Nông Thôn Hà Tĩnh

Vụ giống lúa không nảy mầm: Phải đền bù thỏa đáng cho dân

Ngay trong chiều 17.1, ông Lê Đình Sơn-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì cuộc họp nhanh, xem xét trách nhiệm và yêu cầu đền bù thỏa đáng cho nông dân…

Lúa bị sấy 2 lần

Theo ông Bùi Quang Hoàn- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh, vụ xuân 2014, Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cung ứng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hơn 304,8 tấn lúa giống VTNA2.

Tính đến ngày 17.1, nông dân đã phát hiện hơn 80 tấn (chiếm 1.600ha) nảy mầm thấp, trong đó có trên 64 tấn giống nguyên chủng, gần 16 tấn giống xác nhận. Hình thức cung ứng được các địa phương như UBND xã, Phòng Nông nghiệp huyện và Trung tâm chuyển giao khoa học huyện trực tiếp ký kết với Tổng Công ty mua về bán cho nông dân.

Ông Trần Viết Năm ở xóm Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc lo lắng vì không kịp thời vụ.

Ông Trần Viết Năm ở xóm Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc lo lắng vì không kịp thời vụ.

Bắt đầu từ ngày 12.1, nhận được phản ánh về lúa giống VTNA2 nẩy mầm thấp Sở đã chỉ đạo các địa phương rà soát, cho thấy đã có đến nay có 8 huyện phải tiến hành thu hồi lô giống VTNA2 chất lượng nẩy mầm không đạt tiêu chuẩn chỉ từ 40-60%.

Giải trình về vấn đề này ông Lê Văn Minh-Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An thừa nhận: “Trước khi đóng giống, chúng tôi đã kiểm tra tỉ lệ nảy mầm rồi. Nhưng khi tiến hành đóng giống theo yêu cầu thì độ ẩm phải nằm dưới 13%, thời điểm đó thời tiết thất thường độ ẩm cao hơn nên công ty cẩn thận quá đã cho sấy lại nên mới xảy ra cái sự cố này”.

Phải đền bù thỏa đáng cho dân

Cũng tại cuộc họp ông Lê Đình Sơn cũng đã yêu cầu Phòng quản lý chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản (Sở NNPTNT Hà Tĩnh) báo cáo quy trình kiểm tra giống. Trưởng phòng Phan Văn Dũng cho rằng: “Trước khi các địa phương nhận giống, phòng cũng đã đi lấy mẫu kiểm định nhưng do lấy mẫu không hết tất cả các lô nên mới xảy ra sự cố. Quá trình làm, Sở NNPTNT cũng đã giao cho huyện đưa một giống sản xuất về phải báo cáo cho Sở qua Phòng quản lý chất lượng để cùng phối hợp lấy mẫu giám sát, kiểm định chất lượng trước khi giao cho dân. Nhưng đôi khi các xã thấy các vụ trước tốt rồi nên chủ quan”.

Lãnh đạo Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cam kết: Công ty đang tiến hành thu hồi những lô giống nảy mầm không đạt yêu cầu và bổ cứu giống mới thay thế nếu người dân có nhu cầu để sản xuất. Những trường hợp không có nhu cầu lấy giống bổ sung của Tổng Công ty thì sẽ hoàn trả lại tiền, kể cả tính tiền lãi.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng các ý kiến giải thích trên không thuyết phục. Vấn đề ở đây là các đơn vị liên quan quá chủ quan từ Công ty sản xuất giống cho đến các đơn vị tiếp nhận giống.

Còn các cơ quan chức năng có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng giống thì khi nhận được phản ánh từ nông dân mới biết, gần như buông lỏng quản lý chất lượng từ đầu gây hậu quả nghiêm trọng vì thời vụ sản xuất đã quá gấp, gây tâm lý lo lắng của người dân và gây thệt hại về kinh tế.

Ông Sơn yêu cầu các huyện phải rà soát để cung ứng giống vụ xuân 2014 đúng thời hạn sản xuất. Phải bồi hoàn cho dân thỏa đáng, huyện nào để dân kêu thì huyện đó phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, UBND các huyện phải làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan báo cáo về tỉnh trước ngày 25.1

Hữu Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP