Thế giới

Tướng Trung Quốc chỉ trích các nước phản đối quân sự hóa Biển Đông

Sĩ quan cấp cao Trung Quốc khẳng định phát biểu của Mỹ về việc Trung Quốc triển khai vũ khí tới Biển Đông là "thiếu trách nhiệm".

Tướng Trung Quốc phê phán các nước phản đối quân sự hóa Biển Đông

Tướng He Lei trong một cuộc họp hồi tháng 3. Ảnh: AFP.

"Mọi bình luận thiếu trách nhiệm từ những quốc gia khác đều không thể được chấp nhận. Những hành động của Trung Quốc chỉ nhằm mục đích phòng thủ quốc gia, tránh nguy cơ xâm lược từ các nước khác", AFP dẫn lời tướng He Lei, thành viên phái đoàn Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La, hôm nay tuyên bố.

Đây được coi là phát biểu đáp trả tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. "Mặc dù Trung Quốc đưa ra tuyên bố trái ngược, việc triển khai các hệ thống vũ khí là một phần của hoạt động quân sự nhằm mục đích hăm dọa và cưỡng ép", Mattis nhấn mạnh.

Sự cạnh tranh của Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên khi Washington tiếp tục thách thức sự thống trị hàng hải ngày càng lớn của Bắc Kinh trong khu vực, chủ yếu ở những vùng biển nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

Ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đầu tháng này, không quân Trung Quốc cũng cho oanh tạc cơ chiến lược H-6K diễn tập cất hạ cánh chớp nhoáng tại đường băng trên đảo Phú Lâm.

Washington đã rút lại lời mời Bắc Kinh tham gia cuộc tập trận hải quân "Vành đai Thái Bình Dương" (RIMPAC) lớn nhất thế giới. Lầu Năm Góc gọi đây là "phản ứng với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa ở Biển Đông". Ba ngày sau đó, Mỹ điều hai tàu chiến đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khiến Trung Quốc phản ứng giận dữ.


Diễn biến vụ tàu chiến Mỹ tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa. Video: Next Media.

Đối thoại Shangri-La khai mạc hôm 1/6 và sẽ bế mạc ngày 3/6, là hội nghị an ninh thượng đỉnh thường niên châu Á với sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng và các quan chức từ hơn 50 quốc gia, gồm Mỹ, Việt Nam, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp và Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hôm nay có bài phát biểu mở đầu phiên thảo luận thứ ba của Đối thoại Shangri-La, khẳng định mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác, quân sự hóa và gia tăng sức mạnh quân sự đều không phù hợp với luật pháp quốc tế, đi ngược lại các cam kết khu vực. Các bên có liên quan cần thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng một trật tự trên biển, để Biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP