Pháp luật

Ký cho vay 400 tỷ đồng, tổng giám đốc ngân hàng được trả nợ 51 tỷ đồng

Khi đương chức Tổng giám đốc DongABank, ông Trần Phương Bình đã ký cho ông Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty M&C) vay 400 tỷ đồng. Nhận được tiền, ông Khánh chuyển trả ông Bình 51 tỷ đồng.

Ngày 14/3, HĐXX đã thẩm vấn ông Trần Phương Bình và ông Phùng Ngọc Khánh về việc ông Khánh vay DongABank 400 tỷ đồng, rổi sử dụng tiền vay này trả nợ cá nhân ông Bình trên 51 tỷ đồng.

Ông Trần Phương Bình tại tòa ngày 14/3.


Trả lời HĐXX, ông Khánh thừa nhận việc lập Công ty Ngôi Sao do ông Khánh thành lập ngày 11/3/2009 (trụ sở 341/32S Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, TPHCM) rồi thuê Phạm Quốc Hoàng làm giám đốc.

Ngày 31/8/2012, ông Khánh chỉ đạo Hoàng lập, ký phương án kinh doanh khống, đại diện Công ty Ngôi Sao ký giấy đề nghị vay vốn của DongABank Sở Giao dịch với số tiền 420 tỷ đồng.

Đến ngày 5/9/2012, Trần Hoài Ân (cán bộ Tín dụng DongABank), Nguyễn Chí Công (Phó phòng Tín dụng DongABank) và Nguyễn Đức Tài (Giám đốc Sở Giao dịch DongABank) đã lập, ký tờ trình cho Công ty Ngôi Sao vay dài hạn 400 tỷ đồng và được Trần Phương Bình - thời điểm đó là Tổng Giám đốc DongABank ký duyệt đồng ý cho vay.

Cùng ngày, Nguyễn Đức Tài đã ký cho Công ty Ngôi Sao vay 400 tỷ đồng để góp vốn đầu tư xây dựng, khai thác, kinh doanh Dự án 7,6 ha tại phường An Phú, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) với Công ty Liên Phát (cũng của ông Khánh).

Sau khi được DongABank giải ngân, Công ty Ngôi Sao chuyển toàn bộ số tiền trên cho Công ty Liên Phát sử dụng; trong đó trả nợ cá nhân cho ông Trần Phương Bình 51,251 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, ông Phùng Ngọc Khánh cũng xác nhận là ông trả nợ riêng cho ông Trần Phương Bình. Còn ông Bình trả lời HĐXX rằng, đó là khoản tiền mà có nguồn gốc từ DongABank, ông Bình thấy ông Khánh không trả được lãi cho DongABank, nên ra tay ‘giúp’ ông Khánh. Khi ông Khánh vay được tiền thì trả lại cá nhân ông Bình.

‘Phi vụ’ vay của DongABank 400 tỷ đồng và trả nợ trên 51 tỷ đồng cho cá nhân tổng giám đốc ngân hàng này, Công ty Ngôi Sao chưa thanh toán nợ gốc và lãi vay. Đến ngày 24/5/2022, khoản vay này còn dư nợ 1.226,166 tỷ đồng, gồm 400 tỷ đồng nợ gốc và 826,166 tỷ đồng lãi vay.

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho DongABank. Tổng thiệt hại vụ án là 5.500 tỷ đồng.


Tác giả: Tân Châu

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP