Tin Hà Tĩnh

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Cửa hàng xăng dầu bị buộc di dời vẫn ngang nhiên hoạt động

Mặc dù đã đi vào hoạt động ở khu vực quy hoạch mới, một đại lý bán lẻ xăng dầu ở Hà Tĩnh thuộc diện buộc phải di dời, giải tỏa từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành buộc phải di dời nhưng vẫn hoạt động. Ảnh PV

Thời gian qua, Báo Nhà báo & Công luận nhận được nhiều phản ánh của người dân liên quan đến đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành (thuộc Chi nhánh xăng dầu Hà Tĩnh) tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mặc dù buộc phải di dời đến khu vực quy hoạch mới. Đến nay, đại lý bán lẻ xăng dầu này đã xây dựng xong và đi vào hoạt động ở chỗ mới nhưng vẫn không chịu di dời, giải tỏa chỗ cũ mà còn tiếp tục hoạt động, gây tâm lý bất an cho người dân nơi đây.

Theo thông tin phản ánh, đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành nằm trong khu dân cư, sát nhà dân nên khiến nhiều người lo lắng về an toàn cháy nổ. Theo quy hoạch, đại lý bán lẻ xăng dầu này được di dời từ vị trí ngã 4 (gần UBND xã, ở thôn Thành Tiến, xã Xuân Thành) tới vị trí mới ở thôn Thanh Văn, xã Xuân Thành từ năm 2018. Khi đã được di chuyển đến vị trí mới và đi vào hoạt động thì đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành phải di dời, giải tỏa chỗ cũ để trả lại mặt bằng, thế nhưng gần 1 năm nay vẫn bất chấp vấn đề phòng chống cháy nổ, tiếp tục hoạt động.

Anh Đ.B một người dân địa phương phản ánh: “Đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành nằm ở chỗ cũ đã buôc phải di dời, giải tỏa nhưng vẫn chây ì, thiếu đảm bảo về công tác phòng cháy, chữa cháy sẽ giống như quả bom nổ chậm ở khu vực trung tâm. Thời tiết mùa hè này nắng gắt, chỉ cần thiếu cẩn trọng một chút sẽ dẫn đến cháy nổ nên mọi người mỗi khi đi qua đây đều ái ngại”.

“Đại lý bán lẻ xăng dầu này đã được cơ quan chức năng cấp phép và đi vào hoạt động ở khu vực quy hoạch mới rồi thì cần phải đóng cửa chỗ cũ nhằm đảm bảo an toàn nguồn nước ngầm, cũng như phòng chóng cháy nổ cho bà con nhân dân ở xung quanh khu dân cư này”, người dân nơi đây đề nghị.

Người dân cho rằng đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành chậm di dời, giải tỏa sẽ gây nguy cơ cháy nổ và ảnh hưởng nguồn nước ngầm của khu dân cư. Ảnh PV

Theo ghi nhận của PV, những gì người dân phản ánh là có cơ sở. Tại đây, đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành (thuộc chi nhánh xăng dầu Hà Tĩnh) hoạt động ở 2 nơi. Ở khu vực quy hoạch mới, đại lý xăng dầu này đã xây dựng xong và đi vào hoạt động, tuy nhiên ở chỗ đại lý bán cũ ở ngã 4, xã Xuân Thành vẫn chưa chịu di dời, giải tỏa mà ngang nhiên hoạt động.

Trao đổi về vấn đề nói trên, một lãnh đạo xã Xuân Thành thừa nhận thực trạng này đang diễn ra trên địa bàn xã. “Cái này Sở Công Thương làm đi làm lại mấy lần rồi, mà không hiểu sao đã có cây xăng mới trong này rồi mà cái cũ này vẫn còn đang bán. Theo lộ trình di dời là trước tháng 6/2018 nhưng đến nay Đại lý bán lẻ xăng dầu vẫn chưa chịu di dời”.

Đại lý bán lẻ xăng dầu Xuân Thành đã được quy hoạch xây dựng và đi vào hoạt động ở khu vực mới. Ảnh PV

Liên quan đến sự việc nêu trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hoàng Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thành cho biết, theo quy hoạch chung, huyện bắt buộc phải chuyển cây xăng này vào phía trong vì cây xăng đang nằm ở khu vực trung tâm. Cây xăng đã đầu tư và đi vào sử dụng từ năm 2018.

Khi PV hỏi cây xăng mới đã đi vào hoạt động nhưng sao cây xăng cũ vẫn đang còn hoạt động, ông Điệp giải thích là cái này xã cũng đã bắt tháo dỡ.

“Chúng tôi đã có công văn bắt tháo dỡ toàn bộ từ tháng 2/2019. Vấn đề này cũng thuộc quản lý của huyện, đề nghị PV liên hệ với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nghi Xuân để biết thêm”, ông Điệp nói.

Tác giả: Trần Phong

Nguồn tin: Báo Công luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP