Giáo dục

Thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội 10 kỳ đều đạt học bổng hạng A

Lại Ngọc Thăng Long (sinh năm 2000, quê Hà Tĩnh) thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội ngành Khoa học máy tính với điểm GPA 3.93/4, điểm rèn luyện 95/100 điểm.

"Em chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ trở thành thủ khoa tốt nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay và đây cũng không phải mục tiêu trong suốt 5 năm đại học qua", Lại Ngọc Thăng Long vui mừng chia sẻ 5/10 kỳ cậu đạt điểm học tập GPA tuyệt đối 4.0/4.0.

Từng tự tin về năng lực bản thân

Long sinh ra trong gia đình bố mẹ đều làm giáo viên, nên ngay từ nhỏ cậu và anh trai chịu sự giáo dục nghiêm khắc. Noi gương học tập của anh trai, ngay từ nhỏ Long có niềm yêu thích đặc biệt với môn Toán. Dù chỉ học trường cấp 3 (THPT Đức Thọ) ở huyện miền núi nhưng cậu xuất sắc đạt giải ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 10,12.

Năm 2018 - năm đầu tiên Đại học Bách khoa Hà Nội có ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính được tách từ Công nghệ thông tin, Long đạt được 27,1 điểm khối A00. Cậu nên đánh liều đăng ký và trúng tuyển vào ngành học mới nhất Khoa học Máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Lại Ngọc Thăng Long (sinh năm 2000, quê Hà Tĩnh) thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội.


Những buổi đầu ở giảng đường đại học, nam sinh trường huyện khá ngợp khi các bạn học cùng lớp đều là những học sinh từng giành nhiều giải quốc gia, quốc tế, học trường chuyên, đều các bạn giỏi nhất toàn quốc... tốc độ tiếp thu kiến thức rất nhanh. Xuất phát điểm thấp hơn nhiều so với bạn cùng lớp khiến Long từng nản trí và đôi lần hoài nghi về năng lực của bản thân.

"Học kỳ đầu tiên đại học, em chỉ dám đặt mục tiêu không trượt môn nào", nam sinh gốc Hà Tĩnh nhớ lại. Nhờ sự nỗ lực và chăm chỉ, kỳ học đầu tiên Long đạt điểm trung bình chung 3.85/4.0. Cậu dần nhận ra, học Bách khoa không khó như lời đồn, chỉ cần chăm chỉ thì bản thân sẽ không hề thua kém các bạn trong lớp. Từ đây, Long đổi mục tiêu phải tốt nghiệp bằng giỏi.

Lên đại học, Long vẫn duy trì khả năng tự học, tập trung nghe giảng và chăm chỉ ghi chép từ cấp 3. Cậu cũng thường xuyên lên mạng, thư viện để tìm thêm các tài liệu học tập. Trong một khoảng thời gian nhất định cậu sẽ hệ thống lại kiến thức và ôn lại. Trước các kỳ thi khoảng một tháng, cậu tìm tài liệu và các dạng đề liên quan tới môn học để hệ thống kiến thức và thi thử. Ngoài ra, nam sinh cũng tham khảo kinh nghiệm, kỹ năng học tập của các anh chị khóa trên.

Nhờ vào sự quyết tâm và cần mẫn học tập, trong suốt quá trình học 5/10 kỳ cậu đạt điểm GPA tối đa 4.0. Ngoài ra, trong 10 kỳ học cậu đề đạt học bổng khuyến khích học tập loại A của trường.

Luôn thử thách bản thân ở cường độ cao

Cùng với việc học, Long cũng luôn cố gắng nắm bắt cơ hội thực tập, nghiên cứu khoa học. Năm thứ 3 đại học, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức cho sinh viên thực tập tại các doanh nghiêp, cậu đứng trước nhiều ngã rẽ khó lựa chọn vì ngành Khoa học máy tính chia ra nhiều mảng như: Phát triển phần mềm, web game, trí tuệ nhân tạo…

Long được nhận nhiều học bổng do nhà trường và doanh nghiệp tổ chức. (Ảnh NVCC)


Với điểm học tập và rèn luyện cao, thầy cô, bạn bè tư vấn cậu đăng ký thực tập lĩnh vực khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, chương trình thực tập sinh viên tài năng của Tập đoàn Viettel.

Thực tập tại đây Long trải qua 2 giai đoạn, giai đoạn đầu được đào tạo từ các chuyên gia nước ngoài được tập đoàn mời về. Giai đoạn sau khi được đào tạo 3 tháng sẽ làm dự án cá nhân dưới sự hướng dẫn của các anh chị tại công ty.

Sau kỳ thực tập, dự án của Long thuộc top 10 các dự án xuất sắc nhất Tập đoàn Viettel với mức lương 40 triệu đồng/3 tháng, đặc biệt cậu cũng nhận được lời mời ở lại tập đoàn làm việc.

Ban đầu khi vừa học, vừa làm ở Tập đoàn Viettel, cậu khá căng thẳng khi phải cân đối thời gian, nhưng may mắn được các anh chị hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ năng chuyên môn. Giai đoạn đầu thực tập tại công ty Long có mức lương 10 triệu/tháng, giai đoạn sau, hơn 13 triệu/tháng.

Cũng trong giai đoạn này, Long là đồng tác giả một bài báo khoa học xuất bản tại hội nghị quốc tế EAI INISCOM 2022 về "Phát hiện phương tiện vi phạm giao thông thông minh sử dụng Học sâu".

Sau khi làm việc gần 1 năm tại Tập đoàn Viettel, Long xin nghỉ để thử sức ở nhiều môi trường mới với vai trò là nhà khoa học dữ liệu. Tại công ty mới này cậu có nhiệm vụ làm các bài toán chấm điểm tín dụng cho người tiêu dùng.

Sau một thời gian, cậu được ngoại lệ ký hợp đồng chính thức cho nợ bằng trước 1 năm tại một ngân hàng. Mặc dù là mới chỉ là sinh viên nhưng cậu được nhận vào vị trí tương đương với các anh chị có kinh nghiệm 4 - 5 năm.

"Nhờ vào những kiến thức, kinh nghiệm từng học tập trong 5 năm đại học mà em được nhiều công ty, tập đoàn lớn săn đón ngay từ khi chưa tốt nghiệp", nam sinh tự hào về thành tích của bản thân. Khi có được thu nhập ổn, Long không phải xin tiền phụ cấp từ gia đình nữa, đôi khi còn hỗ trợ ngược lại cho bố mẹ.

Thời điểm trước khi tốt nghiệp, nam sinh gốc Hà Tĩnh chạy hết tốc lực, làm việc căng thẳng bất kể đêm ngày khi vừa hoàn thành đồ án tốt nghiệp, vừa phụ trách 2 dự án trọng điểm của ngân hàng. Lúc đó cậu làm đồ án chủ yếu bằng hình thức online, gặp thầy cô 1 tuần/lần, tranh thủ làm đồ án vào buổi tối hoặc cuối tuần. Thời gian trên công ty luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất để giành thời gian còn lại hoàn thành đồ án.

Tuy bận rộn, nhưng đồ án tốt nghiệp của cậu được thầy cô đánh giá cao và thuộc top những bài xuất sắc nhất. Đồ án của Long làm về xây dựng mô hình học máy, cảnh báo sớm khách hàng có rủi ro nợ hay không.

Ở ngân hàng, cậu cũng được đánh giá nhân viên top đầu về chuyên môn so với các nhân sự làm việc lâu năm tại đây. "Việc đảm bảo cân đối giữa học và làm, đây là lợi thế cho em khi ngay thời điểm ra trường em đã có vài năm kinh nghiệm", Long cho hay.

Khi được hỏi về dự định tương lai, Long chia sẻ hiện tại bản thân chưa có ý định du học. Cậu mong muốn làm việc tại các tổ chức, tập đoàn lớn trong nước để học hỏi nhiều hơn nhằm có khả năng thăng tiến lên nhiều vị trí cao hơn nữa.

TS Bùi Quốc Trung, giảng viên hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho Long đánh giá, nam sinh gốc Hà Tĩnh này chuyên môn và kinh nghiệm nổi bật ở các lĩnh vực Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, Thị giác máy tính. Cậu có phương pháp làm việc rất khoa học, luôn lập kế hoạch và lộ trình cụ thể, trao đổi thường xuyên với thầy cô.

Thầy Trung cũng ấn tượng với khả năng tự nghiên cứu cũng như làm việc nhóm của Long. "Tính cẩn trọng và quyết đoán của Long là điểm mạnh nổi bật. Long không chỉ tìm kiếm giải pháp hiệu quả mà còn đảm bảo tính khả thi và ứng dụng trong thực tế. Đây là những phẩm chất quan trọng và tiềm năng cho một nghiên cứu sinh thành công", thầy giáo đánh giá.

Tác giả: KHÁNH SƠN

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP