Xe

Đức yêu cầu triệu hồi 60.000 xe Audi

Cơ quan quản lý phương tiện giao thông liên bang Đức - KBA đã yêu cầu hãng Audi triệu hồi khoảng 60.000 xe do sử dụng phần mềm gian lận khí thải bất hợp pháp.

Audi A6 phiên bản 2017

"Chúng tôi đã yêu cầu hãng gỡ bỏ phần mềm gian lận và hiệu chỉnh lại xe cho phù hợp với quy định," KBA cho biết.

Các phần mềm gian lận này được thiết kế để chỉ giảm lượng khí thải của xe trong các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm; còn khi vận hành thực tế, xe có mức khí thải cao hơn giới hạn cho phép hàng chục lần, để không phải hi sinh công suất động cơ.

Audi cho biết sẽ có khoảng 60.000 chiếc Audi A6 và A7 động cơ diesel ở EU bị ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi này; trong đó có khoảng 33.000 xe tại Đức.

Hồi đầu tháng 5, Audi cho biết đã dừng giao một số mẫu A6 và A7 cho khách hàng, sau khi phát hiện phần mềm gian lận, và cho biết đang tiến hành sửa chữa.

Cùng lúc, KBA cho biết đang mở một cuộc điều tra về vấn đề này trên xe Audi.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết phần mềm gian lận này điều khiển lượng chất lỏng AdBlue bơm vào hệ thống xả để trung hòa khí thải độc hại NOx, sao cho hệ thống có lượng khí thải đạt tiêu chuẩn trong các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm; còn khi vận hành thực tế thì cao hơn nhiều lần.

Cơ quan chức năng Đức đã cảnh báo Daimler (tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz) và Volkswagen (tập đoàn mẹ của Audi) về khả năng phải triệu hồi rất nhiều xe sau khi bị phát hiện sử dụng phần mềm gian lận.

Các công tố viên đã tiến hành lục soát nhà ở và văn phòng làm việc của một số nhân viên Audi ở Đức hồi tháng 2 va tháng 4.

Vụ bê bối gian lận khí thải ở Tập đoàn Volkswagen nổ ra từ năm 2015, liên quan đến việc cài phần mềm gian lận cho hơn 11 triệu xe động cơ diesel trên toàn thế giới. Một số xe có lượng khí thải NOx cao hơn giới hạn tới 40 lần.

Vụ việc đã khiến nhà sản xuất ô tô Đức tốn hơn 25 tỷ USD tiền phạt, bồi thường cho các chủ xe và mua lại xe đã bán ra, chủ yếu là tại Mỹ.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP