Thế giới

Ông Obama kêu gọi dùng lá phiếu để 'thay đổi nước Mỹ'

Sau 6 ngày nước Mỹ chìm trong biểu tình liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd, cựu tổng thống Barack Obama lên tiếng chỉ trích bạo lực và kêu gọi dùng lá phiếu để tạo ra sự thay đổi.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đừng bào chữa cho bạo lực, hay hợp lý hóa bạo lực, hay tham gia vào đó. Nếu chúng ta muốn hệ thống tư pháp hình sự và xã hội Mỹ nói chung, hoạt động theo một bộ quy tắc đạo đức cao hơn, thì chúng ta phải tự mô hình hóa bộ quy tắc đó", vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ viết trong bài luận đăng trên tờ Medium.

Ông Obama không đề cập đến người kế nhiệm của mình, Tổng thống Donald Trump, người đã doạ dùng bạo lực với những người kẻ cướp phá trong biểu tình.

Dù đã mở lời kêu gọi "chữa lành, không hận thù" khi nói về các cuộc biểu tình gần đây, ngày 1-6, ông Trump tiếp tục doạ sẽ đưa quân đội đến các thành phố để trấn áp biểu tình bạo lực.

Theo ông Obama, các cuộc biểu tình cho thấy sự thất bại trong cải tổ chính sách và người biểu tình cần phải được tôn trọng. Tuy nhiên, ông cho rằng "một nhóm thiểu số nhỏ" người biểu tình bạo lực đang đặt mọi người vào nguy hiểm.

"Hôm nay, tôi đã nhìn thấy một phụ nữ da màu lớn tuối trả lời phỏng vấn trong nước mắt bởi cửa hàng tạp hóa duy nhất trong khu nhà của bà bị phá hoại", ông viết.

Cựu tổng thống Mỹ cũng lưu ý rằng trong khi các hành động phản đối và gây rối làm nổi bật sự bất công chủng tộc, "các nguyện vọng phải được chuyển thành luật cụ thể và thực tiễn thể chế". Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bầu chọn các quan chức đúng đắn ở tất cả các cấp chính quyền.

"Chúng ta nên đấu tranh để đảm bảo chúng ta có một tổng thống, Quốc hội, Bộ Tư pháp Mỹ và một cơ quan tư pháp liên bang thực sự nhận ra phân biệt chủng tộc đang hủy hoại xã hội và muốn hành động để xử lý vấn đề này", ông viết.

Cuối cùng, ông Obama cho rằng cử tri càng đưa ra các yêu cầu cụ thể về cải tổ, các quan chức được bầu sẽ khó mua môi múa mép và coi như không có chuyện gì một khi biểu tình chấm dứt.

"Nếu muốn mang lại sự thay đổi thực sự, thì sự lựa chọn không phải là giữa biểu tình và chính trị. Chúng ta phải làm cả hai. Chúng ta phải nâng cao nhận thức, phải tổ chức và bỏ phiếu để đảm bảo rằng chúng ta bầu chọn các ứng cử viên sẽ tiến hành cải cách", ông cho biết.

Tác giả: TRẦN PHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: George Floyd , Obama , Mỹ , biểu tình

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP