Tác dụng của việc uống nước lá tía tô làm đẹp
|
Tía tô là một loại cây dễ trồng và được trồng nhiều ở vùng nông thôn, lá được dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị cho một số món ăn ngon.
Tía tô có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc. Lá dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo.
Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng canxi, sắt và phốt pho, loại cây tía tô không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh khá cao.
Tía tô chứa tinh dầu perila aldehyd và limonene, đặc biệt có nhiều trong hạt. Tía tô giúp ra mồ hôi, giải phóng các chất độc trong cơ thể, giúp tái tạo các mô tế bào, đặc biệt tốt khi hấp thụ qua da bằng phương pháp xông hơi.
Điều trị mụn
Loại lá này chứa lượng chất kháng khuẩn, chống viêm dồi dào, do đó, mang đến tác dụng điều trị, chữa lành và ngăn ngừa mụn, viêm da hay mẩn ngứa hiệu nghiệm. Ngoài ra, nhờ vào khả năng thanh lọc, giải độc vượt trội, bổ sung tía tô hoặc nước uống từ loại lá này hàng ngày sẽ làm sạch cơ thể, giảm thiểu tối đa tình trạng da xỉn màu, sần sùi và nổi mụn.
Xóa mờ thâm nám
Uống nước lá tía tô mỗi ngày sẽ bổ sung cho cơ thể lượng dưỡng chất lớn có vai trò ngăn chặn sự hình thành hắc sắc tố melanin - nguyên nhân gây nám, tàn nhang, đốm nâu trên da hữu hiệu. Bên cạnh đó, nguồn khoáng chất phong phú trong loại nguyên liệu tự nhiên này còn giúp cải thiện sắc tố, tẩy tế bào chết, từ đó xóa mờ nám, dưỡng trắng da cực kỳ nhanh chóng.
Đốt cháy mỡ thừa, giảm cân
Tía tô giàu protein thực vật, chất xơ cùng nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu có khả năng thúc đẩy dạ dày, tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy, đào thải chất béo ra ngoài rất nhanh chóng. Uống nước lá tía tô thay thế nước lọc hàng ngày là phương pháp giảm cân cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt, lượng chất xơ trong loại lá này còn có tác dụng tạo dựng cơ giúp vóc dáng săn chắc, thon gọn tương tự việc tập luyện thể dục, thể thao.
Ngăn ngừa lão hóa
Ngoài giàu vitamin, khoáng chất, tía tô còn chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào có khả năng làm chậm lão hóa, ngăn ngừa các dấu hiệu của tuổi tác như nám, sạm, tàn nhang, nếp nhăn, vết chân chim... cực kì hiệu quả.
Cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày
|
Nguyên liệu cần có: 200gr lá tía tô; 3 lát chanh tươi; 2,5 lít nước lọc
Cách thực hiện
Lá tía tô ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Đun sôi 2,5 lít nước lọc đã chuẩn bị rồi cho lá tía tô đã sơ chế vào. Đậy kín nắp, để hỗn hợp sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp, đợi đến khi nguội thì lọc lấy nước cho vào bình thủy tinh. Tiếp đó, cho 3 lát chanh tươi vào bình, đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống suốt cả ngày.
Cách sử dụng
|
Bạn uống bình nước lá tía tô thay thế nước lọc hàng ngày. Đặc biệt, nên uống 1 - 2 ly trước 3 bữa ăn chính khoảng 20 - 30 phút để ngăn ngừa hấp thu chất béo, đồng thời giảm lượng thức ăn nạp vào.
Kiên trì uống loại nước từ lá tía tô này hàng ngày, sau thời gian ngắn, sự cải thiện của làn da và vóc dáng sẽ khiến bạn vô cùng kinh ngạc.
Tác giả: K.N (th)
Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội