Thế giới

Triều Tiên phóng tên lửa thứ 2 trong một tuần

Hàn Quốc và Nhật Bản nghi Triều Tiên vừa thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 2 trong chưa đầy một tuần.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm 2019 (Ảnh: KCNA).

Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 11/1 thông báo, Triều Tiên có thể đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Nhật Bản và Hàn Quốc cảnh báo các tàu thuyền phải tránh xa khu vực này và báo cáo bất kỳ tác động nào liên quan đến vụ phóng của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết một "vật thể bay chưa xác định" đã được phóng từ phía bắc vào sáng 11/1 theo giờ địa phương. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho rằng vật thể này có thể là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong 6 ngày. 2 vụ phóng diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố tăng cường khả năng quân sự của đất nước trong bài phát biểu đầu năm mới.

Triều Tiên tuần trước tuyên bố, nước này đã thử thành công tên lửa siêu vượt âm và tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa 700 km hôm 5/1.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, trong vụ phóng sáng 5/1, đầu đạn siêu vượt âm đã tách khỏi tên lửa đẩy và di chuyển 120 km trước khi đánh trúng mục tiêu cách đó 700 km. Tuy nhiên, KCNA không tiết lộ tốc độ bay của thiết bị.

"Vụ phóng cho thấy khả năng kiểm soát và ổn định của tên lửa trong giai đoạn bay chủ động, đánh giá hiệu suất của kỹ thuật chuyển động theo phương ngang mới được áp dụng cho đầu đạn lướt siêu vượt âm tách rời", KCNA cho hay.

Hãng thông tấn Triều Tiên cho biết thêm, vụ phóng cũng giúp đánh giá hệ thống ống dẫn nhiên liệu trong điều kiện thời tiết mùa đông, giúp giảm thời gian chuẩn bị cho một vụ phóng.

"Thành công liên tiếp của vụ phóng thử tên lửa siêu vượt âm có ý nghĩa chiến lược giúp đẩy nhanh nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nhà nước", KCNA bình luận.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 7/1 cho biết họ không tin Triều Tiên đã có công nghệ để phóng được vũ khí siêu vượt âm. Seoul bác bỏ tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc thực hiện vụ phóng thử loại tên lửa có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh hôm 5/1.

Thay vào đó, Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên chỉ phóng đi một tên lửa đạn đạo bình thường mà Seoul và Mỹ có thể đánh chặn được. Hàn Quốc cho rằng loại tên lửa Triều Tiên phóng thử hôm 5/1 đã từng xuất hiện ở triển lãm quân sự Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái.

Việc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa siêu vượt âm khiến nhiều quốc gia quan ngại vì loại vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ cao, có đường bay linh hoạt và có thể làm khó các lá chắn phòng thủ. Không giống tên lửa đạn đạo bay vào không gian trước khi quay trở lại theo quỹ đạo dốc, vũ khí siêu thanh tiếp cận mục tiêu ở tầm thấp hơn và có thể đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, khoảng 6.200 km/h.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng tuyên bố của Triều Tiên về vũ khí siêu vượt âm dường như có mục đích tuyên truyền với công chúng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như không có bất cứ phát triển công nghệ nào thêm kể từ vụ phóng hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo rt.com

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân Trí

  Từ khóa: phóng tên lửa , Triều Tiên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP