Tin trong nước

Vụ nữ phó phòng “quậy” chủ tịch tỉnh: Toà bác đơn khởi kiện

Sau 3 lần phiên toà tạm hoãn, ngày 19/11, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên toà Hành chính cấp sơ thẩm xét xử vụ bà Trần Hồng Ly (nguyên đơn) – nguyên phó phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động – BQL Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh) kiện ông Lê Tấn Lực – Trưởng BQL Khu kinh tế Trà Vinh về việc ông Lực ra quyết định kỷ luật bà trong lúc mang thai là vi phạm luật Lao động.

Sau phần thẩm vấn, Chủ toạ phiên toà tuyên bác bỏ nội dung đơn khởi kiện của bà Trần Hồng Ly về việc yêu cầu đình chỉ quyết định buộc bà thôi việc và khôi phục lại quyền và lợi ích hợp pháp.

Trong phiên toà sáng nay, luật sư bào chữa và bà Trần Hồng Ly đều có mặt, tuy nhiên, ông Lê Tấn Lực vắng mặt và ủy quyền hợp pháp cho ông Phạm Tiết Khoa và ông Lê Văn Khâm (cùng là phó trưởng Ban) tham dự.

Trước khi phần xét hỏi của Chủ toạ đối với nguyên đơn, Luật sư bào chữa cho nguyên đơn Nguyễn Văn Đức nhắc lại nội dung đơn khởi kiện và cho rằng quyết định mà ông Lê Tấn Lực ký ngày 21- 6 buộc thôi việc bà Trần Hồng Ly là vi phạm Luật lao động, kỷ luật trong lúc bà đang mang thai, nghỉ phép trị bệnh.

Bà Ly cho rằng phiên toà sơ thẩm xét xử không công bằng và cho biết bà sẽ làm đơn kháng cáo lên TAND tối cao TP Hồ Chí Minh
Để khẳng định yêu cầu khởi kiện của mình là đúng, bà Ly cho rằng quy trình xử lý kỷ luật đối với bà là sai qui trình. Cụ thể, ông Lê Tấn Lực có gửi giấy mời hai lần (lần 1 vào ngày 12/3; lần 2 vào ngày 27/3) nhưng cả hai lần đó bà đang trong giai đoạn nghỉ phép trị bệnh và dưỡng thai có giấy xác nhận của bệnh viện nên bà không thể dự họp như giấy triệu tập.

Đến lần thứ ba (17/6), bà có nhận thư nhưng nội dung thư chỉ mời “họp cán bộ công chức”, không liên quan đến vấn đề xem xét kỷ luật bà Ly như 2 nội dung triệu tập trước đó. Đặc biệt, ngày 21/6 do bị bệnh nên bà Ly xin nghỉ phép (trưởng phòng đã xác nhận cho nghỉ phép) nhưng đúng ngày này, ông Lê Tấn Lực ra quyết định cho bà Ly nghỉ việc.

Phiên toà nóng lên khi bên bị đơn cho rằng hồ sơ mang thai của bà Ly là giả, liền lúc đó bà Ly bật khóc tại tòa và khẳng định việc bà mang thai là có thật. Điều này bà Ly không nói suông. Bà Ly viện dẫn văn bản trả lời của phòng PC44 Công an tỉnh Trà Vinh gửi đến BQL Khu kinh tế Trà Vinh về việc xác minh làm rõ việc bà có mang thai hay không. Theo văn bản này, cơ quan điều tra đã làm việc với các bệnh viện thì xác định trong khoảng thời từ 13/3/2013 đến 06/4/2013 bà Ly có mang thai.

Giải thích về cái thai không còn, Bà Ly cho rằng do vấn đề sức khoẻ từ những chuyện buồn gia đình, cơ quan,.. nên thai bà bị hư trước khi khởi kiện.

Đối với bị đơn, vẫn giữ nguyên quan điểm việc ban hành quyết định buộc bà Ly thôi việc là đúng qui định pháp luật và đặc biệt bị đơn cho rằng bà Ly đã làm giả hồ sơ mang thai nhưng không đưa ra chứng cứ gì ngoài văn bản trả lời của cơ quan điều tra.

Sau phần nghị án, ông Trần Văn Mười – Chủ tọa phiên tòa tuyên án, bác bỏ toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của bà Trần Hồng Ly bởi việc bà yêu cầu đình chỉ quyết định buộc thôi việc và khôi phục lại quyền và lợi ích hợp pháp là thiếu cơ sở.

Sau khi nghe toà tuyên án, bà Ly tiếp tục khóc và cho rằng phiên toà xét xử không công bằng và cho biết sẽ gởi đơn kháng cáo đến TAND tối cao TP.HCM.

Nguyễn Hành

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP