Xã hội

Sau sự cố trâu húc chết chủ, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có gì khác?

Sau sự cố trâu chọi húc chết chủ trên sân đấu xảy ra tại vòng loại mới đây, chung kết Lễ hội chọi trâu 2017 diễn ra lần này được coi là "sự kiện sống còn" bởi nếu lần này tiếp tục xảy ra sự cố sẽ là dấu chấm hết cho lễ hội truyền thống vốn rất được hâm mộ này.

Thu nhỏ sân đấu đề phòng rủi ro


Loại bỏ toàn bộ trâu có biểu hiện bất thường

Theo Ban tổ chức, việc chuẩn bị cho lễ hội lần này diễn ra rất kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn. Không chỉ Ban tổ chức, các đơn vị liên quan mà các chủ trâu cùng người dân cũng đều mong muốn giữ lại lễ hội truyền thống vốn được coi là hồn cốt của người Đồ Sơn, nên đều tích cực tuân thủ mọi quy chế, nhằm giữ cho lễ hội diễn ra an toàn nhất.

Tạo vùng đệm an toàn cho khán giả

Để đảm bảo an toàn cho vòng chung kết, sân đấu từ các lễ hội trước vốn để rộng đúng theo diện tích sân thì nay được thu gọn lại chỉ còn 30x60 mét, phần còn lại được tạo thành vùng đệm để đảm bảo tối đa an toàn cho khán giả.

Ngoài các hàng rào bằng sắt cũ, Ban tổ chức cho gia cố thêm một hàng rào gỗ với các cây gỗ bạch đàn có kích thước khá lớn. Đặc biệt đường thoát trâu được tính toán, gia cố rất kỹ bằng hàng loạt các lốp ô tô để không cho trâu chọi quay trở lại sân.

Không ai được ở lại trong sân khi các ông trâu đang chọi.

Ban tổ chức cũng đã đưa ra quy định không ai được ở lại trong sân đấu (kể cả trọng tài và chủ trâu) khi các ông trâu đang thi đấu. Đội bắt trâu chỉ được vào sân khi có sự cho phép của trọng tài vào thời điểm đã có trâu bỏ cuộc để kiểm soát trâu thắng.

Trong quá trình diễn ra lễ hội, nếu có trâu có biểu hiện bất thường, có ý định tấn công người sẽ sử dụng súng bắn thuốc mê khống chế.

Ban tổ chức cũng sẽ quản lý chặt không để bán thịt trâu chọi với giá "trên trời".

Trước đó, Ban tổ chức cũng đã loại bỏ toàn bộ những trâu có biểu hiện bất thường. Thành phố cũng yêu cầu Ban tổ chức phải thử chất kích thích toàn bộ trâu tham gia đấu.

Thịt trâu chọi vẫn 1,5 triệu/kg

Nhiều người dân Đồ Sơn đã tỏ ra vui mừng trước những thay đổi được Ban tổ chức đưa ra tại vòng chung kết lễ hội chọi trâu năm nay. Việc đổi mới để đảm bảo an toàn giúp lễ hội chọi trâu có cơ hội tiếp tục tồn tại.

Quầy bán vé.

Theo ghi nhận của phòng viên Dân trí, các quầy bán vé được triển khai từ sớm để phục vụ người xem; hàng ăn được bố trí thành một khu khá ngăn nắp; lực lượng CSGT, công an quận, CSCĐ… sẵn sàng chốt tại các vị trí để đảm bảo an toàn, an ninh.

Quy định giá thịt trâu chọi nhưng trên thực tế, thịt trâu vẫn được "hét" giá 1,5 triệu/kg.

Phía trong sân, lực lượng chức năng đảm bảo tuyệt đối không ai được vào khu vực giáp sân đấu, trừ lực lượng bảo vệ. Ban tổ chức liên tục nhắc nhở các chủ trâu, người dắt trâu tuân thủ mọi quy định.

Đội bắt trâu gồm 5 người có sức khỏe, kỹ năng, kinh nghiệm và được huấn luyện kỹ từ trước đó luôn sẵn sàng chờ lệnh của Ban tổ chức và trọng tài khi có sự cố. Lực lượng y tế, PCCC cũng sẵn sàng trong suốt thời gian diễn ra các trận đấu.

Vào trưa nay (28/9), vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 đã kết thúc trong sự an toàn sau những pha đấu gay cấn, căng thẳng, hiểm hóc mà các ông trâu cống hiến cho khán giả.

Trâu số 20 của ông Lưu Đình Tới, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng đã giành chức vô địch.

Chủ trâu số 20 lên nhận ngôi vô địch


Chủ trâu số 20 được nhận giải thưởng 100 triệu đồng từ BTC. Trâu 07 giành giải Nhì với giải thưởng 60 triệu đồng và hai trâu số 03 và 32 đồng giải Ba (cùng mức thưởng 40 triệu đồng).

Tác giả: An Nhiên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP