Tin trong nước

Người dân đổ xô vớt hàng tấn cá biển tầng đáy chết bất thường

Ở vùng biển cá biển sinh sống ở tầng đáy bất ngờ chết hàng loạt, trong vài ngày gần đây. Trước hiện tượng bất thường này, người dân đã đổ xô ra biển vớt hàng tấn cá, dù chưa rõ nguyên nhân.

 Cá biển bất ngờ chết hàng loạt ở vùng biển huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa những ngày qua - Ảnh: H.X.

Cá biển bất ngờ chết hàng loạt ở vùng biển huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa những ngày qua – Ảnh: H.X.

Theo người dân địa phương, cá biển chết được phát hiện từ ngày 24/11 kéo dài đến 25/11 trên vùng biển xã Vạn Thạnh, Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Ông Nguyễn Thành Thênh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thạnh, cho biết, rất nhiều cá biển sinh sống ở tầng đáy như: cá mú, tôm, cua, ghẹ, cá đục, cá chai… bất ngờ chết hàng loạt, trên vùng biển của địa phương.

Theo ông Thênh, qua quan sát môi trường ở khu vực này nhận thấy nguồn nước có hiện tượng đổi màu, từ xanh chuyển sang đỏ như màu máu. Trong 2 ngày qua, người dân đã vớt được khoảng 5-7 tấn cá, bất chấp khuyến cáo của chính quyền vì chưa xác định nguyên nhân.

“Chưa bao giờ chúng tôi thấy hiện tượng cá chết như thế này. Nước biển có màu đỏ và mùi hôi xuất hiện từ 5-7 ngày trước”, một người dân cho hay. Trước hiện tượng này, người dân lặn xuống đáy thì phát hiện một số cá tầng đáy chết nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, đến sáng ngày 24/11, cá bất ngờ chết hàng loạt. Một ngày sau đó, hiện tượng cá chết đã giảm.

Trước hiện tượng bất thường này, dù chưa rõ nguyên nhân nhưng người dân đổ xô ra biển vớt hàng tấn cá - Ảnh: H.X.
Trước hiện tượng bất thường này, dù chưa rõ nguyên nhân nhưng người dân đổ xô ra biển vớt hàng tấn cá – Ảnh: H.X.

Được biết, hiện cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra thực địa thu thập thông tin dịch tễ tại vùng nuôi, đồng thời thu mẫu cá, mẫu nước để làm rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, về số lượng thủy sản hiện đang nuôi trên các bè trong khu vực không nhiều và người nuôi đã phát hiện sớm, di chuyển lồng bè ra khỏi vùng nước đỏ, đến khu vực an toàn nên thiệt hại không đáng kể.

Hiện Chi cục đã khuyến cáo người dân là không nên sử dụng các loài thủy sản chết ở khu vực này làm thực phẩm, nhằm tránh hiện tượng bị ngộ độc thực phẩm khi chưa xác định nguyên nhân.

Viết Hảo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP