Thạch Hà

Thạch Hà: Dân hoang mang vì mua phải hàng “lạ”

Những ngày qua, rất nhiều người dân xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) khóc dở mếu dở khi mua hàng của người bán dạo. Những chiếc bếp từ “biết nói” có giá cả chỉ vàng nhưng không có nguồn gốc xuất xứ nên người dân không dám sử dụng.

Để mua bộ bếp từ này, ông Phúc đã phải bỏ ra gần 5 triệu đồng
Để mua bộ bếp từ này, ông Phúc đã phải bỏ ra gần 5 triệu đồng

Những người dân nơi đây cho biết, vào đầu tháng 12 vừa qua, có hơn 15 người đi trên xe gắn máy mang biển số 37 của Nghệ An đi rao bán bếp điện từ “thông minh biết nói”. Với những lời chào mời như mật rót vào tai, những hứa hẹn hấp dẫn đã khiến rất nhiều người dân tin và mua sản phẩm với giá cao ngất ngưởng.
Ông Phạm Văn Phúc ở thôn Thượng Nguyên, xã Thạch Kênh, cho biết: “Vừa rồi tôi có mua 1 cái bếp từ thông minh biết nói có nhãn mác là NAKAWA của những người bán hàng dạo, họ lấy tôi 4 triệu đồng. Sau đó họ còn đòi thêm 5 trăm nữa, tổng cộng là 4,5 triệu. Tôi không biết giá cả ngoài thị trường như thế nào cả. Lúc đầu tôi không mua nhưng họ hứa cuối tuần tới họ sẽ cho xe ra đón chúng tôi vào TP Hà Tĩnh dự một buổi tập huấn. Rồi sau đó những ai mua sản phẩm của họ sẽ được ký hợp đồng với công ty để gắn logo tại nhà. Nếu những gia đình mua sản phẩm đồng ý cho công ty họ gắn logo thì mỗi tháng họ trả cho bọn tôi từ 400 nghìn đến 500 nghìn đồng”.
“Họ giới thiệu là nhân viên của Công ty TNHH Ý Thiên có chi nhánh tại TP Hà Tĩnh. Họ còn cho tôi cả sổ điện thoại để làm tin. Nhưng sau đó, chúng tôi chờ mãi những vẫn không thấy họ liên lạc gì cả. Số điện thoại thì không liên lạc được” – ông Phúc cho biết thêm.
Tương tự là trường hợp của vợ chồng ông Đặng Sỹ Trị (SN 1935) và bà Nguyễn Thị Lục (SN 1940) ở xóm 10, thôn Thượng Nguyên. Hai ông bà cũng mua 1 bộ bếp điện từ thông minh biết nói NAKAWA với giá một chỉ vàng.

Mặc dù đã mua bếp gần 1 tháng nhưng bà Lục vẫn không dám sử dụng
Mặc dù đã mua bếp gần 1 tháng nhưng bà Lục vẫn không dám sử dụng

Bà Lục cho biết: “Lúc đó chỉ có 2 ông bà ở nhà, có rất nhiều người đi xe máy vào mời tôi mua bếp. Thấy họ hứa rất nhiều cái nên tôi đã tin đưa cho họ một chỉ vàng để lấy một cái bếp và một vài cái xoong. Nhưng sau đó thì họ biến mất không liên lạc được. Tôi vừa tiếc tiền vừa lo sợ không biết cái bếp đó có nguy hại gì không”.
Theo ông Phúc, bà Lục thì trên địa bàn xã Thạch Kênh có trên 15 hộ cũng đã mua những sản phẩm này. Theo như trên bao bì thì đó là 2 loại sản phẩm bếp điện từ thông minh biết nói NAKAWA và HIWASI sản xuất từ Nhật Bản.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thiện Đức, Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh, cho biết: “Thời gian vừa qua đúng là có tình trạng rất nhiều người đi xe máy mang theo nhiều mặt hàng để giới thiệu và bán cho người dân. Họ đi bán mình cũng không cấm được. Với lại để phát hiện và xử lý hành vi đó thì rất khó”.
“Chúng tôi cũng đã nhiều lần tuyên truyền người dân phải hết sức tỉnh táo và cảnh giác trước những trò bán hàng dạo này. Đặc biết là vào những thời điểm cuối năm” – ông Đức nói thêm.

Xuân Sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP