Tin Hà Tĩnh

Hình ảnh bất ngờ tại công trình tượng đài Phan Đình Phùng được đầu tư hơn 30 tỉ đồng

Được đầu từ hơn 30 tỉ đồng, công trình tượng đài Phan Đình Phùng ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), sau nhiều năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp, khuôn viên nhếch nhác.

Công trình quần thể tượng đài nhà yêu nước Phan Đình Phùng được UBND huyện Vũ Quang làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào năm 2009, trên diện tích 3,8ha, thuộc dãy núi Động Voi của tổ dân phố 3, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang.

Nhiều hạng mục tại công trình hiện đã xuống cấp sau nhiều năm đưa vào sử dụng

Theo tìm hiểu, được biết công trình có tổng mức đầu tư hơn 30 tỉ đồng, với 4 hạng mục chính gồm quảng trường lớn, trục bậc thang, sân lễ nghi, tượng đài và hệ thống khuôn viên.

Trong đó, 3 pho tượng chính, gồm tượng Đình nguyên tiến sĩ Phan Đình Phùng và 2 nghĩa sĩ Cần Vương, cao hơn 15m, đứng trên chân đế đá khối khắc họa hình ảnh rừng cây cao 8,5m.

Ba pho tượng chính tại công trình

Ở phía sau tượng đài là bức phù điêu được ghép từ 10 phiến đá lớn chạm khắc và 35 khối điêu khắc trang trí với diện tích 156m2, tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Cần Vương chống Pháp mà điển hình là trận chiến "Sa nang ứng thủy".

Được biết, theo kế hoạch dự kiến sau một năm kể từ ngày khởi công dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, mãi đến đầu năm 2016, công trình tượng đài Phan Đình Phùng mới được khánh thành vì thiếu vốn.

Hình ảnh nhếch nhác, xuống cấp tại công trình hơn 30 tỉ đồng

Theo ghi nhận, hiện nhiều hạng mục tại công trình tượng đài Phan Đình Phùng đã xuống cấp, nhiều đoạn tường công trình bị nứt toác kéo dài.

Nhiều vết nứt kéo dài

xuất hiện nhiều nơi tại công trình

Ngoài ra, nền gạch bong tróc, hằn lún, vỡ kết cấu; hệ thống bậc thang đá cũng xuống cấp, không kết dính, sứt góc và nứt nẻ.

Gạch lát nền bong, tróc

Nhiều bậc thang cũng bị xuống cấp

Bên cạnh đó, hệ thống cây cảnh, cây xanh trong khuôn viên lâu ngày không được chăm sóc đang ngày càng héo úa. Nhiều bức tường, hệ thống bậc thang ngoài xuống cấp còn bị rêu mốc phủ bám.

Hình ảnh loang lổ, xuống cấp tại công trình tượng đài Phan Đình Phùng

"Là người dân sống gần công trình tượng đài Phan Đình Phùng, hằng ngày tận mắt nhìn chứng kiến nhiều hạng mục xuống cấp, nhưng không thấy cơ quan ban ngành nào để ý, tu sửa khiến tôi cũng như nhiều người khác rất buồn. Bà con chúng tôi mong sao trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ sớm tu sửa những hư hỏng này", một người dân sống bên cạnh khu tượng đài cho biết.

Một vết nứt xé ngang bức tường

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trường Thọ, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Vũ Quang, cho biết hiện tại, lãnh đạo huyện cũng đã nắm được công trình quần thể tượng đài Phan Đình Phùng xuống cấp, nhưng chưa thể tu sửa vì không có vốn.

Cây cảnh ngày càng tàn lụi do không được chăm sóc cùng với những mảng tường nứt gãy, bong tróc, loang lổ gây mất mỹ quan

"Sắp tới, đơn vị sẽ làm đề xuất trình UBND tỉnh để xin nguồn tu sửa, chứ hiện tại huyện không có nguồn nào cả nên việc duy tu, bảo dưỡng công trình không được thực hiện", ông Thọ nói.

Tác giả: Vĩnh Gia

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP