Trong nước

Vỉa hè nơi ông Đoàn Ngọc Hải ‘dọn dẹp’ sau 1 tuần ra sao?

Sau 10 ngày giao cho phường xử lý, 1 tuần trở lại đây ông Đoàn Ngọc Hải liên tục dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 xuống đường “giành” vỉa hè cho người đi bộ.

Những nơi Phó chủ tịch UBND quận 1- Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành đi qua và xử nghiêm để “giành” lại vỉa hè trong tuần qua hiện thế nào?

Hôm nay, PV VietNamNet đã quay lại những “điểm nóng” này để giải đáp câu hỏi đang được bạn đọc quan tâm.

Ngày 19/3, ông Hải chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ bậc tam cấp nhà VTP Office Service Center do công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP quản lý. Ngoài ra, nhiều căn nhà, cửa hàng trên đường Nguyễn Huệ có công trình lấn chiếm vỉa hè cũng bị xử lý nghiêm, theo tinh thần “lấn một tấc cũng đập bỏ”

Đến nay (tức 6 ngày trôi qua – PV), nhiều cửa hàng kinh doanh, căn nhà có công trình lấn chiếm vỉa hè đường Nguyễn Huệ đã được người dân chủ động tháo dỡ. Vỉa hè trở nên thông thoáng cho người đi bộ…
Khu vực công trình bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè của tòa nhà VTP Office Service Center đang được đơn vị quản lý rào chắn để khắc phục.
Ngày 21/3, Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải yêu cầu đoàn kiểm tra thực hiện tháo dỡ trụ sở sinh hoạt khu phố 3 trên đường Trần Khắc Chân (P. Tân Định) lấn chiếm vỉa hè. Đây là công trình lấn chiếm được người dân phát hiện, nhắn tin báo cho ông Hải.

Trụ sở khu phố lấn chiếm vỉa hè sau đó bị đoàn kiểm tra ‘xóa sổ’, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.
Chiều tối 21/3, Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải có mặt trên đường Phạm Hồng Thái, yêu cầu đoàn kiểm tra tháo dỡ bậc tam cấp lấn vỉa hè từ 1-1,5m của khách sạn 5 sao New World và một khách sạn 3 sao khác. Ông Hải thẳng thắn nói: “Lấn một tấc cũng phải trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Khách sạn 3 hay 5 sao, cứ sai là đập”.

Vỉa hè thông thoáng khi những bậc tam cấp lấn chiếm không gian bị tháo dỡ. Tuy nhiên, việc này khiến kinh doanh của các cửa hàng bên trong khách sạn 5 sao gặp nhiều khó khăn; một số phải tạm đóng cửa, tìm phương án khắc phục do độ chênh giữa vỉa hè và nền nhà lên đến 1m.

Khoét một phần đất, ngay lối cửa ra vào để làm bậc tam cấp. Đây là phương án được nhiều cửa hàng đang kinh doanh bên trong khách sạn New World tính đến khi khắc phục phần lấn chiếm…

Tương tự, một khách sạn 3 sao trên đường Phạm Hồng Thái bị ông Hải chỉ đạo tháo bỏ bậc tam cấp lấn vỉa hè cũng thuê nhân công đến xây mới lại. Bậc tam cấp mới được xây lùi lại bên trong, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.
Tối 22/3, ông Đoàn Ngọc Hải quay trở lại khách sạn 5 sao New World kiểm tra trật tự vỉa hè. Tại đây, ông yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ công trình bồn hoa của quán cà phê Starbucks góc Phạm Hồng Thái – Nguyễn Thị Nghĩa.
Đại diện khách sạn cho biết, dưới các bồn cây là kho dầu chạy máy phát điện của khách sạn, sợ tháo dỡ sẽ nguy hiểm nên xin tự tháo dỡ. Ông Hải chỉ đạo đập bỏ các hạng mục bồn hoa và ra thời hạn 3 ngày cho doanh nghiệp khắc phục, phường sẽ giám sát.


Tuy nhiên sau 3 ngày, phía đơn vị chủ quản lý vẫn giữ nguyên hiện trạng với phần lấn chiếm vỉa hè 1,5m có diện tích hình vòng cung dài hơn 20m.

Tối 23/3, trên phố Hải Triều, ông Hải chỉ đạo đoàn kiểm tra tháo bỏ hàng loạt biển hiệu, bậc thềm lấn vỉa hè. Người dẫn đầu đoàn công tác cũng chỉ đạo thu giữ 4 chậu cảnh lớn trên lối đi bộ của tòa nhà cao tầng góc Hải Triều – Nguyễn Huệ.

Trở lại đường Hải Triều, phóng viên ghi nhận, vỉa hè con phố ăn uống sầm uất giữa trung tâm TP.HCM đã thông thoáng, không còn cảnh lấn chiếm vỉa hè nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị như trước đây.

Tương tự, bậc thềm của gara ôtô Sài Gòn trên đường Trần Hưng Đạo lấn chiếm vỉa hè cũng bị ông Hải yêu cầu tháo dỡ tối 23/3

Hiện, phía chủ gara đã thuê nhân công đến khắc phục, sửa chữa cho hợp mỹ quan đô thị.

Mái che lấn chiếm vỉa hè tại cao ốc 25 tầng Saigon Centre đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa sau chỉ đạo của Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải cũng đã được tháo dỡ…

Tác giả: Tuấn Kiệt

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP