Giáo dục

Hà Tĩnh: Tăng cường dạy bơi và kĩ năng sống cho học sinh trong dịp hè

Nhằm giúp các em học sinh có một mùa hè vui và bổ ích, các trường học ở Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi lí thú và thiết thực.

Dạy bơi cho học sinh tại Trường TH Phúc Đồng - Hương Khê - Hà Tĩnh. Ảnh: DN


Dạy bơi cho học sinh

Nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng về bơi lội và cách phòng tránh tai nạn đuối nước, các trường học ở Hà Tĩnh đã tổ chức dạy bơi và dạy kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh trong dịp hè năm 2022.

Ông Phan Quốc Thanh, Trưởng Phòng GDĐT huyện Hương Khê cho biết: “Thời gian này, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2023 đang được các địa phương triển khai quyết liệt, tạo được sự phấn khởi của hàng ngàn em học sinh và sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh”.

Hương Khê là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh triển khai công tác dạy bơi cho cán bộ văn hóa cơ sở, cộng tác viên, tình nguyện viên một cách bài bản và cụ thể. Theo đó, huyện phối hợp với Sở VHTTDL trực tiếp tập huấn kỹ năng dạy bơi cho hàng trăm người là giáo viên giáo dục thể chất, tổng phụ trách đội các trường tiểu học, trung học cơ sở và tình nguyện viên của 21 xã, thị trấn trên địa bàn.

Tính đến ngày 15.6, toàn huyện có 21/21 xã, thị trấn triển khai dạy bơi. Các lớp dạy bơi được duy trì hàng tuần tại 24 bể bơi của các trường TH, THCS với trên 150 lớp, 230 ca dạy, có khoảng 2.500 trẻ em học bơi.

Cũng như Hương Khê, tại các địa phương khác, học bơi là hoạt động được đông đảo phụ huynh quan tâm và cho con em tham gia học tập. Ngay từ đầu hè năm 2022, các địa phương đã tổ chức lớp tập huấn kĩ năng bơi và phòng chống đuối nước cho các giáo viên giáo dục thể chất, cán bộ đoàn, đội để đội ngũ này dạy bơi và dạy kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh trong dịp hè.

Hè vui cùng những trang sách

Hè vui với những trang sách tại trường tiểu học Xuân Lam - Nghi Xuân- Hà Tĩnh. Ảnh: DN


Hè vui cùng những trang sách là hoạt động được rất nhiều trường TH, THCS lựa chọn và học sinh tham gia tích cực nhất. Nhân viên thư viện phối hợp với các giáo viên trực hè mở cửa thư viện từ 2-3 ngày/tuần để đón học sinh đến đọc sách, mượn sách, viết - vẽ, chia sẻ cảm nhận về các cuốn sách.

“Những ngày hè đã trở nên thú vị, bổ ích hơn đối với các em học sinh ở huyện Can Lộc khi các trường học triển khai hoạt động thư viện trong chương trình Hè vui cùng những trang sách" – cô giáo Trần Thị Lan Anh, chuyên viên phòng GDĐT huyện Can Lộc cho biết.

Thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần đã trở thành những ngày gặp gỡ của các bạn nhỏ Trường Tiểu học Xuân Lam (Nghi Xuân). Đến trường trong những ngày hè không chỉ là dịp để các em gặp gỡ bạn bè với những trò chơi giải trí, mà những cuốn sách với bao điều mới lạ đã thực sự có sức hấp dẫn, cuốn hút trí tò mò, ham hiểu biết của các em.

Chị Võ Thị An, thôn Liên Quý (Thạch Hội) cho biết: “Cuộc sống của người dân vùng nông thôn như chúng tôi còn nhiều khó khăn, bố mẹ bận rộn với mùa màng, đồng áng nên không có thời gian để quản lý con em mình. Trong khi khu vui chơi cho trẻ hầu như thiếu vắng nên việc quản lý của trường qua chương trình hè vui với sách khiến phụ huynh chúng tôi rất yên tâm. Ngoài việc tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho các cháu sinh hoạt, thì việc làm bạn với sách cũng đã giúp học sinh tích lũy kiến thức, hình thành văn hóa đọc”.

Phát triển năng khiếu cho các em

Các câu lạc bộ Thể thao: Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bóng bàn, Võ thuật, Câu lạc bộ nghệ thuật: Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa. Câu lạc bộ rèn luyện kỹ năng: Em tập làm MC dẫn chương trình, Em tập làm đầu bếp,… được thành lập đã tạo không khí sôi động, vui tươi, bổ ích và đặc biệt là giúp các em phát triển các tố chất, năng khiếu của mình.

Nhìn sự tự tin, vui vẻ, hào hứng và thích thú của các em học sinh khi tham gia vào các hoạt động hè, chúng tôi thật sự hạnh phúc. Thiết nghĩ các trường học, các địa phương cần tổ chức nhiều hơn các sân chơi, hoạt động lí thú và bổ ích trong hè cho các em. Phụ huynh cần nhìn nhận đúng đắn về việc học và chơi của con trẻ, đừng nặng nề, gò ép con trẻ vào việc học kiến thức trong những ngày hè.

Tác giả: Phan Duy Nghĩa

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP