Kinh tế

Xây dựng Hòa Bình nhận ‘cấn nợ’ bằng bất động sản tại FLC Sầm Sơn

Công ty luật ALB & Partners cho biết đã hoàn tất 100% khối lượng công việc liên quan đến công tác thu hồi khoản công nợ hơn 300 tỉ đồng giữa HBC và FLC.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã CK: HBC) vừa nhận được báo cáo của Công ty Luật TNHH ALB & Partners (ALB & Partners) về kết quả thu hồi công nợ từ CTCP Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC).

Theo đó, tính đến ngày 12/10/2023, ALB & Partners đã giúp HBC thu hồi được 304,4 tỉ đồng công nợ từ FLC, bao gồm tiền mặt và tài sản, tương ứng với 100% khối lượng công việc.

Báo cáo cho biết, HBC và FLC đã thống nhất việc thanh toán toàn bộ công nợ liên quan đến các hợp đồng thi công xây dựng số 57/2014/HĐTC/FLC-HBC (Hợp đồng 57) và số 18/2014/HĐTC/FLC-HBC (Hợp đồng số 18) tại Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn (FLC Sầm Sơn) tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, FLC đã thanh toán cho HBC tổng cộng 270,4 tỉ đồng liên quan tới các hợp đồng nêu trên.

Bên cạnh đó, theo ALB & Partners, ngày 12/10/2023, FLC cũng đã hoàn tất việc ký văn bản chuyển nhượng bất động sản tại FLC Sầm Sơn – định giá khoảng 34 tỉ đồng - để cấn trừ cho toàn bộ nghĩa vụ thi hành án còn lại của FLC đối với Hợp đồng 18.

Căn cứ kết quả nêu trên, ALB & Partners khẳng định đã hoàn tất thành công 100% khối lượng công việc thu hồi công nợ từ FLC.

Quần thể FLC Sầm SơnHBC ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với ALB & Partners vào tháng 1/2020, nhằm giải quyết các hồ sơ tranh chấp giữa HBC và FLC.

HBC cho biết rằng vào năm 2014, tập đoàn này và FLC đã ký các hợp đồng để thi công các hạng mục: Nhà câu lạc bộ, Trung tâm hội nghị, Khu Fusion và Khu Alacarte, thuộc dự án FLC Sầm Sơn.

Để thực hiện các hợp đồng này, HBC đã tập trung tối đa nhân lực và tài lực, thực hiện công việc liên tục trong vòng 9 tháng, kể cả trong các ngày nghỉ lễ như Tết Nguyên đán, nhằm đảm bảo chất lượng và tuân thủ tiến độ gắt gao theo yêu cầu của FLC.

HBC sau đó đã gửi rất nhiều công văn yêu cầu FLC phê duyệt hồ sơ quyết toán. Tuy vậy, như đã nêu, HBC phải mất nhiều năm để giải quyết dứt điểm số tiền công nợ đối với FLC.

FLC từng sử dụng tòa nhà ở số 265 Cầu Giấy (Hà Nội) để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của mình và một số công ty cùng nhóm tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã CK: OCB).

Sau khi nhà sáng lập Trịnh Văn Quyết bị bắt, FLC chứng kiến nhiều biến động nhân sự thượng tầng. Nửa cuối năm 2022, tập đoàn này đã chuộc lại tòa nhà ở số 265 Cầu Giấy từ OCB và bán lại cho CTCP Gateway Hà Nội.

Ngoài ra, vào tháng 5/2023, HĐQT FLC đã thông qua hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm. Đồng thời, HĐQT FLC cũng thông qua dự thảo văn bản thoả thuận và các phụ lục đính kèm đến việc ông Sâm tài trợ không hoàn lại cho tập đoàn này một khoản tiền, qua đó giúp FLC thực hiện các nghĩa vụ tài chính đến hạn, giải chấp các tài sản thuộc sở hữu của tập đoàn đang được cầm cố, thế chấp./.

Tác giả:Nguyễn Ánh

Nguồn tin: viettimes.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP