Kinh tế

Hôm nay xét xử ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh

Cáo trạng quy kết, dù có nhiều sai phạm trong xây dựng dự án chung cư CT6 Kiến Hưng và không làm được sổ đỏ, nhưng ông Lê Thanh Thản vẫn đưa ra thông tin không đúng sự thật với khách hàng, hưởng lợi bất chính 481 tỷ đồng.

Ngày 10/8, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án "Lừa dối khách hàng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến chung cư CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Trong số các bị cáo gồm có "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Lê Thanh Thản bị truy tố về tội “Lừa dối khách hàng”. Ngoài ra, phiên tòa còn xét xử 6 bị cáo khác, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng (cùng là cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng); Nguyễn Văn Năm (cựu Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông) và Mai Quang Bài (cựu cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hà Đông).

Bị cáo Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh


Cáo trạng quy kết ông Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ khi không được công nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên vẫn quảng cáo không đúng sự thật với khách hàng và qua đây thu lời bất chính số tiền 481 tỷ đồng. Đến nay, chỉ có chỉ có 934 trong số 1.582 căn tại CT6 Kiến Hưng được cấp sổ đỏ. 520 căn hộ không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận sở hữu và 160 căn khác chưa làm thủ tục cấp sổ.

Theo cáo trạng, ông Lê Thanh Thản là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bemes. Công ty này thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng nhưng đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng, dẫn đến hàng trăm khách hàng đã mua nhà nhưng không được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Với khối nhà cao tầng, bị cáo Thản đã chỉ đạo tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng. Công ty Bemes còn xây dựng tăng căn hộ và xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Với khu nhà thấp tầng, Công ty Bemes tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ...

Từ tháng 3/2011, bị cáo Thản đã chỉ đạo cấp dưới quảng cáo thông tin gian dối về tính pháp lý của dự án để bán các căn hộ xây dựng trái pháp luật. Bị cáo Thản quảng cáo dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất...

Dự án CT6 Kiến Hưng


Nhiều khách hàng tin tưởng nên đã ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty Bemes. Tại các hợp đồng của dự án, bị cáo Thản với vai trò Tổng giám đốc đã trực tiếp ký với khách hàng, cam kết các điều khoản với mục đích để họ tin tưởng nộp tiền mua căn hộ theo tiến độ thi công. Việc kinh doanh, ấn định giá bán căn hộ tại dự án đều do bị cáo Thản quyết định.

Theo đó, bị cáo Thản đã bán 488 căn hộ khi không được công nhận quyền sử dụng đất và qua đây thu lời bất chính số tiền 481 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định, để xảy ra sai phạm còn có sự thiếu trách nhiệm của nhóm cựu cán bộ phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông. Suốt quá trình dự án CT6 Kiến Hưng xây dựng, nhóm bị cáo trong vụ án này không thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn.

Tác giả: Võ Nam

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP