Giáo dục

Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước

Với hơn 74.000 thí sinh dự thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, số lượng bài thi của Hà Nội phải tính bằng tấn chứ không phải hàng nghìn. Do đó, để kịp đúng tiến độ công bố điểm thi vào ngày 14/7, các cán bộ chấm thi ở đây phải làm việc không có ngày nghỉ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tự luận của Hà Nội

Sáng nay, 30/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tại thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, với môn thi tự luận. Sở huy động tất cả 519 người làm công tác chấm thi. Trong đó có 30 giảng viên đến từ các trường ĐH trên địa bàn thành phố.

Tổ thư ký làm việc hết công suất

Hơn 74.000 thí sinh dự thi, nên lượng bài thi sau khi được rọc phách chuyển về cho Ban chấm thi tự luận phải chia thành 3 đợt. Đợt 1, ban chấm thi tự luận nhận được 35 “bó” bài thi.

Sáng 29/6, thực hiện thảo luận đáp án trong 58 cán bộ nòng cốt; chiều 29/6, thảo luận đáp án trong toàn bộ cán bộ chấm thi. Theo tính toán thì một giám khảo chấm thi phải chấm khoảng 60 bài/ngày. Tính toán của Sở GD&ĐT Hà Nội thì riêng môn tự luận, thời gian chấm thi khoảng 7 ngày. Dự kiến đến 12/7, Sở sẽ hoàn tất công tác chấm thi.

Cán bộ chấm thi đang tập trung nghe thảo luận khi chấm chung.

Sáng nay, tổ chức chấm chung 10 bài thi, chiều nay bắt đầu tổ chức chấm riêng.

Ông phạm Văn Đại, Phó trưởng ban chấm thi cho biết thực hiện chấm hai vòng độc lập. Vòng 1 chấm xong sẽ chấm vòng hai. Sau đó, hai bên sẽ khớp điểm, 2 phòng chấm sẽ có 1 phòng khớp điểm.

Đồ dùng cá nhân của cán bộ chấm thi đều được để ra bên ngoài phòng chấm như khi làm nhiệm vụ coi thi.

Đối với chấm thi trắc nghiệm, sở GD&ĐT Hà Nội có 12 dây chấm với 70 người tham gia. Hôm nay, Hà Nội bắt đầu quét bài trắc nghiệm.

Đánh giá chung của các thầy cô chấm thi tự luận là đáp án, hướng dẫn chấm thi năm nay rõ ràng, dễ vận dụng, không tranh luận. Nhìn chung rất dễ chấm.

Hai phòng chấm thi sẽ có một phòng khớp điểm.

Tuy nhiên, phản ánh với thứ trưởng, có giáo viên chấm thi cho rằng đề thi ngữ văn năm nay rất khó có bài viết hay. Vị giáo viên này cũng khẳng định dễ chấm. Cũng tại điểm thi này, có giám thị cho biết trong khi chấm chung đã có bài thi đạt điểm 7.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo và quy trình được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ của Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc chấm thi tự luận phải đảm bảo đúng tiến độ nhưng phải chấm kĩ, không vội vàng, làm tắt, không bỏ qua bất cứ quy trình nào mà Quy chế thi đã quy định về khâu chấm thi.

Ông Phạm Văn Đại cũng cho biết đối với quy định chấm lại, Sở sẽ thực hiện theo đúng quy chế, 5% tổng số bài thi và ưu tiên chấm lại những bài điểm cao.

Tác giả: Nghiêm Huê

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP