Lao Động - Việc Làm

Vụ nhập 10.000 công nhân TQ vì vào Vũng Áng vì lao động trong nước không đủ trình độ!

Lao động Trung Quốc đang khám sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: L.Đ.Dũng.

Lao động Trung Quốc đang khám sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: L.Đ.Dũng.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa và các nhà thầu đang đầu tư xây dựng tại khu kinh tế (KKT) Vũng Áng xin tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận số lượng gần 10.000 lao động nước ngoài (90% là lao động Trung Quốc – TQ) vào làm việc, rất nhiều vấn đề đang khiến dư luận lo lắng.

>> Gần 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng

Ông Nguyễn Đức Thuận, Trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Theo báo cáo của Formosa và các nhà thầu thì sẽ đề xuất đưa 8.400 lao động vào làm việc, chủ yếu là lao động TQ để phục vụ 28 gói thầu. Trong đó, hai gói thầu lớn là lò cao số 1 và số 2 cần đến khoảng 2.000 lao động”.

Tuy nhiên, ông Thuận cũng cho biết, nguyên tắc là chính quyền tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng cũng phải bảo đảm theo luật pháp Việt Nam. Không phải vì tiến độ mà bất chấp.

Hiện tại, đã có gần 2 ngàn lao động nước ngoài trở lại làm việc tại Vũng Áng. Từ 1.6-26.8, đã có 892 người (chủ yếu là người TQ) khám sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để làm thủ tục cấp giấy phép lao động.

Trong tổng số gần 10.000 người, chuyên gia chiếm 10-15%, còn lại là lao động phổ thông.
Tuy nhiên, khi đặt vấn đề tại sao không tuyển dụng lao động trong nước, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý KTT tỉnh Hà Tĩnh cho hay: “Đợt tuyển gần 10.000 lao động này, ban đầu các nhà thầu đã thông báo tuyển dụng đúng theo luật Lao động, không phân biệt lao động trong hay ngoài nước. Tuy nhiên, lao động trong nước không đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn kỹ thuật, năng lực nên không được tuyển vào”.

Còn ông Nguyễn Đức Thuận thì cho rằng chúng ta đang có kẽ hở trong việc xét lý lịch lao động. Cụ thể, có nhiều lao động ghi trong lý lịch là có kinh nghiệm kỹ thuật bao nhiêu năm đó là được chấp thuận nhưng để đánh giá kinh nghiệm kỹ thuật như thế nào thì không được. Có nhiều khi, họ cũng là lao động phổ thông lâu năm.

 Lao động Trung Quốc làm việc tại Formosa Hà Tĩnh.

Về vấn đề lao động TQ vào rất đông, ông Thuận cũng cho hay: “Chỉ riêng xây dựng hai lò cao số 1 và số 2 đã cần tới gần 2.000 người. Theo như các nhà thầu cho biết thì trên thế giới hiện tại chỉ có Trung Quốc mới xây dựng được lò cao luyện thép nên phải để lao động họ làm”.

Hiện tại, Công an Hà Tĩnh đã cho người vào phối hợp với công an huyện Kỳ Anh, đồn công an Vũng Áng để quản lý lao động, yêu cầu các nhà thầu phải cho công nhân ở các KTX chứ không được ở nhà dân để dễ quản lý.

Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng, trinh sát nắm kỹ địa bàn, triệt phá các băng nhóm phức tạp nhằm giữ ổn định tình hình an ninh.

Lê Đình Dũng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP