Hà Tĩnh ngày nay

Mưa lũ đi qua, tình người ở lại

Cơn lũ vừa qua đã cuốn đi tài sản của người dân, nỗi buồn, nỗi đau vẫn còn hiện hữu trên miền đất lũ. Những nỗi niềm ứa nước mắt, cơn đau quặn thắt lòng khi nước lũ dâng cuốn đi tài sản của nhiều gia đình, thôn xóm. Miền quê nghèo tan hoang sau cơn lũ nhưng những tấm lòng từ thiện đã kịp thời sưởi ấm những tấm lòng đang chất chứa nỗi niềm.

Nỗi niềm nơi bà con vùng rốn lũ!

Có lẽ, người dân miền Trung vẫn còn in đậm cơn lũ năm 2010, cơn lũ đi qua để trơ những cành cây hoang dại, nhiều người dân nhớ lại vẫn còn thấy kinh hoàng. Nay, mưa lớn dồn dập đã làm 16 xã với 10.357 hộ dân ở “rốn lũ” Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập, trong đó có 9 xã bị cô lập. Mưa lũ ập đến bất ngờ, chỉ trong một đêm đã cuốn đi biết bao  tài sản của người dân. Những vườn cam đang cho sai quả, giờ không hái cũng tự rụng; những vườn bưởi Phúc Trạch chõng chơ gốc rể; hoa màu bị vùi lấp theo những cơn nước lũ;  những đàn gà, vịt chưa kịp có chỗ đậu đã bị trôi theo dòng nước lũ; những ngôi nhà trơ mái ngói, nước lũ dội về khiến nhiều gia đình trở tay không kịp đã bị nhấn chìm trong nước lũ…

hatinh24h

Đại diện công ty Bánh kẹo Hải Châu và đại diện Công ty Rượu vang Đà Lạt trao quà cho người dân Hương Thủy

Nhiều gia đình ở xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Trạch (huyện Hương Khê) dường như đã bị mất trắng sau trận lũ. Ai đến vùng rốn lũ xã Phương Mỹ không khỏi nao lòng trước cảnh nhà cửa, hoa màu, vườn cam, bưởi…tất cả bị nhấn chìm, chỉ còn trơ nóc nhà nổi lên mặt nước.  Nhìn vườn cam, hoa màu, nhà cửa của nhà mình, bác Tùng (thôn Ấp Tiến, xã  Phương Mỹ) không nói hết sự tiếc nuối, buồn đau: “Cơn lũ đã nhấn chìm vườn cam mấy trăm gốc đang cho quả, nhìn gốc cam nào cũng cho sai quả gia đình đang mừng thầm, ai ngờ một cơn lũ đã cuốn đi tất cả, cam rụng dày cả vườn. nhiều gốc đã bị chết, hoa màu thì không còn có thể thu hoạch được chi nữa, gia cầm giờ cũng bị trôi theo dòng nước lũ… đến bao giờ mới vực lại đây”-vừa nói đôi mắt bác rưng rưng, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Cùng chung cảnh ngộ, chị Cao Thị Chương (thôn phú Lễ, xã Hương Trạch), không hết bàng hoàng và đau xót khi gia đình chị có hơn 120 gốc bưởi Phúc Trạch, vừa thu hoạch được một đợt  hơn 80 triệu đồng nhưng qua một đêm đã trở thành đống củi.

nguoi-dan-xa-phuong-my-xep-hang-cho-lay-qua-cuu-tro

Người dân xã Phương Mỹ xếp hàng chờ lấy quà cứu trợ

Có biết bao gia đình như gia đình bác Tùng cũng đã bị lũ nhấn chìm đi miếng cơm, kế sinh nhai và cũng có biết bao người dân vùng lũ chất chứa bao nỗi niềm mất mát đến quặn thắt lòng.

Theo báo cáo của UBND huyện Hương Khê, trận lũ vừa qua, toàn huyện có hơn 400 ha bưởi bị ảnh hưởng do mưa lũ . Với xã Hương Trạch, bước đầu có hơn 115 ha bưởi của người dân bị thiệt hại nặng nề. Uớc tính, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua tại tỉnh Hà Tĩnh đã làm 6 người chết, thiệt hại kinh tế gần 1.000 tỉ đồng. Theo đó, mưa lũ đã làm 6 người chết, 108 xã, phường với 30.111 hộ dân bị ngập, có nơi ngập sâu từ 2 đến 3m. Diện tích lúa mùa bị ngập 774 ha; hoa màu bị ngập, hư hỏng 2497ha, lương thực ẩm ướt, hư hỏng trên 662 tấn; gần 2.072 con gia súc, 172.735 con gia cầm bị chết; hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập 1.306 ha. Mưa lũ cũng đã làm cho nhiều khối lượng đất, đá, bê tông, nhựa đường bị sạt lở trên 109.938m3; chiều dài đường bị sạt lở, hư hỏng trên 70.396km; chiều dài đê bị sạt lở 630m; kênh mương bị sạt trôi, hư hỏng 23,23km… Ước tính tổng thiệt hại 994 tỉ đồng.

nhung-mon-qua-mang-nhieu-y-nghia-da-den-tay-nguoi-dan

huong-thuy

Những món quà mang nhiều ý nghĩa đã đến tay người dân

Sau trận lũ, mọi thứ trở nên điêu đứng, tan hoang, cơn lũ đã nhấn chìm đi tài sản của bà con nhưng không thể dìm ước mơ, hi vọng của bà con, ngày mai khi những tấm lòng, sự giúp sức của chính quyền địa phương, quết tâm của bà con vùng lũ sẽ sơm phục hồi. Nhưng người dân vùng lũ vẫn còn nhiều khắc khoải mà chính “mây xanh” kia vẫn còn lưỡng lự, giùng giằng ko trả lời…không biết rồi sẽ nối tiếp những cơn lũ như thế này đến bao giờ……

Thương lắm miền trung ơi!

Những tấm lòng nhân ái sưởi ấm người dân vùng lũ

Sau trận mưa lũ, đã có biết bao tấm lòng từ thiện chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ, những món quà đã kịp thời làm vơi đi những mất mát, đau thương do thiên tai gây ra. Biết bao tấm lòng đã tìm đến đồng bào bị lũ, trỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, sẻ chia những khó khăn với đồng bào miền Trung. Những gói quà dù ít hay nhiều, giá trị lớn nhỏ thì cũng đã làm ấm lên tình người trong mưa lũ, hướng về đồng bào miền Trung: “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Theo chân các nhà hảo tâm đến vùng “rốn lũ” Hương Khê, Hà Tĩnh càng  trân trọng quý mến những tấm lòng này. Sáng sớm, đoàn xe chở người và hàng hóa cứu trợ, xuất phát từ TP Hà Tĩnh. Theo dự kiến đoàn sẽ trao quà cho xã Phương Mỹ-trung tâm “rốn lũ” những phần quà đầu tiên, nhưng vì nước vẫn còn ngập xe không thể vào tận người dân mà xuồng máy thì không thể chạy nổi, vì mực nước lúc này cứ kiểu “lưng chừng” nên kế hoạch có phần thay đổi, đoàn chuyển sang lên xã Hương Thủy (huyện Hương Khê). Đường vào xã Hương Thủy vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn, nước lớn kéo theo lượng bùn nhiều nên cũng không ít lần làm “thót tim” bao người.

Vào đến thôn 5, xã Hương Thủy đoàn không ít ngỡ ngàng khi được bác trưởng thôn đã tập trung người dân tại nhà thôn trưởng, vì hội trường thôn lúc này vẫn đang bị ngập. Sau những chặng đường khó khăn, chưa được khắc phục do mưa lũ thì những món quà của các nhà hảo tâm: gần 400, mỗi suất quà trị gái hơn 200 nghìn đồng do Công ty Bánh kẹo Hải Châu, Rượu Vang Đà Lạt cùng hai nhà phân phối tại Hà Tĩnh: Công ty TNHH Bân Lân và Công ty TNHH Cảnh Đề đã đến những người dân đầu tiên. Niềm vui của các  nhà hảo tâm và người dân như hòa quyện vào nhau, sau những ngày mưa lớn dồn dập, lũ ào ào ập tới cái nắng nhẹ vừa ửng lên đã làm ấm thêm tình người với người.

Được sự chỉ dẫn của các đồng chí thôn trưởng, đoàn xe chúng tôi lại tiếp tục đến các thôn 1, 2, 3…của xã Hương Thủy…Con đường lòng vòng xã Hương Thủy như dễ đi hơn, những món quà tiếp tục đến với bà con vùng lũ, chẳng biết vì có người dẫn đường hay vì những món quà đã được trao mà chiếc xe có phần nhẹ và dễ đi hơn như chính tấm lòng của người làm từ thiện. Khi đi gần hết các thôn xã Hương Thủy, lúc này múi giờ đã lệch về phía giờ buổi chiều, trong đoàn ai nấy cũng đói nhưng tự nhủ nhau bà con còn nhịn đói cả ngày được nữa là, rồi những chuyến xe vòng vèo đến các thôn trong xã Hương Thủy cũng xong. Mọi người lại dừng xe và cùng bàn luận, thật bất ngờ khi cuối cùng ai cũng thống nhất giờ không dừng nghỉ ăn nữa mà đi vào xã “rốn lũ” Phương Mỹ luôn.

Sau những ngày mưa lũ, con đường mòn Hồ Chí Minh khá thông thoáng, đoàn xe băng băng, những câu chuyện hài hước được mọi người kể ra khiến cái đói, cái mệt được xua tan. Ai cũng háo hức khi nghe Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ thông báo nước đã có rút nhiều, xe cộ đã đi qua được. Chiếc xe chở hàng cứu trợ chạy trước băng qua những dòng nước tràn đường đi, khi chiếc xe hàng đã qua, ai nấy điều thở phào nhẹ nhõm. Đón chúng tôi ở cổng UBND xã, đồng chí Chủ tịch và Bí thư xã Phương Mỹ, cảm ơn sâu sắc tới đoàn và cũng chia sẽ: “Đã có hàng trăm đoàn từ thiện gọi về, thăm hỏi tình hình, động viên, sẻ chia với địa phương và bà con nhân dân, đồng thời có ý muốn đến cứu trợ, tuy nhiên đến trưa chiều hôm nay(19/10) xe mới qua được”. Hơn 100 suất quà đã đến tận tay người dân vùng “rốn lũ” Hà Tĩnh.

14803138_701542956690086_635454061_o

MC Phan Anh đã về trao những món quà cho người dân vùng lũ Phương Điền, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Khi những phần quà cuối cùng được trao tặng thì trời đã nhá nhem tối, bắt đầu lác đác mưa, chuyến xe vượt qua dòng nước vẫn đang còn ngập đường, những người tình nguyện mong rằng: Nước lũ ơi! Mau rút để bà con sớm khôi phục tình hình, ổn định cuộc sống.

Hi vọng rằng, trong thời gian tới những tấm lòng vàng trong và ngoài nước cùng chung tay chia sẻ những mất mát, đau thương của đồng bào miền Trung do thiên tai gây ra.

Lê Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP