Giáo dục - Đào tạo

Sinh viên văn bằng 2 bức xúc vì phải góp tiền ‘đi thầy’

Sinh viên hệ văn bằng 2 của Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM phản ánh họ phải góp tiền “đi thầy” để không bị đánh trượt. Phía trường đang kiểm tra vụ việc.

Theo sinh viên tên Thanh (lớp văn bằng 2 khoa Quản lý đất đai, Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) và một số sinh viên khác, hệ văn bằng 2 được trường giao cho Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quản lý từ khâu tuyển sinh đến đào tạo.

Anh Thanh bức xúc cho biết hầu như môn học nào, sinh viên cũng phải gửi thầy cô tiền bồi dưỡng. Mỗi người nộp khoảng vài trăm nghìn đồng.

“Chúng tôi muốn nhờ hướng dẫn, giải thích điều gì cũng phải gửi chút ít để thầy cô uống nước”, người này cho biết.

Theo phản ánh của sinh viên, việc này được coi như “luật bất thành văn” của các lớp hệ văn bằng 2. Người học phải biết ý giảng viên mới dễ qua môn thi, có bằng.

Sinh vien van bang 2 buc xuc vi phai gop tien 'di thay' hinh anh 1
Học viên biếu quà cho thầy trong lớp học hệ văn bằng 2. Ảnh: N.T.

Anh Thanh cho hay có giảng viên của trung tâm còn gợi ý trước lớp rằng sinh viên khóa trước tặng khoa máy lạnh. Bây giờ, khoa thiếu máy in, “các bạn xem thế nào”. Khi sắp đến kỳ thi tốt nghiệp, một số giảng viên có biểu hiện “đì” sinh viên, không cho qua môn để họ phải “đi” thầy.

“Gần đây, lớp trưởng và thủ quỹ thông báo mỗi người phải nộp 1,5 triệu đồng để đưa cho thầy gọi là tiền tốt nghiệp. Trước đó, mỗi sinh viên đã đóng 300.000 đồng lệ phí thi và in bằng tốt nghiệp, 300.000 đồng thuê đồ tốt nghiệp”, anh Thanh nói.

Cũng theo sinh viên này, dù khó khăn về kinh tế, các bạn trong lớp vẫn phải nộp tiền vì sợ bị trù dập, nhất là khi kỳ thi tốt nghiệp tới gần.

Sinh vien van bang 2 buc xuc vi phai gop tien 'di thay' hinh anh 2
Các khoản chi của quỹ lớp có phần cho các môn học, mỗi môn 2 triệu đồng. Ảnh: N.T.

Trao đổi với Zing ngày 13/1, ông Bùi Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM – khẳng định ông không hề biết những thông tin trên. Từ trước đến nay, trung tâm chưa từng xảy ra trường hợp như vậy.

Ông Thắng cho biết trung tâm sẽ tìm hiểu vụ việc, có thể sinh viên nào đó lợi dụng việc này để thu tiền cho chính mình. Nếu giảng viên nhận tiền của người học, trung tâm sẽ có hình thức kỷ luật.

Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường được giao đào tạo các hệ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, liên thông, vừa làm – vừa học, văn bằng 2, kỹ sư/cử nhân tài năng và một số chương trình đào tạo hợp tác quốc tế.

* Tên sinh viên đã thay đổi.

Minh Nhật

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP