Thế giới với Biển Đông

Ảnh nóng: Philippines đưa lính thủy đánh bộ ra biển Đông

Philippines đã bắt đầu triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tinh nhuệ trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa giữa lúc có căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, hãng tin NHK của Nhật cho hay.


NHK dẫn lời các quan chức quân đội cấp cao của Philippines cho hay nước này đã triển khai lính thủy đánh bộ tại 9 đảo và bãi đá kể từ tháng 10.

Trước đó, Philippines cũng đã điều các sĩ quan hải quân tới đây. Quân đội Philippines cho hay số lượng binh sĩ đã được tăng gấp đôi tại một số đảo.

Trước sự triển khai nói trên, lực lượng lính thủy đánh bộ tinh nhuệ của Philippines đã tiến hành luyện tập bảo vệ đảo.

Các binh sĩ này được trang bị nhiều vũ khí đã được nâng cấp.

Bên cạnh đó, Phillippines cũng đã bắt đầu mở rộng cơ sở quân sự trên đảo Lawak để chứa nhân lực và thiết bị cho các hoạt động diễn tập quân sự và các hoạt động khác.

Philippines cùng Việt Nam, Malaysia, Brunei, Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại quần đảo Trường Sa.

Theo NHK, các quốc gia đang thăm dò, khai thác dầu và khí tự nhiên trên Biển Đông cũng đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây để hỗ trợ cho tuyên bố chủ quyền của mình.

Một phóng viên NHK cho biết việc triển khai lực lượng Hải quân trên Biển Đông của Philippines là nhằm để củng cố quốc phòng tại các đảo và bãi đá ngầm mà Malina đã tuyên bố chủ quyền.

Đầu tháng 10/2012, AFP đưa tin cho biết Philippines đã triển khai thêm 800 binh sĩ thủy quân lục chiến đến quần đảo Trường Sa và lập một trụ sở quân sự mới nhằm bảo vệ các lợi ích ở Biển Đông, điểm nóng tranh chấp với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, ngay sau đó đại diện của Philippines, Người phát ngôn lực lượng vũ trang, Đại tá Arnulfo Burgos cho biết nước này chỉ triển khai thêm 80 chứ không phải 800 binh sĩ và khoảng 1000 quân đã đóng ở đó trong nhiều năm nay từ rất lâu trước khi những căng thẳng tranh chấp đảo leo thang.

Giữa lúc căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, ngày 27/12, Philippines cho biết sẽ mua ba chiếc trực thăng hải quân AW 109 “Power” từ nhà sản xuất AgustaWestland sẽ được mua với giá 1.337 tỷ peso (khoảng 32,5 triệu USD), theo một chương trình mua sắm khẩn cấp. Quân đội Philippines cũng đang đặt hàng hoặc nhắm tới các tàu tuần tra, các chiến đấu cơ, máy bay vận tải và trực thăng tấn công mới, trong khi theo đuổi việc cải thiện các mối quan hệ quốc phòng với những nước phương tây như Mỹ.

Trong khi đó, tờ Tân Kinh báo xuất bản ngày 28/12 dẫn nguồn tin Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho hay nước này đang lên phương án xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần trên Biển Đông và Bắc Kinh “có đủ khả năng và điều kiện phát cảnh báo sóng thần đến các quốc gia xung quanh biển Đông”. Khi phóng viên tờ Tân Kinh báo đặt câu hỏi, Trung Quốc có hợp tác với các bên tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông trong hoạt động cảnh báo sóng thần hay không, một quan chức Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho biết cơ quan này hy vọng các bên có thể gác lại tranh chấp và cùng hợp tác. (Tổng hợp theo VNE, GDVN/NHK)

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP