Hà Tĩnh Hot

Hà Tĩnh gửi mẫu cá kho đổi màu đi kiểm tra

Qua một đêm, nồi cá kho của gia đình chị Phương ở huyện Nghi Xuân bị chuyển thành màu đỏ. Điều này đã khiến dư luận tại Hà Tĩnh hoang mang, lo lắng.

Sáng 27/5, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa lập biên bản, niêm phong 3 con cá bị đổi màu sau một đêm, để gửi mẫu ra viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh Quốc gia xét nghiệm.

Cơ quan chức năng nghi ngờ do khâu bảo quản không tốt dẫn đến cá bị nhiễm khuẩn (Ảnh: V.T)

Trước đó, vào sáng 24/5, chị Phan Thị Phương, trú huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh ra chợ mua 2 kg cá bạc má của một tiểu thương kinh doanh tại đây. Sau đó, chị Phương đưa cá về nhà rửa sạch rồi lấy 7 con bỏ vào nấu trong ruột nồi cơm điện. Gia vị nấu cá gồm muối, bột ngọt và ớt cay tươi. Sau khi nấu xong, gia đình ăn hết hơn 4 con, còn gần 3 con để lại trong nồi.

Chị Phương cho biết, đến sáng 25/5, khi đưa cá ra để hâm lại sử dụng thì chị thấy số thực phẩm trên đã chuyển sang màu đỏ. Lo lắng nên chị đã chụp lại hình đăng lên mạng xã hội, đồng thời trình báo với cơ quan chức năng. Sự việc trên đã khiến dư luận tại Hà Tĩnh trở nên hoang mang.

Liên quan vấn đề này, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho hay, trước đây, trên địa bàn từng có hiện tượng cá kho đổi sang màu đỏ, đây là do vi khuẩn Serratia marcescens gây nên. Nhiều khả năng số cá chị Phương mua cũng bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn này.

Hiện, mẫu cá đã được gửi ra viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh Quốc gia xét nghiệm.

Cũng theo ông Hùng, vi khuẩn Serratia marcescens có sắc tố màu đỏ, tồn tại nhiều trong môi trường nước, không khí, thực vật... Với những thực phẩm có nhiều đạm, bảo quản không tốt thì vi khuẩn sẽ phát triển và dẫn tới hiện tượng đổi màu đỏ. Khi sử dụng các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này sẽ dễ bị các bệnh về đường ruột, viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu.

Tác giả: Ngân Hà

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP