Giải trí

NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"

NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện "Cái tát của mẹ" của anh đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Anh chân thành xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ

Liên quan đến status gây tranh cãi, chiều nay 27-1, NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện mà nghệ sĩ viết trên status của mình chỉ là câu chuyện cá nhân và không hề có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả, những người mà nghệ sĩ Xuân Bắc luôn trân trọng và biết ơn.

"Tuy nhiên, qua dư luận, câu chuyện của tôi đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Tôi chân thành xin lỗi khán giả về điều này và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ" - NSƯT Xuân Bắc nói.

NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả ủng hộ


Thông tin thêm về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Tạ Quang Đông ngày 27-1 cho rằng việc nghệ sĩ viết câu chuyện "Cái tát của mẹ" vào thời điểm kết thúc chương trình "Táo quân" rất dễ bị liên tưởng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định câu chuyện là những phát ngôn mang tính cá nhân của Xuân Bắc. Tuy nhiên trong bất cứ hoàn cảnh nào, nghệ sĩ Xuân Bắc cũng cần có một cách ứng xử cẩn trọng để tránh những tranh cãi trái chiều trong dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của mình.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL nhấn mạnh Bộ VH-TT-DL luôn quan tâm, khuyến cáo các nghệ sĩ ứng xử đúng mực. Chính vì thế, từ năm 2021, Bộ đã ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Quy tắc cũng đã nhấn mạnh nghệ sĩ cần trung thực, có trách nhiệm trong phát ngôn, bày tỏ, chia sẻ quan điểm, không gây mâu thuẫn, tổn hại đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của đồng nghiệp... Tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp xác đáng của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật; Ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả...".

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho rằng, dư luận cũng nên thông cảm với nghệ sĩ, họ cũng chỉ là một mắt xích trong êkíp sản xuất của mỗi chương trình nghệ thuật... Nghệ sĩ chưa phải là những thành phần sáng tạo mang tính quyết định và định hướng ý tưởng của chương trình, họ là người thực hiện trên thực tế các chi tiết của một kịch bản với sự sáng tạo riêng cùng tập thể để đưa kịch bản tới khán giả. Nghệ sĩ luôn luôn chờ mong sự ủng hộ, góp ý của khán giả để hoàn thiện và đánh giá đúng công lao sáng tạo của họ trên sân khấu. Bản thân nghệ sĩ cũng phải cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của khán giả để phục vụ khán giả ngày càng tốt hơn.

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cho biết sẽ giải quyết vụ việc trên tinh thần khách quan, thận trọng. Bộ sẽ xem xét xử lý nếu nghệ sĩ Xuân Bắc vi phạm.

Các cơ quan chức năng của Bộ cũng đã làm việc với nghệ sĩ Xuân Bắc, đồng thời đề nghị Xuân Bắc giải thích rõ hơn những phát ngôn trước đó của mình trước công chúng và dư luận.

"Là người của công chúng, hơn nữa đang đảm đương vai trò quản lý nhà nước nên cá nhân nghệ sĩ Xuân Bắc cũng cần có sự điều chỉnh và rút kinh nghiệm để có những phát ngôn rõ ràng, tránh gây hiểu lầm. Đồng thời chịu trách nhiệm trước những phát ngôn của mình" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Trước đó, NSƯT Xuân Bắc bị nhiều người chỉ trích dữ dội về bài viết "Cái tát của mẹ" của nghệ sĩ này trên fanpge có 2,4 triệu người theo dõi vào ngày ngày mùng 3 Tết Quý Mão 2023 (24-1)

Bài viết có nội dung một người đàn ông ngoài 50 tuổi bị mẹ cho ăn một cái tát lật mặt vì đã chê bánh chưng mẹ gói.

Tuy trong bài viết chỉ là kể một câu chuyện, nhưng lại khiến người đọc bài viết này liên tưởng đến phản ứng sau khi chương trình Táo quân năm nay bị chê là nhàm, nhạt.

Nội dung bài viết về câu chuyện "Cái tát của mẹ":

"Tôi năm nay ngoài 50, là người trưởng thành và khá từng trải, tôi còn tham gia một vài nhóm hội, cộng tác viên cho một số trang tin mạng (mà nhiều người hay tưởng nhầm là báo), tôi cũng tham gia cộng tác viên cho một số báo (với nhiều bài viết... như trang tin).... thậm chí tự mình còn cảm thấy mình khá uy tín - tất nhiên trong phạm vi... tôi cảm thấy, tóm lại tôi hoàn toàn bình thường. Ấy thế mà Tết vừa rồi vẫn bị lĩnh một cái tát lật mặt từ mẹ, người tôi vốn rất yêu thương và kính trọng.

Chuyện là thế này:

Tôi ngoài 50 tuổi tức là tôi đã đón hơn 50 cái Tết. Mà Tết thì năm nào cũng có cành đào, cây quất, mâm ngũ quả và bánh chưng. Rồi, chuyện này ai cũng biết!

Bánh chưng, Tết nào cũng có và năm nào mẹ tôi cũng gói. Mẹ tôi gói bánh rất ngon, ngon lắm và... ngon vô cùng. Năm nào trước Tết tôi cũng hỏi: Mẹ ơi bao giờ mẹ gói bánh, mẹ gói bao nhiêu cân gạo, hôm nào luộc hả mẹ vv ???. Hàng chục câu hỏi thể hiện sự quan tâm của tôi về bánh chưng. Tôi muốn mẹ tôi chọn lá (cái lá phải đều, phải xanh...). Tôi muốn mẹ tôi chọn thịt (miếng thịt phải tươi, phải hồng...)... Tôi muốn gửi cả tâm tư, trăn trở vào cái bánh mẹ tôi gói (mẹ tôi chứ không phải là tôi vì tôi... gói bánh rất ngu). Và năm nào tôi cũng kì vọng vào bánh mẹ gói. Tôi muốn bánh phải vuông, rền, đều và mịn.... Và... năm nào ăn miếng đầu tiên tôi cũng... chê. Năm nay cũng không ngoại lệ. 20 giờ đêm 30 Tết, vừa cắn miếng bánh đầu tiên tôi đã chê. Mồm tôi để chế độ 2 góc - một góc nhai bánh chưng và góc còn lại để chê. Chê không hẳn vì bánh không ngon, cũng không hẳn vì nó quá dở mà vì nó không giống như tôi tưởng tượng, nó không như tôi mong muốn.Tôi chê theo đúng kiểu: Tôi có quyền chê vì Mẹ phải có trách nhiệm nấu bánh theo ý tôi. Và tôi chê túi bụi, chê miệt mài, chê tì tũm. Chê cũng để tôi thể hiện như tôi hiểu về bánh chưng lắm, chê để chứng tỏ tôi cũng có trình độ nhận xét.

Thật ngu ngốc cho đời tôi. Chê cho sướng mồm ở mâm cơm gia đình rồi tôi còn mang văn hóa chê của mình lên hẳn Mặt Sách (facebook) cho thiên hạ thấy khả năng và trình độ của tôi. Ở Mặt Sách thì tôi có nhiều đồng bọn lắm. Sử tô - vừa chê phát là bọn nó xúm vào chê cùng mặc dù chưa đứa nào ăn miếng nào! Haizzz

Bây giờ mới là ngu tiếp tập hai, ngu đỉnh điểm đây này!

Khi bọn bạn Mặt Sách của tôi lao vào comment chê bánh chưng của mẹ tôi túi bụi thì tôi thấy tôi thật tài năng vì nhiều ý kiến giống tôi quá và thế là tôi show cho mẹ tôi những câu chê đó và kèm theo lời nói đầy "Xây dựng": Đã đến lúc phải thay mới. Mãi rồi năm nào cũng món này ăn phát ngán. Năm nào cũng mẹ gói, đã quá nhàm. Năm nay mẹ không cho muối. Cần phải tìm một mô típ khác, cần phải thay người gói khác...

BỐP!!!!!!!!

Chưa dứt câu chê của tôi thì mẹ tôi đã tát cho tôi một phát đầu quay như đĩa hát. Mẹ tôi nói: Mấy năm trở lại đây năm nào mày cũng nói câu này nhưng năm nào mày cũng ăn tụt cả lưỡi. Trước Tết thì mày gào lên là chờ đợi, là mong muốn. Cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến.... rồi mày chê. Mày là đồ "Ăn cháo đá bát". Mày có biết Mẹ mày gói bánh, luộc bánh vất vả thế nào không!?. Chọn từng cọng lá, chẻ từng cái lạt, ngồi còng cả lưng rồi trông nồi bánh cả đêm... mày biết không hả đồ có lớn mà không có khôn!? Mày không ăn thì thôi ai bắt mày. Tết mày không ăn bánh chưng thì mày ăn bánh tẻ, bánh nếp, bánh trôi bánh chay, táo bạo nữa thì Tết mày ăn mẹ mày bánh Phu Thê đi cho nó phong thủy sao mày cứ phải ăn bánh chưng tao gói rồi để mày chê. Đến rửa lá, vo gạo mày còn không biết làm mà mày lại cứ dạy mẹ mày gói bánh là sao!?. Mày không ăn thì mày cút. Mày có biết là trong lúc mày đang đi sắm Tết, quần là áo lượt... thì mẹ mày phải thức khuya dậy sớm để gói bánh cho cả nhà mày không hả. Thiếu gì bánh mày không ăn mà mày cứ nhè bánh chưng mẹ gói để ăn rồi chê hả!? Tiền thì mày không đóng một đồng, bảo mày đóng góp thì mày bảo: "Con ngoan đã là đóng góp cho bố mẹ". Mịa thế thì kinh rồi. Mày nghĩ mày có quyền chê à!?. Cứ cho là mày có quyền chê đi thì chê phải cho đúng nhá. Có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào....

Dứt lời mẹ tôi khóc. Mẹ tôi khóc hu hu, khóc ngon lành như một đứa trẻ bị oan!!!

Lúc này bố tôi mới lên tiếng: Con phải biết cái khó của mẹ con. Vì nhiều cái ràng buộc mà phải mua thịt của bác A, lấy củi nhà bác B, gạo nếp nhà bác T... rồi thì nhiều sức ép khác nữa, ấy vậy mà mẹ mày vẫn cố gắng làm để nhà mình có cái Tết vui vẻ hơn. Mẹ mày có đòi hỏi gì đâu!? Phải biết chấp nhận và chia sẻ chứ đừng tự mình cho mình cái quyền phán xét như thế con ạ!!! Có thể bánh của mẹ nấu năm nay chưa thực sự ngon nhưng bố mày tin chắc mẹ mày đã rất cố gắng với lại, mẹ mày nói đúng, mày không ăn bánh chưng mẹ mày gói thì mày ăn... Đào lộn hột đi - ai cấm!? Mày có thể giỏi viết nhưng chưa chắc đã giỏi ăn và bố chắc chắn mày càng không biết cách gói bánh chưng. Làm gì cũng cần phải học con ạ!

Nhìn sang thằng cháu tôi cũng đang ăn bánh vừa lúc nó cắn bốp vào hạt sạn, nó nhoẻn miệng cười, nhè miếng bánh có sạn ra: Bà ơi có sạn này, cho cháu miếng nữa ạ.

Sao thế nhỉ!? Cháu tôi khi ăn bánh, nhai phải sạn mà nó vẫn vui vẻ ăn tiếp trong khi tôi thì ngứa ngáy đến khó chịu. Hay tôi thấy tôi... nhiều chữ nên phải viết trên trang cá nhân để chứng minh!???

Tôi bắt đầu ngộ ra vài thứ. Tôi xin lỗi mẹ tôi và mong mẹ bỏ qua! Mẹ tôi cũng xin lỗi cả nhà vì đã làm mọi người thất vọng!

Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc Kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV 3!

Ps/ Câu chuyện này của ông anh XB kể và nhân vật Tôi ở đây không phải là Tôi mà Tôi ở đây là Tôi... văn học chứ không phải Tôi, thế nhá ))) heheheheh".

Tác giả: Yến Anh

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP