Thế giới

Ả rập Xê út đẩy nhanh thương vụ THAAD 15 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng

Ả rập Xê út được cho là đã có động thái mới nhằm đẩy nhanh tiến độ thương vụ 15 tỷ USD mua hệ thống phòng không THAAD của Mỹ trong bối cảnh chính phủ Riyadh vướng phải nghi vấn có liên quan tới cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi.

Hệ thống THAAD của Mỹ (Ảnh: Reuters)

CNBC dẫn một nguồn tin từ một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ả rập Xê út đã ký vào lá thư chào hàng và chấp nhận mua vũ khí của Mỹ, cụ thể là hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Đây được coi là một bước đi quan trọng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thương vụ 15 tỷ USD sau nhiều tháng đàm phán giữa 2 bên.

Các quan chức Riyadh cùng với những người đồng cấp từ Mỹ dường như đã ký thỏa thuận liên chính phủ hồi đầu tuần này, mở đường cho thương vụ “khổng lồ” bán 44 bệ phóng, tên lửa và thiết bị liên quan của tổ hợp THAAD.

Được sản xuất bởi nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin, một trong những nhà cung cấp hàng đầu của Lầu Năm Góc, THAAD được coi là “viên ngọc” quý trong các hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ.

Phát ngôn viên trên cho rằng việc bán THAAD cho Ả rập Xê út sẽ có lợi cho an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc ủng hộ an ninh lâu dài ở Riyadh và khu vực vùng Vịnh nói chung trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Iran.

Đại sứ quán Ả rập Xê út ở Mỹ chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Động thái của Riyadh được thực thi giữa bối cảnh chính phủ Ả rập Xê út đang nằm trong tâm điểm nghi vấn đã ra lệnh giết chết nhà báo có quan điểm đối lập Khashoggi hồi đầu tháng 10 tại lãnh sự quán Riyadh ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ả rập Xê út nói rằng Thái tử Mohammed bin Salman không hay biết về vụ việc dù CIA tin ông bin Salman có liên quan tới cái chết của ông Khashoggi.

Giữa những “lùm xùm” và nghi vấn, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ vẫn là một "đối tác kiên định" của Ả rập Xê út và sẽ không hủy các hợp đồng quân sự với Riyadh.

Mỹ và Ả rập Xê út đã chính thức bàn bạc về việc mua THAAD từ tháng 12/2016. Chuyên gia Thomas Karako, đến từ trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế, đánh giá rằng đây có thể là thương vụ mua bán tên lửa phòng thủ lớn nhất từ trước tới nay, thể hiện cam kết chính trị quan trọng giữa Mỹ và Ả rập Xê út nhằm chống lại kho vũ khí Iran.

Quốc gia dầu mỏ Ả rập Xê út là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của các công ty quốc phòng Mỹ với những hợp đồng vũ khí số lượng lớn và giá trị cao trong nhiều năm qua.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP