Pháp luật

Nghi phạm hãm hại bé gái chăn bò có thể đối mặt án tử

Khun kẹp cổ bé gái 14 tuổi rồi lôi đến một bụi rậm cách đó khoảng 40m. Tiếp đó, Khun dùng vũ lực khống chế nạn nhân để thực hiện hành vi đồi bại.

Hiếp dâm, giết hại bé gái chăn bò

Như báo Người đưa tin đã đưa, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt được nghi phạm trong vụ án giết, hiếp dâm bé gái chăn bò xảy ra vào ngày 26/9. Nghi phạm bị bắt giữ là Rmah Khun (SN 1988, trú tại làng Puối B, xã Ia Le, huyện Chư Pưh).

Rmah Khun tại cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Rmah Khun đã thừa nhận hành vi hiếp, giết một bé gái cùng làng là R.M.H.N. (SN 2003) trong lúc bé đi chăn bò.

Rmah Khun khai, sáng 26/9, y đi ngang qua cánh đồng dốc Xe Ca, thôn Phú Hòa, xã Ia Le thì gặp R.M.H.N. nên nảy sinh ý định hiếp dâm.

Đối tượng kẹp cổ rồi kéo bé R.M.H.N. vào bụi để thực hiện hành vi nhưng gặp phải sự chống cự quyết liệt. Đối tượng đã cầm cục đá đập vào đầu khiến bé N. bất tỉnh rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.

Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy nạn nhân tử vong trong tình trạng bị cởi hết quần áo, trên đầu có nhiều vết thương.

Công an xác định, em N. tử vong do bị vật tày đập vào đầu gây vỡ sọ não, sau đó bị cưỡng bức. Tại hiện trường, cơ quan điều tra cũng đã thu giữ một đôi dép, một chiếc gùi của nạn nhân nằm cách thi thể không xa.

Để tìm hiểu những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc này, báo Người Đưa Tin xin dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Kẻ thủ ác có thể đối mặt với án tử

Vụ việc đau lòng xảy đến với em R.M.H.N. là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh và cộng đồng xã hội trong việc nâng cao tinh thần phòng tránh hành vi xâm hại trẻ em.

Trên địa bàn ở các địa phương mà phương tiện truyền thông chưa phát triển, nhận thức của người dân về bảo vệ trẻ em trước các đối tượng xấu còn chưa cao thì cần nâng cao hiểu biết của cả gia đình, địa phương nơi sinh sống của các em.

Cha mẹ là người gần gũi với con cái nhất, cần quan tâm hướng dẫn và dạy các bé gái kỹ năng nhận biết khi gặp nguy hiểm, đặc biệt là cảnh giác với các thủ đoạn dụ dỗ, đe dọa của đối tượng xâm hại để phòng tránh. Làm thế nào để khi các em nhận biết mình đang bị đối tượng có ý đồ xâm hại dụ dỗ, lôi kéo biết cách thoát thân cũng là cả một kỹ năng cần hướng dẫn để phụ huynh và học sinh được trang bị kiến thức. Đối với người dân địa phương cần phải dựa vào sự tích cực của chính quyền xã, thôn bản trong công tác tuyên truyền, vận động.

Chiếu theo quy định của pháp luật, căn cứ khoản 3, Điều 112, Bộ luật Hình sự quy định xử phạt về tội Hiếp dâm trẻ em thì đối tượng hiếp dâm dẫn đến nạn nhân tử vong nên sẽ đối diện với hình phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Căn cứ vào điểm g, điểm c, khoản 1, Điều 93, Bộ luật Hình sự, nghi phạm thực hiện hành vi giết hại trẻ em nhằm che giấu hành vi phạm tội hiếp dâm nên sẽ thuộc khung xử phạt thứ nhất là 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Về tổng hợp khung hình phạt với hành vi phạm tội về 2 tội danh Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt được tổng hợp dựa theo điểm a, c, d, Điều 50, Bộ luật Hình sự thuộc trường hợp tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, mức án sẽ là 30 năm, chung thân hoặc tử hình.

Tác giả: L.S Nguyễn Hồng Thái

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP