Nông thôn mới

Trung Lộc, người dân hiến đất làm đường XD nông thôn mới

Xã Trung Lộc vừa tổ chức lễ ra quân giải phóng mặt bằng, làm hành lang giao thông tại Thôn Minh Hương. Đây là một trong những hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXXV, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tham dự có các đồng chí Võ Hữu Hào, CTUBND huyện; Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện; Trần Quý, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra HU, lãnh đạo xã Trung Lộc và toàn thể bà con nhân dân thôn Minh Hương.

Sau lễ phát động, đông đảo nhân dân trong thôn và nhân dân trên địa bàn xã đã tập trung ra quân rầm rộ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo huyện. Trong ngày đầu ra quân, lực lượng lao động của các hộ gia đình trong vùng quy hoạch hành lang giao thông và nhiều hộ dân khác đã tham gia phá bỏ các công trình xây dựng trên đất, tường rào; chặt phát cây cối, giải phóng mặt bằng phục vụ làm đường. Xã Trung Lộc cũng đã huy động phương tiện máy móc, hỗ trợ nhân dân. Nhiều công trình như: tường bờ rào, cổng, công trình phụ…xây dựng kiên cố được tháo dỡ, mặc dù có thiệt hại lớn về vật chất, nhưng 100% hộ dân bị ảnh hưởng đều rất phấn khởi. Tất cả đều vì mục tiêu chung xây dựng NTM, để những con đường tiếp tục được mở rộng, xóm làng khang trang, sạch đẹp.

Bà Lê Thị Ái , xóm Minh Hương là một trong những gia đình hiến nhiều đất, tường rào cho xóm làm đường giao thông nông thôn. Dù vừa mới bỏ ra một khoảng tiền lớn để xây dựng tường rào của gia đình, diện tích đất vườn chật hẹp, trong khi hoàn cảnh gia đình bà còn nhiều khó khăn, thu nhập chính chỉ dựa vào mấy sào ruộng, và đang nuôi 2 con ăn học, nhưng khi có chủ trương mở đường, gia đình Bà vẫn tình nguyện phá dỡ. Bà tâm sự: Phong trào xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn, có tác động mạnh mẽ đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Việc hiến đất mở rộng hành lang giao thông liên thôn của gia đình tôi chỉ là một việc nhỏ. Nếu được góp công sức để xây dựng quê hương thì chúng tôi rất sẵn lòng.”

Phong trào Hiến cây, hiến đất, phá dỡ tường rào không chỉ có diễn ra sôi nổi ở Thôn Minh Hương, mà các Thôn khác trên địa bàn xã Trung Lộc cũng diễn ra rầm rộ.Trong đợt này, xã Trung Lộc có 535 hộ gia đình thuộc diện phải giải phóng mặt bằng. Theo đó có khoảng trên 12.000 m2 đất, trên 700.000m tường rào, gần 300 cột điện, hàng trăm công trình nhà ngang, nhà kiên cố, công trình phụ và khoảng 2 nghìn cây cối, vườn tạp bị phá bỏ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cùng với sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, người cao tuổi trong xóm mà 100% nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến đất, cây cối tường rào và đóng góp này công để giải tỏa hành lang giao thông. Địa phương luôn xác định người dân là chủ thể trong việc xây dựng nông thôn mới nên Trung Lộc đã thực hiện phương châm “dân biết- dân bàn- dân làm và dân hưởng lợi”. Bên cạnh chính sách hỗ trợ kinh phí của địa phương, nét mới ở Trung Lộc là đã khuyến khích, vận động những hộ dân ở lối sau không ảnh hưởng ủng hộ một phần kinh phí, và tham gia ngày công lao động để những gia đình bị thiệt hại xây dựng lại công trình.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đồng sức đồng lòng, chí công vô tư, cán bộ và nhân dân xã Trung Lộc đã và đang vượt qua thử thách, quyết tâm thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, trong đó, tiêu chí khó nhất đó là giao thông nông thôn.

Phương nga – Minh Đông

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ ra quân

Upload

 Upload

Upload

Upload

 Can Lộc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP