Tin Hà Tĩnh

Phát hiện bom "khủng" tại dự án 460 tỷ ở Hà Tĩnh dù đã chi tiền tỷ rà phá bom mìn

Mặc dù được chi trên 3,5 tỷ đồng để rà phá bom, mìn, vật liệu nổ tại dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và thoát lũ cho vùng Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh), tuy nhiên một quả bom “khủng” vẫn bị sót khi máy xúc đào đất phát lộ.

Kênh Vách Nam, đoạn qua xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà - nơi phát hiện quả bom.

Có hợp đồng rà phá bom mìn...

Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và thoát lũ cho vùng Bắc Thạch Hà, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt ngày 31/12/2017, do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 3 tuyến, có tổng chiều dài 18,3km, với tổng mức đầu tư 459,3 tỷ đồng từ nguồn vay Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD), vốn đối ứng của địa phương và nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA).

Theo thiết kế, chiều rộng đáy kênh chính thay đổi từ 60 lên 90m, chiều cao độ đáy là -1,5m. Khối lượng nạo vét và bóc phong hóa vào khoảng 1,9 triệu m3. Dự án được chia thành 5 gói thầu, với 5 liên danh và 14 đơn vị cùng tham gia thi công.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho công tác triển khai dự án, Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Thạch Hà đã ký Hợp đồng thi công gói thầu 01.RPBM: Thi công rà phá bom, mìn, vật nổ với Công ty TNHH MTV xử lý bom, mìn, vật nổ 319 (gọi tắt là Công ty 319 - có trụ sở tại số 145/154, đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội).

vẫn để “lọt” bom khủng

Quả bom sót lại do máy đào phát lộ hôm 3/5.

Tuy nhiên, vào khoảng 15h30 phút ngày 3/5, trong quá trình thi công dự án nạo vét sông Vách Nam (thuộc thôn Phúc, xã Thạch Tiến), đơn vị thi công đã đào được một quả bom "khủng", có đường kính tới 35cm, dài 1m50, nặng khoảng 250kg. Ngay lập tức, Công an xã Thạch Tiến đã có mặt để phong tỏa và bảo vệ hiện trường, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để xử lý.

“Khi rà phá thì bằng hoặc sâu hơn một tí thôi. Mình cũng phải khống chế, vì dò tìm càng sâu thì càng mất nhiều tiền hơn” - Ông Từ Hữu Hoan, Giám đốc dự án nạo vét sông Vách Nam.

Việc phát hiện một quả bom nằm trong phạm vi thi công dự án sau khi đã tiến hành rà phá bom, mìn, vật nổ khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn. PV Infonet đã liên hệ với Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Thạch Hà để tìm hiểu về vấn đề này.

Ông Từ Hữu Hoan, Giám đốc dự án nạo vét sông Vách Nam xác nhận, dự án có hạng mục rà phá bom, mìn, vật nổ và cho biết: “Ban quản lý dự án đã làm các thủ tục chỉ định thầu theo quy định, đồng thời cũng đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV xử lý bom, mìn, vật nổ 319 thuộc Tổng công ty 319. Công tác rà phá bom, mìn đã triển khai và hoàn thành. Đơn vị đã làm đúng theo nội dung hợp đồng đã ký kết”.

“Còn việc phát hiện một quả bom trong quá trình nạo vét kênh Vách Nam là do quả bom này nằm sâu hơn so với tín hiệu dò tìm đã phê duyệt. Nó nằm ngoài tín hiệu, ở độ sâu sâu hơn tín hiệu mình được duyệt”, ông Hoan chia sẻ thêm.

Dự án có hợp đồng rà phá bom mìn giá trị tới 3,5 tỷ đồng, nhưng vẫn để "lọt" bom khủng.

PV đặt câu hỏi, thông số kĩ thuật tín hiệu (rà quét bom mìn) được duyệt đó như thế nào? Ông Hoan nói rằng: “Cái đó thì xem lại hồ sơ mới nhớ được. Trong phạm vi rà phá, họ rà phá hết, nhưng khi kiểm tra cao độ thì nó nằm sâu hơn so với tín hiệu mình xin (rà phá)”!?

PV nêu câu hỏi, khi tiến hành rà phá bom, mìn, tín hiệu dò tìm ít nhất phải lớn hơn độ sâu của công trình theo thiết kế, mới đảm bảo an toàn?

Ông Hoan cho biết: “Tất nhiên rồi. Khi rà phá thì bằng hoặc sâu hơn một tí thôi. Mình cũng phải khống chế, vì dò tìm càng sâu thì càng mất nhiều tiền hơn”.

Theo ông Hoan, trong quá trình rà phá, dự án cũng phát hiện được rất nhiều bom, sắt vụn, mảnh vỡ của bom, bom bi, lựu đạn... Những vật liệu nổ, bom mìn còn sót lại này sau đó đã được tập kết và tiêu hủy theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Tác giả: Trần Hoàn

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP