Thế giới

Nội chiến kinh hoàng nhà tù Brazil, 9 người mất mạng

Một cuộc bạo loạn ở nhà tù Brazil xảy ra hôm 1-1-2018 làm 9 người chết, 14 người bị thương và hàng chục người đào tẩu.

Vụ nổi loạn trong nhà tù hôm 1-1 là ví dụ mới nhất về những thách thức trong việc duy trì kiểm soát bạo lực nhà tù ở Brazil. Theo trang O Estado de Sao Paulo, 106 tù nhân đã đào tẩu ở nhà tù TP Goiania, gần thủ đô Brasilia.

Vụ việc xảy ra khi một số tù nhân từ một khu giam giữ tại nhà tù Colonia Agroindustrial xâm phạm qua 3 khu vực đang giam giữ những tù nhân của băng đảng đối thủ.

Tình hình tại nhà tù đã được kiểm soát. Ảnh: EPA

Những kẻ tấn công đã đốt những tấm nệm khi bước qua khu vực hành lang của đối phương và thiêu sống đối thủ. Lực lượng cứu hỏa khống chế được ngọn lửa nhưng thi thể các nạn nhân chưa được xác định danh tính.

Giới chức trách đã bắt được 27 phạm nhân trong số này nhưng những người còn lại đã bỏ trốn. Truyền thông Brazil cho biết một trong số 9 người thiệt mạng bị chặt đầu, làm gợi lại hình ảnh cuộc bạo loạn xảy ra trong nhà tù vào ngày này hồi năm ngoái ở khu vực Amazon khiến 56 người thiệt mạng, một số người trong số này bị chặt đầu và ném qua tường nhà tù.

Cuộc nổi loạn, bắt nguồn từ một cuộc cạnh tranh băng đảng kéo dài, diễn ra vào đầu tháng 1 bởi bạo lực lan rộng trong nhà tù, khiến 130 tù nhân chết trong 20 ngày đầu năm 2017. Trong khi đó, các nhà tù Brazil thường xuyên phải chịu đựng cảnh quá tải nghiêm trọng.

Theo tờ Folha de Sao Paulo, ông Jorimar Bastos, người đứng đầu hiệp hội an ninh nhà tù Brazil, hôm 1-1 chỉ trích việc phân bổ nguồn lực giám sát tại nhà tù Goiania khi cho rằng chỉ có 5 nhân viên an ninh canh giữ hơn 900 tù nhân.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: nội chiến , kinh hoàng , nhà tù

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP