Trong nước

Nhìn lại đường 'thăng tiến thần tốc' của nữ trưởng phòng ở Thanh Hoá

Bà Quỳnh Anh từng làm tạp vụ tại Liên đoàn Lao động tỉnh và ít năm sau đó được quy hoạch phó giám đốc Sở Xây dựng.

Tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về quan hệ giữa một lãnh đạo Tỉnh uỷ Thanh Hoá và bà Trần Vũ Quỳnh Anh - Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng).

Vị lãnh đạo nêu trên sau đó bác bỏ tin đồn, đồng thời cho hay đã đề nghị Bộ Công an, Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông xử lý việc đưa thông tin bịa đặt.

Bà Quỳnh Anh bị khai trừ ra khỏi Đảng. Ảnh: Lam Sơn.

Vụ việc tạm lắng xuống một thời gian thì đến đầu tháng 3/2017, một số cơ quan báo chí phản ánh, nữ trưởng phòng Trần Vũ Quỳnh Anh có quá trình thăng tiến "thần tốc" và sở hữu nhiều biệt thự, xe sang.

Đường thăng tiến được ưu ái

Thanh tra tỉnh Thanh Hoá vào cuộc, xác định quy trình bổ nhiệm bà Quỳnh Anh có nhiều sai phạm. Việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh được cất nhắc lên vị trí trưởng phòng khi chưa đủ điều kiện là "có dấu hiệu ưu ái"...

Theo hồ sơ, bà Quỳnh Anh (31 tuổi), từng làm tạp vụ tại Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá. Tháng 1/2011 bà này được ký hợp đồng lao động với Trung tâm kiểm định chất lượng (Sở Xây dựng Thanh Hóa) không qua thi tuyển. Tháng 4/2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản của Sở này.

Tháng 10/2013 đến 4/2014, bà nghỉ sinh con đầu lòng; tháng 4/2015 được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Chỉ 6 tháng sau, bà được bổ nhiệm làm trưởng phòng.

Sự nghiệp đang “lên như diều gặp gió”, thì ngày 20/9/2016, bà Trần Vũ Quỳnh Anh bất ngờ nộp đơn xin thôi việc tự nguyện (cùng thời điểm với việc xuất hiện tin đồn nêu trên).

Ba ngày sau, Giám đốc Sở Xây dựng Đào Vũ Việt tức tốc ký quyết định cho bà Quỳnh Anh thôi việc, song Sở này không báo cáo Sở Nội vụ và không thông báo công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan.

Hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh cũng đồng thời “biết mất” một cách khác thường. Lý do được đưa ra là ngày 23/9/2016, Chánh văn phòng Sở Xây dựng Trần Xuân Hoàn đã bàn giao cho bà Quỳnh Anh khi bà nhận quyết định thôi việc.

Kết quả thanh tra còn xác định, dù chưa đủ điều kiện song năm 2014, bà Quỳnh Anh được quy hoạch nguồn chức danh Phó giám đốc Sở Xây dựng. Việc quy hoạch chức danh lãnh đạo Sở giai đoạn 2015-2020 đối với bà Quỳnh Anh được ông Phan Quang Vinh - Phó ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thanh Hoá, lý giải “do bà này là nữ, lại trẻ, khó tìm, cũng có bằng đại học”. Hơn nữa Ban Tổ chức “tin tưởng” đề xuất của lãnh đạo Sở Xây dựng.

Vấn đề tài sản 'khủng' của nữ trưởng phòng còn bỏ ngỏ

Sau khi có kết luận thanh tra, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo khẩn trương làm rõ vi phạm liên quan đến quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Mất thêm sáu tháng, Uỷ ban kiểm tra mới chính thức thông báo kết luận sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh.

Sau 6 tháng kiểm tra, Tỉnh uỷ Thanh Hoá mới thông báo kết luận vụ việc. Ảnh: Lam Sơn.

Theo công bố, tại cuộc họp ngày 29/9, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã biểu quyết, thống nhất kỷ luật khiển trách ông Ngô Văn Tuấn - Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010 – 2015).

Ông Tuấn là người ký hai quyết định cất nhắc bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ chuyên viên lên chức Phó rồi Trưởng phòng, trong khi bà này chưa đủ điều kiện về trình độ trung cấp lý luận chính trị và thâm niên công tác... Một số cán bộ khác cũng bị khiển trách hoặc kiểm điểm vì các vấn đề liên quan. Riêng bà Quỳnh Anh bị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh quyết định khai trừ khỏi Đảng. Tuy nhiên, dư luận về khối tài sản "khủng" của bà Quỳnh Anh chưa được làm rõ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn bị khiển trách vì hai lần cất nhắc "thần tốc" nữ trưởng phòng trẻ. Ảnh: Lam Sơn.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, trong quá trình công tác từ thời điểm làm hợp đồng lao động tại Liên đoàn Lao động tỉnh (năm 2010) đến khi thôi việc tại Sở Xây dựng (ngày 23/9/2016) chưa phát hiện bà Trần Vũ Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng.

Đến thời điểm Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra tại Sở Xây dựng, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã nhiều lần mời bà Quỳnh Anh đến làm việc để giải trình, nhưng bà này đều không có mặt nên không có cơ sở để xem xét tài sản.

Tác giả: Lam Sơn

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP