Pháp luật

Thôn nữ "ôm" hàng chục tỉ đồng bỏ trốn, làng quê Quảng Bình rúng động

Nhiều nạn nhân tin tưởng và đưa tiền cho Nguyễn Thị Lài ở Quảng Bình bằng hình thức vay mượn cá nhân với số tiền hàng chục tỉ đồng. Nhưng thôn nữ này đã bỏ trốn khỏi địa phương, không có dấu vết.

Một trong số các nạn nhân cho Nguyễn Thị Lài vay với số tiền lớn - Ảnh HOÀNG PHÚC

Sáng 19-5, ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết một số làng quê tại địa phương này đang rúng động trước vụ việc lừa đảo hàng chục tỉ đồng qua hình thức vay mượn cá nhân.

Người đứng sau vụ việc này là thôn nữ Nguyễn Thị Lài (SN 1995; quê xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Theo tìm hiểu Báo Người Lao Động, Nguyễn Thị Lài đã sử dụng hình thức vay mượn cá nhân để huy động một số tiền lớn từ nhiều nạn nhân chủ yếu tại địa bàn thôn Công Hòa, xã Quảng Trung và thôn Tiên Xuân, xã Quảng Tiên và một số địa phương lân cận quanh khu vực thị xã Ba Đồn.

Bằng thủ đoạn lời hứa trả lãi suất cao, Lài đã dễ dàng thuyết phục được nhiều người giao tiền cho mình trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sau khi "gom" được số tiền lớn ước tính hàng chục tỉ đồng, Lài đã bỏ trốn khỏi địa phương khiến làng quê nghèo nháo nhác, nhiều nạn nhân trong cảnh điêu đứng vì nguy cơ mất tài sản.

Trình bày với phóng viên, bà Đinh Thị Thức (58 tuổi; ở thôn Công Hòa, xã Quảng Trung) cho biết lấy lý do cần vay tiền cho em gái mình đi xuất khẩu lao động ở Úc, Nguyễn Thị Lài đã vay của bà Thức tổng cộng 4 lần với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng - qua hình thức viết giấy cho vay tiền (ký, điểm chỉ và người làm chứng) vào ngày 12-6-2023.

Bà Đinh Thị Thức (bên phải) đang lâm vào cảnh nguy cơ mất trắng số tiền quá lớn - Ảnh HOÀNG PHÚC

Trên giấy, Lài cam kết sẽ trả cho bà Thức trước tháng 2-2024.

Tương tự, trường hợp bà Nguyễn Thị Thế ở thôn Công Hòa - cũng cho Nguyễn Thị Lài vay 4 lần với tổng số tiền 1,8 tỉ đồng trong năm 2023.

Giấy cho vay tiền giữa bà Đinh Thị Thức và Nguyễn Thị Lài

Chân dung thôn nữ Nguyễn Thị Lài

Nhiều người dân tại thôn Công Hòa đang "mất ăn, mất ngủ" và phải đối mặt với nguy cơ mất nhà cửa do đã thế chấp tài sản để có tiền cho Lài vay chỉ căn cứ bằng "giấy vay tiền". Họ đang rơi vào cảnh tuyệt vọng vì tin vào lời hứa hẹn của "nữ quái" này. Chỉ tính riêng một số trường hợp trong làng này đã cho thôn nữ này vay với số tiền khoảng 20 tỉ đồng.

Ngoài ra, bằng thủ đoạn vay tiền, Nguyễn Thị Lài đã lừa đảo của rất nhiều nạn nhân các vùng lân cận với con số ước tính hàng chục tỉ đồng. Trong đó, nhiều người là họ hàng, bạn bè, xóm làng... của thôn nữ

Theo người dân địa phương, Nguyễn Thị Lài đã có chồng con và xây dựng một căn nhà khang trang tại thôn Công Hòa, xã Quảng Trung. Chồng Lài đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc từ nhiều năm trước nhưng chưa về nước. Trước khi bỏ trốn, Lài mở quán bán đồ ăn sáng ở quê nhà.

Người dân đồn đoán, Nguyễn Thị Lài sau khi rời khỏi địa phương có thể đã bỏ trốn sang Trung Quốc nên việc tìm gặp đối tượng rất khó khăn và họ đã tìm nhiều người thân quen Lài hỏi thăm tung tích nhưng không có dấu vết rõ ràng.

Các nạn nhân cho biết họ đã gửi đơn tố cáo vụ việc lên Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Bình để điều tra và truy tìm Nguyễn Thị Lài, nhưng sau một thời gian vẫn chưa có tiến triển. Họ vẫn đang mong chờ sự can thiệp kịp thời và hiệu quả từ phía cơ quan chức năng để có thể lấy lại một phần số tiền đã mất.

Tác giả: HOÀNG PHÚC

Nguồn tin: Báo người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP