Xã hội

Hai bảo mẫu vụ bạo hành trẻ mầm non không có bằng cấp

Trước khi báo Tuổi Trẻ đăng video clip bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh, Phòng GD-ĐT quận 12 từng kiểm tra đột xuất nơi này và phát hiện một số sai phạm.

Trẻ ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh bị các cô bạo hành - Video: Truyền hình Tuổi Trẻ

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 27-11, ông Khưu Mạnh Hùng - trưởng Phòng GD-ĐT quận 12 cho biết: "Phòng GD-ĐT quận 12 và UBND phường Hiệp Thành, quận 12 đã kiểm tra đột xuất lớp mẫu giáo Mầm Xanh vào sáng 23-11 và phát hiện hai bảo mẫu không có chuyên môn, nghiệp vụ như quy định".

Theo ông Hùng, Lớp mẫu giáo Mầm Xanh hoạt động từ năm 2014, lúc đầu ở đây chỉ nhận học sinh lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) nên có tên là Lớp nhà trẻ Mầm Xanh. Đến năm 2016, lớp này đổi mô hình hoạt động là Lớp mẫu giáo Mầm Xanh, chỉ nhận học sinh lứa tuổi mẫu giáo (từ 3 tuổi đến dưới 6 tuổi).

Từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, các cơ quan chức năng đã kiểm tra lớp này 2 lần. Lần gần đây nhất vào sáng 23-11, sau khi có thông tin giáo viên và bảo mẫu lớp này bạo hành trẻ.

"Hôm ấy Phòng GD-ĐT và UBND Phường đến kiểm tra đột xuất nhưng không phát hiện nạn bạo hành. Tuy nhiên đoàn kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm của Lớp Mầm Xanh: 2 cô bảo mẫu không có chứng chỉ bồi dưỡng dành cho bảo mẫu như quy định; mặc dù là lớp mẫu giáo nhưng nhận cả trẻ dưới 3 tuổi", ông Hùng thông tin.

Ông cũng cho biết khi làm việc với đoàn kiểm tra, bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ Lớp mẫu giáo Mầm Xanh đồng thời cũng là giáo viên ở đây, giải thích do giáo viên của lớp nghỉ việc, bà mới tuyển hai cô bảo mẫu vào thử việc, chưa kịp ký hợp đồng lao động và hai cô cũng chưa có chứng chỉ như quy định.

"Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bà Linh phải gấp rút chấn chỉnh các sai phạm theo đúng quy định. Đến ngày 26-11 thì báo Tuổi Trẻ đăng tải clip bạo hành ở Lớp Mầm Xanh", ông Hùng nói.

Về 36 học sinh của Lớp Mầm Xanh, ông Hùng cho biết sau khi có quyết định đóng cửa Lớp mẫu giáo Mầm Xanh vào chiều 26-11, Phòng GD-ĐT quận 12 đã giới thiệu cho các phụ huynh một số trường công lập, tư thục và nhóm, lớp mầm non để họ gửi con. Đến sáng 27-11, đã có một số học sinh đi học ở trường mới.

Theo quy định, UBND xã, phường là đơn vị cấp phép hoạt động và quản lý các nhóm, lớp mầm non, nhà trẻ, mẫu giáo trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của Phòng GD-ĐT địa phương. Ở TP.HCM, bảo mẫu ở các nhóm, lớp mầm non phải trải qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ nuôi dạy trẻ (khoảng từ 5-6 tháng).

Tác giả: HOÀNG HƯƠNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: bảo mẫu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP