Giáo dục

Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường

Nhiều năm nay, hàng trăm học sinh, giáo viên trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sống chung với mùi xăng và nỗi lo lắng khi cây xăng nằm ngay cạnh trường học.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đã nhiều năm qua, tại trung tâm thị trấn huyện Mường Lát tồn tại cửa hàng xăng dầu Mường Lát. Xung quanh khu vực này có nhiều công trình công cộng và dân sinh.

Cửa hàng xăng dầu nằm cạnh trường học.

Trong đó, trường THCS dân tộc nội trú nằm ngay khu vực bồn chứa nhiên liệu của cửa hàng xăng dầu này. Thời gian qua, mùi xăng dầu bốc lên làm ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh và giáo viên nhà trường.

Không chỉ có mùi xăng dầu thường xuyên bốc lên mà học sinh và giáo viên luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng về vấn đề an toàn cháy nổ.

Cửa hàng xăng dầu này cũng nằm cạnh khu dân cư.

Trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát hiện có gần 300 học sinh. Trong đó, dãy nhà 2 tầng 5 lớp học nằm cạnh khu vực bồn chứa xăng dầu của cửa hàng nên các em thường xuyên có cảm giác đau đầu, buồn nôn.

Thầy Trịnh Xuân Tâm, Hiệu trưởng trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát cho biết, do bồn chứa xăng dầu của cửa hàng này nằm sát tường rào của nhà trường nên mùi xăng bốc lên rất khó chịu. Nhất là vào những ngày đơn vị này tiếp nhiên liệu từ xe vận chuyển vào bồn.

Mỗi lần việc tiếp nhiên liệu vào bồn gây ra mùi xăng nồng nặc.

Lo lắng về vấn đề ảnh hưởng bởi môi trường cũng như đối diện với hiểm họa cháy nổ nên nhà trường báo cáo với lãnh đạo huyện Mường Lát nhiều năm nay.

Theo phản ánh của học sinh, vào những ngày nắng nóng, khi học sinh vào lớp đều có cảm giác mệt mỏi, đau đầu. Không chỉ học sinh, mà giáo viên trong trường cũng có cảm giác buồn nôn, đau đầu, chóng mặt.

Bồn chứa nhiên liệu nằm sát với lớp học của trường THCS dân tộc nội trú Mường Lát.

Măc dù chưa thể khẳng định mùi xăng dầu là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu, buồn nôn của giáo viên và học sinh hay không. Tuy nhiên, thực trạng trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như công tác dạy và học của nhà trường.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Cửa hàng xăng dầu này đã có từ những năm 1996, từ khi mới thành lập huyện. Qua hàng chục năm phát triển của thị trấn, cửa hàng xăng dầu ngày càng này sát khu dân cư và đặc biệt là giáp trường THCS dân tộc nội trú.

Mặc dù đã được kiến nghị di dời, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Cũng theo ông Cường, tháng 6/2017, huyện cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương về việc di dời cây xăng Mường Lát theo chủ trương về di dời các cây xăng không đảm bảo các điều kiện. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Tác giả: Duy Tuyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP