An Ninh Hình Sự

Vờ mượn để chụp ảnh rồi đưa bé 4 tháng tuổi sang Trung Quốc bán

Sáng 5/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng huyện Bát Xát (Lào Cai) vừa phát hiện và bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ sơ sinh mang sang Trung Quốc bán.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 4/4, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tại khu vực thôn 3, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng huyện Bát Xát đã bắt giữ đối tượng Giàng A Dơ, sinh năm 1994, dân tộc Mông, trú tại xã Sơn Bình, huyện Bình Lư, tỉnh Lai Châu đang có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam qua sông Hồng, có mang theo một bé gái khoảng 3 – 4 tháng tuổi.

Tại Đồn Biên phòng huyện Bát Xát, Giàng A Dơ khai nhận: Ngày 2/4, Giàng A Dơ cùng một số đối tượng khác đã bắt cóc một cháu bé khoảng 3 – 4 tháng tuổi tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai) khi cháu bé này đang được một bé gái khoảng 11 – 12 tuổi bế chơi tại khu vực bờ hồ thị trấn Sa Pa. Giàng A Dơ bàn bạc với các đối tượng trong nhóm và được một đối tượng trong đường dây hứa nếu bán được cháu bé sẽ chia cho Giàng A Dơ 20 triệu đồng.

Lợi dụng sự cả tin của trẻ, các đối tượng đã cho bé gái bế cháu bé 500 ngàn đồng và nói là cho mượn bé để chụp ảnh. Sau khi bế được cháu bé, các đối tượng đã đưa lên xe máy chờ sẵn chở thẳng ra Lào Cai. Sau đó, các đối tượng đã đưa cháu bé vượt biên giới sang Trung Quốc bán. Tuy nhiên, khi sang tới Trung Quốc bị các đối tượng mua trẻ trả giá quá rẻ không đủ tiền chia nhau nên Giàng A Dơ đã mang cháu bé quay trở lại Việt Nam để tìm cơ hội bán tiếp thì bị lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Bát Xát bắt giữ.

Ngay sau khi cháu bé được cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát giải cứu thành công, cán bộ quân y của đơn vị đã khám bệnh và chăm sóc cháu bé; đồng thời, nhờ những người nuôi con nhỏ ở gần Đồn cho cháu bú nhờ. Để đảm bảo sức khỏe cho cháu bé, cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát đã đưa cháu bé đến Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát để được khám bệnh tổng thể .

Bác sĩ Bùi Xuân Hồng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, sau khi tiếp nhận cháu bé từ các chiến sĩ Biên phòng đưa vào, các bác sỹ bệnh viện đã tổ chức các kíp khám cho cháu, theo các chuyên khoa nội nhi và các chuyên khoa trong bệnh viện. Qua quá trình thăm khám cho thấy, cháu bé trong tình trạng khỏe mạnh và các chỉ số sinh tồn đều bình thường.

Buổi chiều cùng ngày, cháu bé đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai bàn giao cho các cơ quan chức năng để trao trả lại cho gia đình và tiến hành các thủ tục cần thiết để làm rõ vụ việc.

Hồng Ninh/TTXVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP