Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Ghi nhận hơn 200 F0, huyện Can Lộc cách ly 700 nhân khẩu

Chỉ trong thời gian ngắn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xuất hiện hàng trăm ca nhiễm Covid-19. Vì vậy, địa phương này phải khoanh vùng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ngày 10/2, ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định phong tỏa cách ly y tế tạm thời cụm dân cư số 2 (thuộc tổ dân phố Xuân Thủy, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) gồm 140 hộ và 700 nhân khẩu để phòng chống dịch.

Phong tỏa cách ly y tế 700 nhân khẩu để phòng chống dịch.


Động thái này xuất phát từ việc tại tổ dân phố Xuân Thủy, từ ca F0 đầu tiên xuất hiện vào ngày 7/2 đến 14h ngày 9/2 đã có 218 người dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Bùi Viết Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết: “Địa phương cũng đã thông báo rộng rãi cho những người dân có liên quan đến các ca bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khai báo và được hướng dẫn áp dụng các biện pháp y tế theo quy định”.

Lực lượng y tế test nhanh cho người dân tổ dân phố Xuân Thủy, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc.


Đồng thời, học sinh các bậc mầm non, tiểu học và lớp 6 trên địa bàn thị trấn Nghèn cũng tạm dừng việc học trực tiếp từ ngày 9/2. Các lực lượng y tế căng mình thực hiện việc xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong đó, ngày 9/2, qua test nhanh cho 76 hộ dân (425 nhân khẩu), lực lượng y tế tiếp tục phát hiện thêm 7 ca mắc Covid-19 mới.

Ông Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ dân phố Xuân Thủy.


Theo Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn, địa phương cũng đã chủ động triển khai triển nhiều biện pháp để khoanh vùng dập dịch. Những ngày qua, tất cả các tổ chức chính trị xã hội, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng ở thị trấn Nghèn đã tập trung cao cho công tác tuyên truyền và hướng dẫn bà con cách ly F1, điều trị F0 tại nhà.

Lực lượng y tế xã Trung Lộc test nhanh cho các trường hợp liên quan.


Ngoài ổ dịch trên, tại địa bàn Can Lộc cũng đã xuất hiện chùm ca bệnh mới tại thôn Bình Minh, xã Trung Lộc.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Trung Lộc, vào 19h ngày 8/2, địa phương này phát hiện 2 ca dương tính qua test nhanh tại thôn Bình Minh. Đến 15h ngày 9/2, thôn này đã có thêm 14 trường hợp dương tính, trong đó có 6 học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, xã Trung Lộc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế; phối hợp với ngành chức năng tiếp tục tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng thần tốc tại cộng đồng. Đồng thời ra quân tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường trục chính, các khu dân cư.

Xã Trung Lộc tổ chức tuyên truyền lưu động các khu dân cư.


Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết: “Trước diễn biến phức tạp về dịch, chính quyền địa phương đã yêu cầu hạn chế các hoạt động tập trung đông người (không quá 50 người). Nhất là việc tổ chức tế lễ Rằm tháng Giêng sắp tới ở các họ tộc, gia đình phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Huyện cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức tiêm chủng mũi 3 vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 cho người dân trên địa bàn”.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Can Lộc, cách duy nhất, hiệu quả nhanh nhất để bóc tách F0, sớm có hình thức cách ly, điều trị không gì khác ngoài việc tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc. Vì vậy, nhân viên y tế không quản ngày đêm luôn có mặt ở "điểm nóng". Đồng thời, lực lượng y tế Can Lộc cũng chú trọng công tác giám sát, theo dõi việc thực hiện cách ly, điều trị tại nhà của các ca bệnh nhằm tạo hiệu quả cao trong điều trị.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP