Việt Nam

Thời báo Hoàn Cầu cay cú bình luận xuyên tạc quan hệ Việt-Mỹ, Việt-Trung

Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc ngày 2/6 có bài xã luận sặc mùi cay cú xuyên tạc quan hệ hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ, Việt – Trung với tiêu đề khiêu khích: “Việt Nam không thể toàn tâm toàn ý ngả vào vòng tay Mỹ” xung quanh sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thăm chính thức Việt Nam.

Người Việt Nam không quên quá khứ, nhưng không ôm lấy quá khứ để tiếp tục gieo mầm thù hận và khổ đau, người Mỹ cũng vậy. Đó chính là nền tảng để quan hệ…
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Reuters.

Những chi tiết khiến tờ báo này tức tối bao gồm việc Mỹ cam kết giúp Việt Nam 18 triệu USD để mua tàu tuần tra cho Cảnh sát biển, nâng cao năng lực phòng thủ trên Biển Đông sau khi ông Carter ghé thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va trong vụ hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 năm ngoái.

Việc Việt – Mỹ ký kết Tầm nhìn Hà Nội về quan hệ quốc phòng bị Thời báo Hoàn Cầu mỉa mai xuyên tạc rằng: “Tuy nó phần lớn chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, nhưng tất cả động thái này đã đi khá xa so với thời điểm bình thường hóa quan hệ của 2 cựu thù 20 năm trước”.

Tờ báo đảng Trung Quốc rêu rao: “Năm 2010 bà Hilary Clinton thăm Hà Nội bắt đầu chiến dịch lôi kéo Việt Nam, một mắt xích quan trọng trong chiến lược ngoại giao sức mạnh mềm” xung quanh Trung Quốc. Kể từ đây không ít người xem hợp tác Việt – Mỹ để đối phó với Trung Quốc (bành trướng) trên Biển Đông là một xu thế mới.

Nhưng người hoài nghi khả năng Mỹ có thể hoàn toàn kéo Việt Nam vào vòng tay của mình luôn luôn nhiều hơn những người tin tưởng điều này sẽ thành sự thật”.

Lý do được Thời báo Hoàn Cầu đưa ra là: “Việt Nam và Mỹ đánh nhau mười mấy năm, cả hai phía đều tổn thất nghiêm trọng. Mỹ thương vong mấy trăm ngàn quân, Việt Nam cũng mất đi 3 triệu sinh mạng. Những trận oanh tạc của máy bay ném bom B-52 trở thành ký ức không bao giờ quên của người Việt Nam. Ngày nay, Việt Nam là một quốc gia chủ nghĩa xã hội, Mỹ bỗng nhiên xuất hiện vừa tặng vũ khí, vừa chống lưng, xã hội Việt Nam không thể không đặt câu hỏi, Hoa Kỳ không ngây thơ như thế!”

Đúng là Hoa Kỳ không ngây thơ, và người Việt Nam cũng không ngây thơ. Người Việt Nam không quên quá khứ, nhưng quá khứ ấy không chỉ có 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, mà còn cả ngàn năm Bắc thuộc, gần nhất cũng là những cuộc chiến như năm 1979 Trung Quốc xua quân xâm lược tàn sát hàng ngàn đồng bào mình và xâm lược, thôn tính Hoàng Sa năm 1974, 6 bãi đá Trường Sa năm 1988 – PV.

Người Việt Nam không quên quá khứ, nhưng không ôm lấy quá khứ để tiếp tục gieo mầm thù hận và khổ đau, người Mỹ cũng vậy. Đó chính là nền tảng để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Trân trọng quá khứ để hiểu, ghi nhớ và trân quý hòa bình.

Lính Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp trên đá Chữ Thập sau khi nước này cất quân xâm lược 6 bãi đá của Việt Nam năm 1988.

Còn Trung Quốc thì sao? Bề ngoài Bắc Kinh luôn miệng muốn “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” nhưng thực bụng lại chỉ muốn láng giềng xóa sạch quá khứ bị phương Bắc xâm lược để tiếp tục bành trướng, “xâm lược mềm” lãnh thổ trong hiện tại và tương lai. Thời báo Hoàn Cầu hãy nhớ, dù Pháp và Mỹ từng có chiến tranh với Việt Nam nhưng không phải để “dạy cho đồng chí một bài học”, và cũng không phải để gặm nhấm lãnh thổ, lấn chiếm biển đảo như những gì Bắc Kinh đã và đang ứng xử với láng giềng trên Biển Đông – PV.

“Washington muốn lợi dụng Việt Nam để tăng cường sức mạnh kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông, người Việt Nam rất rõ điều này. Mỹ không thích chế độ chính trị của Việt Nam, một số lượng lớn con cháu Việt kiều tại Mỹ bất mãn với nhà nước Việt Nam (?!), mũi kiếm diễn biến hòa bình lúc nào cũng chỉ chực nhằm vào Hà Nội. Nếu Việt Nam xà vào vòng tay Mỹ sẽ xảy ra chuyện gì, vấn đề này đích thực là ABC trong chính trị học”, Thời báo Hoàn Cầu buông lời kích động hận thù, ly gián.

Người Mỹ không rảnh để đi kiềm chế Trung Quốc, và Việt Nam thì càng không. Nhưng cả hai đều có chung lợi ích sát sườn là bảo vệ hòa bình, an ninh, ổn định và luật pháp quốc tế trong khu vực, đặc biệt là Biển Đông. Chính trong Tầm nhìn Hà Nội mà Thời báo Hoàn Cầu vừa “điểm” cũng đã xác định rõ, Việt Nam và Mỹ tôn trọng thể chế chính trị của nhau, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, có như vậy hợp tác mới có thể lâu dài.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam, dù đâu đó có thể còn những nhận thức khác nhau do lịch sử để lại, nhưng dân tộc Việt Nam là một, Thời báo Hoàn Cầu có ngàn vạn lần đâm bị thóc chọc bị gạo hòng kích động chia rẽ hận thù dân tộc Việt cũng chỉ tốn công vô ích, vô tích sự mà thôi! PV.

“Hà Nội cảnh giác sâu sắc với Hoa Kỳ, Việt Nam không vì mấy viên kẹo Ash Carter đút vào miệng mà mất cảnh giác. Ngược lại Washington cũng không tin Việt Nam sẽ “trung thành” với Mỹ, bởi Việt Nam không phải Philippines”, Thời báo Hoàn Cầu đã quá coi thường, miệt thị người Việt và người Mỹ.

Người Việt chỉ cảnh giác với những kẻ đâm bị thóc chọc bị gạo, lúc nào cũng rắp tâm chiếm đất chiếm biển của láng giềng. Đúng là người Việt không phải trẻ con, không vì bất cứ viên kẹo (đạn bọc đường) nào mà mất cảnh giác, Thời báo Hoàn Cầu đừng ảo tưởng rằng Việt Nam không biết ai đang “lấy kẹo ra nhử” mình. Đã từng bị kẻ tự nhận là đồng chí anh em “dạy cho một (nhiều) bài học” đắt giá phải trả bằng xương máu, người Việt thấm thía lắm chứ! PV.

Xung quanh quan hệ Việt – Trung, Thời báo Hoàn Cầu bắt đầu lắt léo: “Tình cảm của người Việt đối với Trung Quốc vô cùng phức tạp, ký ức của hai nước khó có thể định tính giá trị một cách giản đơn. Việt Nam vừa tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc, vừa quá rõ nước lớn phương Bắc chủ nghĩa xã hội là suối nguồn quan trọng cho tính hợp pháp trong thể chế chính trị của mình. Chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy ở Việt Nam do vấn đề biển đảo rất dễ làm Việt Nam tổn thương. Muốn kiểm soát nó, Hà Nội phải khống chế rạn nứt và mức độ xung đột trong quan hệ với Trung Quốc”, Thời báo Hoàn Cầu đã dùng những lời xấc xược, xỏ xiên trâng tráo nhất để bôi nhọ Việt Nam và xuyên tạc quan hệ Việt – Trung.

Bãi đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp thành đảo nhân tạo bất hợp pháp và xây sân bay, cầu cảng tại đây phục vụ mưu đồ lâu dài độc chiếm Biển Đông thành ao nhà và đang bị thế giới lên án.

Tình cảm của người Việt chẳng có gì phức tạp. Người Việt luôn luôn muốn chung sống hòa bình, hợp tác thân thiện cùng có lợi với những người dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và công lý. Nhưng người Việt Nam không quên quá khứ như đã nói ở trên, cũng không bao giờ mất cảnh giác với những kẻ rắp tâm lèo lái mình, lươn lẹo, lấn lướt, liếm láp lãnh thổ của mình.

Xin nhắc lại rằng, Việt Nam không tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc mà chỉ có Trung Quốc xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp và tiếp tục dã tâm “liếm láp” lãnh thổ hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông. Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp công việc nội bộ nước khác. Không có chuyện Việt Nam phải dựa dẫm vào bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là Trung Quốc – PV.

Là một trong những cơ quan ngôn luận hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng Thời báo Hoàn Cầu lại đang dùng những lời rác rưởi với tư duy chủ nghĩa dân tộc cực đoan, vị kỷ, hẹp hòi để buông lời bất nhã với nước láng giềng mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn gọi là “đồng chí, anh em” thật không thể tưởng tượng nổi.

Cố nhiên Thời báo Hoàn Cầu không lòe bịp được ai, ngược lại nó tự tố cáo rằng ít nhất là trong guồng máy tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc đang có những quan điểm hằn học, chống phá Việt Nam và quan hệ Việt – Trung kịch liệt, bằng mọi giá muốn điều khiển Việt Nam, nhưng đó mãi chỉ là giấc mơ trong một thế giới tỉnh! PV.

Tờ báo này xuyên tạc tiếp: “Việt Nam đang đứng trước thời cơ tốt để phát triển quan hệ với Mỹ và Philippines, nhưng luôn có người kêu gọi lập đồng minh cùng hệ giá trị nhằm vào Trung Quốc. Nếu Việt Nam gia nhập liên minh phản Hoa sẽ rất khó tránh làm tổn thương niềm tin của người dân vào chủ nghĩa xã hội, đó là một rủi ro đặc biệt với Việt Nam”.

Xin nhắc lại với Thời báo Hoàn Cầu, Việt Nam liên tục khẳng định chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, không dựa vào nước này để chống nước kia nên không có chuyện Việt Nam chống Trung Quốc hay chống Mỹ như ai đó mong muốn. Nhưng Việt Nam sẽ chống lại đến cùng mọi âm mưu, thủ đoạn ai đó muốn điều khiển mình, muốn la liếm lãnh thổ của mình. Mặt khác, Thời báo Hoàn Cầu cũng đừng ảo tưởng đánh đồng chủ nghĩa xã hội với Trung Quốc, đặc biệt là với dã tâm bành trướng – PV.

Kết luận bài xã luận sặc mùi kích động thù hận và chủ nghĩa dân tộc cực đoan, Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Việt Nam – Trung Quốc là hai nước láng giềng không thể dịch chuyển hay bê đi chỗ khác. Nếu nghĩ được như vậy, thì trước tiên chính bản thân Thời báo Hoàn Cầu hãy ngừng ngay những bài viết xuyên tạc, bôi đen Việt Nam, kích động chia rẽ dân tộc Việt Nam hay quan hệ giữa Việt Nam với bất kỳ quốc gia nào khác. Hãy nhớ nằm lòng lời dạy của chính tổ tiên mình, như Đức Khổng tử nói: Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân! Những gì mình không muốn thì đừng gây ra cho người khác. Được như vậy mới là hồng phúc cho chính người Trung Quốc.

Hồng Thủy

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP