầng mà hiện nay Chính phủ đang quyết liệt đẩy mạnh. Nghệ An cũng là tỉnh được sự quan tâm rất nhiều của Chính phủ và cũng đang đẩy mạnh phát triển đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế như: Đường cao tốc, đường ven biển, cầu Cửa Hội nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, các tuyến đường liên huyện… các khu công nghiệp, khu du lịch, các khu đô thị…, có những đầu tư đó thì BĐS luôn có cơ hội để phát triển ăn theo.

“Bản chất thì hiện nay Nghệ An cũng mới là một tỉnh đang phát triển, cho nên cơ hội và mọi thứ ở thị trường BĐS nơi đây đang rất lớn. Hiện tại, có thể thị trường BĐS ở đây đang bị 'kìm nén' do dịch bệnh như bị giãn cách, bị áp đặt phải dừng sản xuất, dừng xây dựng, dừng giao dịch… Nhưng nó cũng sẽ cũng tạo ra một 'sức nén' để 'bật dậy' rất nhanh khi dập dịch thành công vì thị trường BĐS tiềm năng này đang có giá cả ở mức hợp lý, nó không giống như các thị trường đã bão hoà như Hà Nội, TP.HCM...”, ông Đính nhận định.

Cũng theo ông Đính, hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có thể nó sẽ chưa bật dậy ngay và luôn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu cuối quý III/2021 dịch được không chế thì thị trường BĐS ở Nghệ An sẽ có sóng, nhưng sóng nhỏ. Nếu quý IV/2021 mới không chế được dịch thì BĐS ở đây cũng chỉ khởi động trở lại chứ không có sóng.

Nhiều chuyên gia đều chung nhận định, hầu hết cuộc khủng hoảng đều tiềm ẩn cơ hội rất lớn, chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể nắm bắt được cơ hội. Tuy nhiên cần lựa chọn, xem xét kỹ để phòng những rủi ro đáng tiếc.

Tác giả: Văn Dũng

Nguồn tin: Báo Nhà Đầu Tư

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP