Giáo dục

Lựa chọn SGK tại Hà Tĩnh: Các trường đã tập hợp ý kiến gửi lên Phòng GD

Việc giới thiệu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 đã chốt. Đến thời điểm hiện tại, ý kiến tổng hợp của các trường đã được gửi về các Phòng GD&ĐT để trình lên Sở.

Hiện các trường trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã gửi ý kiến lên các Phòng GD&ĐT.

Văn bản đề nghị thành lập Hội đồng lựa chọn sách cũng đã trình lên UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, hiện Sở đang chờ các Phòng giáo dục gửi ý kiến đánh giá, lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6. Cùng với đó, Sở cũng đã trình văn bản lên UBND tỉnh về việc ban hành quyết định thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa năm 2021 – 2022.

Cũng theo ông Quốc Anh, xác định sách là yếu tố quan trọng quyết định thành công của chương trình giáo dục phổ thông mới, vì thế, thời gian qua, giáo viên tại hơn 370 trường tiểu học, THCS và liên cấp trên toàn tỉnh đã triển khai nghiêm túc việc nghiên cứu thảo luận, cho ý kiến về các bộ sách.

Trường tiểu học Bắc Hà, TP Hà Tĩnh tiến hành dạy thử bộ sách "Cánh Diều" cho lớp 2.


Thầy Phạm Đình Cát, hiệu trưởng Trường liên cấp Tiểu học, THCS Sơn Lĩnh (huyện Hương Sơn) cho biết: Từ 5 bộ sách, Bộ GD&ĐT hợp lại thành 3, tạo thuận lợi cho giáo viên nghiên cứu và lựa chọn. Với sự chỉ đạo từ cấp trên, việc tham khảo, đọc tài liệu sách, thậm chí là thực hành, giáo viên bộ môn tại trường đã có thời gian nghiên cứu sâu.

“Trường thành lập Hội đồng lựa chọn sách, trên tinh thần lấy ý kiến và bỏ phiếu kín. Việc làm này đúng quy trình, công khai, minh bạch” – thầy Cát cho hay.

Cô Lan Anh, giáo viên Trường liên cấp tiểu học, THCS Sơn Lĩnh ý kiến: Bản thân là người trực tiếp dạy học, xác định phải là người tiên phong trong đổi mới chương trình mới, nên bản thân phải nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, việc lựa chọn bộ sách phù hợp đại đa số, phù hợp vùng miền là điều kiện cần để đạt kết quả tốt.

Cô Cẩm Linh, giáo viên Trường tiểu học Bắc Hà, TP Hà Tĩnh cũng bày tỏ quan điểm: Việc lựa chọn sách giáo khoa cần phải hết sức cẩn thận, tìm tòi và nghiên cứu. Giáo viên, nhất là lớp 2, lãnh đạo nhà trường đã cho dạy thử, cơ bản chúng tôi thấy thuận lợi. Ý kiến đã được gửi cho Ban giám hiệu trưởng để trình lên Phòng giáo dục thành phố.

“Việc đưa ra quyết định chọn sách cũng được thực hiện một cách công tâm. Chúng tôi cũng thẳng thắn bày tỏ những băn khoăn, từ đó đưa ra các đề xuất lựa chọn cuốn sách phù hợp” – cô Linh nhấn mạnh.

Cô Trịnh Thị Ánh Tuyết – Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Hà khẳng đinh: “Trong nhà trường, vai trò của tổ chuyên môn đóng vị trí quan trọng, nhất ở tính xác thực, minh bạch, chất lượng. Giáo viên sẽ bỏ phiếu kín để lựa chọn sách giáo khoa cho môn học mà mình trực tiếp giảng dạy”.

Có 370 trường học trong toàn tỉnh đã hoàn tất công tác nghiên cứu sách giáo khoa. Mọi đánh giá về ưu, khuyết điểm và quan điểm, ý kiến của giáo viên đã được các trường tổng hợp bằng văn bản. Đây là căn cứ quan trọng để Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của tỉnh xem xét, cho ý kiến tham mưu UBND tỉnh ra quyết định cuối cùng – ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết.

Tác giả: Trương Hoa

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

  Từ khóa: SGK , Phòng GD&ĐT , Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP