Pháp luật

"Tố" nhà trường lạm thu, phụ huynh bị công an mời đến làm việc

Chiều 4-9, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đã tập trung tại trường phản ứng nhà trường lạm thu, các khoản thu đầu năm lên đến 8 triệu đồng

Chia sẻ với báo chí, các phụ huynh cho biết rất bức xúc vì các khoản thu đầu năm quá cao, lên đến 8 triệu đồng/học sinh. Đặc biệt, các khoản này đều không có phiếu thu mà chỉ là ký tên vào danh sách.

Một phụ huynh thống kê cụ thể các khoản tiền trong tờ giấy được giáo viên chủ nhiệm phát đến tay phụ huynh gồm tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng... tổng cộng các khoản tiền phải nộp là 8 triệu đồng/học sinh.

Các khoản thu đầu năm bị phụ huynh "tố" là quá nhiều

Phụ huynh này bức xúc nói thêm các phụ huynh không đồng tình với một số khoản như 800.000 đồng tiền học hè vì như vậy là cao hơn các trường khác trong vùng, khoản thu máy chiếu và máy tính bảng thông minh cũng không được đồng ý vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Trong khi đó, việc đăng ký tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động "tự nguyện" bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh ký….

Phụ huynh tụ tập ở sân trường Tiểu học Sơn Đồng phản đối lạm thu - Ảnh: Mỹ Hà

Tại cuộc họp phụ huynh được nhà trường tổ chức ở sân trường, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng, cho rằng trên các trang mạng xã hội hiện đang có những thông tin sai lệch về các khoản thu đầu năm học. Hiệu trưởng này cho hay các khoản thu này sẽ được tiến hành theo 4 bước, nhưng hiện tại, nhà trường đang mới tiến hành đến bước thứ 2 đó là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Sau bước này, nhà trường mới tiến hành tập trung toàn bộ các ý kiến của phụ huynh từ 30 biên bản họp phụ huynh của 30 lớp.

Bà Oanh cũng cho hay nhà trường đang tập trung cho lễ khai giảng nên chưa có câu trả lời cụ thể cho phụ huynh. Sau khai giảng, trường sẽ tập hợp ý kiến của phụ huynh học sinh, sau đó báo cáo và nếu được các cấp phê duyệt, nhà trường sẽ niêm yết công khai ở cổng trường 2 tuần. Sau đó, phụ huynh học sinh sẽ nhận được thông báo các khoản thu theo tháng hoặc theo năm.

Liên quan đến vụ việc này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Trưởng Công an huyện và Trưởng phòng GD-ĐT huyện, yêu cầu điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm túc. "Ngay sau khi có kết quả xác minh, làm rõ sự việc, chúng tôi sẽ thông tin tiếp"- ông Tiến cho biết.

Trước đó, tối 3-9, tài khoản có tên H.H. đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook "tố" Trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu và chia sẻ về các khoản thu không rõ ràng. Tài khoản này cho hay: "Đầu năm học, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đóng rất nhiều các khoản, như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; Bảng tính thông minh 650.000 đồng; Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng. Tổng số tiền phải nộp được phụ huynh liệt kê chưa đầy đủ là hơn 8 triệu đồng, trong đó có rất nhiều khoản thu bất thường. Khi phụ huynh hỏi, giáo viên lòng vòng không giải thích được".

Sau khi thông tin được đưa lên mạng, đại diện nhà trường đã tìm về nhà các phụ huynh đưa thông tin tố lạm thu lên Facebook để nói chuyện. Đáng chú ý, một số phụ huynh đã chia sẻ bài lên mạng xã hội bị Công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Tháng, Trưởng Công an xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức), xác nhận sự việc và cho biết thêm Công an xã vừa thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã mời phụ huynh đăng bài phản ánh trường Tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc. Theo ông Tháng, việc đăng tải thông tin dễ nảy sinh ra mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cũng như ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Lãnh đạo UBND xã chỉ đạo công an mời người dân đăng bài đến để trao đổi. Nếu đúng thông tin đăng như phản ánh, UBND sẽ chỉ đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng làm rõ.

Hiện tại, UBND xã Sơn Đồng đã làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường thu đúng, đủ, theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Yến Anh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP