Pháp luật

Vụ triệt phá đường dây giả doanh nhân Mỹ lừa đảo: Người phụ nữ bị tai biến vì cho "người yêu" 500.000USD

Biết "người yêu" kẹt tiền, chị Q. đã vay mượn khắp nơi, thậm chí vay tín dụng đen để gửi cho Peter lên đến 500.000 USD. Khi biết mình bị "người yêu" lừa dối, chị Q. sốc, bị tai biến phải nhập viện cấp cứu.

Cơ quan Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi), trú tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tại sản.

Bước đầu, cơ quan công an xác định có 13 người là nạn nhân của Hằng, với số tiền chiếm đoạt lên tới gần 20 tỷ đồng.

Trong số những nạn nhân này có người phụ nữ tên Q. (trú TP.HCM). Chị Q. là một nữ doanh nhân, nhưng lận đận trong đường tình duyên. Cách đây mấy tháng, chị Q. nhận được tin nhắn messenger của 1 người đàn ông nước ngoài. Người này tự giới thiệu tên là Peter, người Mỹ. Peter cho chị Q. biết mình là kỹ sư xây dựng và đang làm việc ở Malaysia.

Đối tượng lừa đảo Nguyễn Thị Hằng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Peter thường xuyên nhắn tin hỏi thăm, quan tâm đến chị Q. Hai người nhắn tin qua messenger bằng google dịch hàng đêm. Qua thời gian nhắn tin, chị Q. đã nảy sinh tình cảm với người đàn ông tự xưng là Peter này. Peter cho biết, sau khi hoàn tất dự án ở Malaysia sẽ về Việt Nam chung sống cùng chị Q.

Vì tin lời Peter, nên vào cuối tháng 3 khi "người yêu" kêu đang gặp khó khăn trong công việc và đề nghị vay tiền, chị Q. đã đồng ý. Trong vòng chưa đầy tháng, Peter đã 19 lần vay tiền của chị Q.. Hắn hứa hẹn với chị Q. khi sang Việt Nam sẽ hoàn trả cả vốn lẫn lãi. Chị Q. đã đi vay mượn khắp nơi, vay ngân hàng, thậm chí là vay tín dụng đen để chuyển tiền cho người yêu. Tổng số tiền chị Q. gửi cho Peter lên đến 500.000USD.

Biết chị Q. không có khả năng vay mượn để gửi tiếp, Peter đã cắt đứt liên lạc. Người phụ nữ này bị sốc vì bị “người yêu” lừa dối nên phải nhập viện vì tai biến.

Chị Q. là 1 trong số 13 nạn nhân bị Nguyễn Thị Hằng và người tình của Hằng là Njoku Peter Chikere, quốc tịch Nigieria, hiện sinh sống tại Malaysia, cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nạn nhân của nhóm đối tượng này là những phụ nữ đã có tuổi, thiếu thốn tình cảm.

Hằng và các đồng phạm đã dựng lên nhiều kịch bản để lừa đảo. Theo đó, sau khi lập các tài khoản facebook ảo, Hằng và đồng bọn thay nhau đóng giả là những doanh nhân người Mỹ thành đạt. Những “doanh nhân thành đạt” này giới thiệu đang sinh sống và làm việc ngoài lãnh thổ nước Mỹ, nhiều tiền nhưng cô đơn, có nhu cầu tìm bạn tâm tình.

Nhóm đối tượng tiếp cận nạn nhân bằng việc kiên trì nhắn tin làm quen, tỏ vẻ quan tâm khiến các nạn nhân dần xiêu lòng. Sau khi chiếm được cảm tình, chúng hứa hẹn sẽ gửi số tiền lớn về Việt Nam để đầu tư và sinh sống cùng nạn nhân.

Sau đó, đối tượng Nguyễn Thị Hằng đóng vai nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa, nhân viên sân bay liên lạc với các bị hại thông báo về việc nhận bưu phẩm. Để nhận được những món hàng này, các bị hại phải trả phí và chuyển tiền vào các tài khoản của Hằng.

Một cách khác là các “doanh nhân Mỹ” kẹt vốn đầu tư, kêu gọi nạn nhân góp vốn để rút ngắn thời gian “chuyển sang Việt Nam sinh sống hạnh phúc với tình yêu đích thực”.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Tác giả: Hoàng Yên (T/h)

Nguồn tin: Tạp chí ĐS&PL

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP