Củ cải được người dân xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) bán tống, bán tháo với giá 30.000 đồng/bì 50kg. Ảnh: A.Đ |
Tại vựa rau quả xã Quỳnh Bảng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), người dân trồng rau đang “dở khóc dở mếu” khi mức giá bán ra rẻ như cho. Cải ngọt giá 15.000/10kg, cải củ giá 500 đồng/kg. Hàng loạt các loại rau, quả khác như su hào, cải bắp giá cũng giao động ở mức người mua chỉ cần bỏ ra 20.000 đồng là… xách mỏi tay.
Chị Hồ Thị Hài (Sơn Bằng, Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết: “Mùa khô thì không bói ra rau để ăn, để bán, vụ đông thì rau chất đống bán không ai mua. Tôi vừa bán 2 bì rau, mỗi bì nặng ngót 50kg chỉ thu về được hơn 90.000 đồng”. |
Xã Quỳnh Bảng nằm gần biển, sản xuất nông nghiệp chủ yếu trồng rau quả. Những ngày cận Tết này, trên những cánh đồng xanh mướt, người dân nhìn nhau lắc đầu ngao ngán bởi giá rau quá rẻ. Những thửa ruộng trồng cải củ, thay vì hồ hởi thu hoạch, buôn bán, người dân đã phải nhổ bỏ chất đống hoặc bán tống bán tháo với mức 30.000 đồng/50kg để canh tác vụ rau mới.
“Ớn” giá rau, quả trên bàn nhậu
Lý giải cho việc giảm giá rau, củ, quả… các tiểu thương cho biết, giá đầu vào đang nằm ở ngưỡng rẻ đột biến so với trước. Các hộ sản xuất thì cho rằng thời điểm này thời tiết thuận lợi. Nguồn cung về rau, quả, đang nhiều nên giá sẽ giảm dần từ 30 – 50% so với hơn 1 tháng trước đây. Mặc dù nguồn cung từ nơi sản xuất, chợ đầu mối giá đang rớt mạnh nhưng giá rau, quả lên bàn nhậu, vào nhà hàng vẫn giữ ở mức cao.
“Vợ bảo giá rau, quả, thực phẩm cuối năm giảm mạnh nhưng mỗi lần thanh toán khi tiếp khách trong nhà hàng thì giá vẫn cao ngất ngưởng. Mùa đông, anh em thường kéo nhau vào quán lẩu, giá các loại thịt thì bán theo nồi nhưng rau cứ gọi thêm, chủ hàng “chốt” 50.000 đồng/rổ lèo tèo được vài nhúm”, anh Vũ Văn Tuấn (Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.
M.Anh – T.Đức