Tin Hà Tĩnh

Ngành Y tế Hà Tĩnh triển khai nhanh các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Ngay sau khi có thông tin ca bệnh nghi mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn, Sở Y tế Hà Tĩnh đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai sớm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trưa 10.7, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã tiến hành điều tra dịch tễ ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm gửi ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm (đang chờ trả lời kết quả). Đồng thời, chỉ đạo và phối hợp Trung tâm Y tế huyện Hương Khê triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch tại xóm 2, Hà Linh, Hương Khê; điều tra lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại xóm 2, xã Hà Linh và tại bệnh viện TTH.

Trung tâm Y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nghi nhiễm bệnh Bạch Hầu tại xóm 2, xã Hà Linh, huyện Hương Khê. Ảnh: Tuấn Dũng


Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại chưa khẳng định bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu hay không, bởi phải chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Người dân không nên hoang mang, lo lắng, cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống theo khuyến cáo của ngành y tế”.

Trước đó, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân P.H.D. (56 tuổi, ngụ tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện: đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện TTH Hà Tĩnh để thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, tại đây bệnh cải thiện ít, còn đau họng nhiều nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục khám và điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân được chỉ định nội soi tai mũi họng và cho kết quả niêm mạc họng có giả mạc màu nâu, bám dính, dễ chảy máu, không gây chèn đường thở… Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm khẳng định bệnh và điều trị.

Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cũng đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nghi nhiễm bệnh Bạch Hầu tại xóm 2, xã Hà Linh, huyện Hương Khê.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP