Pháp luật

Tạm giam ông trùm hệ thống sàn ngoại hối, giao dịch trên 7.500 tỷ đồng

Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thế Dương (SN 1996, ở Cầu Giấy, Hà Nội) - Giám đốc Công ty ANTGROUP để điều tra về tội "Sử dụng mạng máy tính... chiếm đoạt tài sản". Dương và đồng phạm còn điều hành 16 sàn giao dịch điện tử khác với tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.

Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thế Dương (SN 1996, trú tại tòa nhà Star Tower, Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú tại Vinhome Ocean Park, huyện Gia Lâm, Hà Nội) để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290 - Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Công an TP Hải Phòng tiếp nhận nhiều phản ánh, tố cáo của người dân về dấu hiệu lừa đảo khi giao dịch đầu tư trên sàn Hitoption.net nên phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) – Bộ Công an lập chuyên án điều tra.

Ngày 2/6, Công an TP Hải Phòng huy động 40 cán bộ chiến sỹ, phối hợp với Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) triệu tập nhiều đối tượng tham gia tổ chức, điều hành sàn Hitoption.net để xác minh.

Bị can Nguyễn Thế Dương tại cơ quan điều tra. Ảnh: CAHP


Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, tháng 6/2020 Nguyễn Thế Dương nhờ Nguyễn Văn Quyền thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net, mở chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch. Qua đó, các đối tượng có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn.

Theo đó, nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây. Nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, còn dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi.

Sau khi thành lập sàn Hitoption, Dương điều hành và quảng cáo đây là sàn có nguồn gốc từ Anh, cam kết lãi suất ổn định từ 6-15%/tháng. Trong vòng 100 ngày người chơi có thế rút cả gốc và tiền lãi. Khi nhà đầu tư giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% hoa hồng.

Bị can Nguyễn Văn Quyền.


Để mở rộng quy mô, Dương thành lập Công ty TNHH MTV ANTGROUP (Công ty ANTGROUP), đặt trụ sở tại tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, Dương thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net.

Khi có khách nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6%. Trong thời gian ngắn, Dương đã xây dựng, hình thành 6 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm.

Công an TP Hải Phòng bước đầu làm rõ có ít nhất 30 người trú tại địa phương tham gia đầu tư trên sàn Hitoption.net với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng. Sau 100 ngày tham gia, những người này yêu cầu rút tiền thì Dương không đồng ý, điều chỉnh chế độ BOT khiến các nhà đầu tư liên tục bị thua lỗ dẫn đến cháy tài khoản.

Xác minh dữ liệu trên hệ thống sàn Hitoption, cảnh sát xác định có 969 người tham gia với tổng số dư tại thời điểm kiểm tra trên 15 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, Công an TP Hải Phòng phát hiện các đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cơ quan điều tra làm việc tại văn phòng Công ty TNHH MTV ANTGROUP, trụ sở tại đường Cầu Giấy, TP Hà Nội.


Qua trích suất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị, cơ quan điều tra xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng. Tổng số tiền đã rút ra 611 tỷ đồng. Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục phân tích dữ liệu đã thu thập, mở rộng điều tra.

Cơ quan CSĐT – Công an TP Hải Phòng nhận định, các đối tượng sử dụng sàn giao dịch trên không gian mạng để chiếm đoạt tài sản của những người đầu tư là phương thức, thủ đoạn phạm tội mới.

Đây là vấn đề phức tạp mới phát sinh, xảy ra ở một số tỉnh, thành phố lớn hiện nay, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của nước ta, xâm phạm đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Tác giả: Nguyễn Hoàn

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP